--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự án Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ: Chưa vận hành đã lo trả nợ

TV - 20:28 10/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng về thực hiện trả nợ gốc các khoản vay lại cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Theo đó, hiện đã đến thời hạn trả nợ gốc cho 2 hiệp định vay thực hiện dự án này. Trong đó, một hiệp định trị giá 1,2 tỷ nhân dân tệ, và một hiệp định trị giá 250 triệu USD.

 

Theo cơ chế tài chính, từ lúc xây dựng đến khi hoàn thành, Bộ GTVT phải trả nợ. Sau khi dự án hoàn thành, bàn giao cho Hà Nội thì địa phương phải trả tiền. Do đó, Bộ đã bố trí khoản tiền 400 tỷ đồng, dự kiến trả nợ cho giai đoạn trước bàn giao. Số tiền này đã giải ngân, còn chưa đầy 2 tỷ đồng.

Bộ GTVT cho biết, với những khó khăn trong quá trình thực hiện và chưa xác định chính xác thời gian hoàn thành, bàn giao dự án cho UBND TP Hà Nội, Bộ sẽ tiếp tục trả nợ cho dự án. Trong thời gian chưa bàn giao được, dự kiến Bộ GTVT phải trả nợ khoảng 153 tỷ đồng đến hết năm 2020.

Vì vậy, Bộ GTVT đề xuất phương án giãn trả nợ gốc phần vốn vay lại đến khi nào hoàn thành và bàn giao cho Hà Nội. Nếu không, phải điều chỉnh để bố trí một khoản trong tổng mức đầu tư để trả nợ, nhằm hạn chế vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các hiệp định vay đã ký.

Tuy nhiên, việc gia hạn thời gian trả nợ có những khó khăn nhất định. Trong khi đó, nếu điều chỉnh tổng mức đầu tư thì lại chưa phù hợp với kết luận từng công bố của Kiểm toán Nhà nước. Do vậy, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng chấp thuận phương án giãn thời hạn trả nợ gốc phần vốn vay lại cho đến khi hoàn thành dự án, và bàn giao trách nhiệm cho UBND TP Hà Nội. Trách nhiệm trả nợ khi đó sẽ thuộc về Hà Nội.

Cơ quan này cũng đề nghị giao Bộ Tài chính bố trí ngân sách để trả nợ nước ngoài khoản vay lại của dự án đúng thời hạn, đảm bảo uy tín trả nợ của Chính phủ.

Bộ GTVT cũng cho biết hiệp định vay 250 triệu USD đã đến kỳ trả nợ gốc, việc chậm trả nợ sẽ ảnh hưởng đến uy tín quốc gia và có thể dẫn đến những hệ lụy hết sức nghiêm trọng về kinh tế. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các bộ, Bộ GTVT đã quyết định giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2020 để trả nợ hiệp định vay 250 triệu USD.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hãy tự bảo vệ mình trước “dị nhân Delta”
Khỏe- BS Trần Văn Phúc - 05:53 28/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Biến chủng virus Delta có thể được coi “dị nhân Delta” với tốc độ lây lan kinh khủng. Để chống lại dịch bệnh, chúng ta không thể dựa vào sự may mắn, mà phải thật tỉnh táo và bình tĩnh, phải hiểu biết rất rõ virus thì mới có cách đối phó tối ưu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bổ sung hơn 1.500 tỷ đồng để phòng chống Covid-19
  Kinh tế- H. Minh - 08:44 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 1.553,5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 • Game Việt tỷ USD: “Cơn địa chấn” mới trong làng công nghệ
  Công nghệ- Vân Tuyết - 08:18 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một game Việt đã trở thành hiện tượng toàn cầu, thu hút rất đông người chơi bởi có thể kiếm số tiền không nhỏ. Đó là Axie Infinity của chàng trai Trung Nguyễn, sinh năm 1992 - người đi tiên phong trong lĩnh vực game blockchain ở Việt Nam và trên thế giới.
 • 15 tuổi đã phải mổ u xơ tuyến vú
  Khỏe- Thúy Nga - 07:53 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chỉ vì cha mẹ chủ quan mà khối u xơ tuyến vú ở trẻ 15 tuổi biến thành “khổng lồ” 7x8cm. U tuy lành tính nhưng vẫn cần phải theo dõi và phẫu thuật khi có những dấu hiệu bất thường.
 • Phòng ngừa nhồi máu cơ tim
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 07:46 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhồi máu cơ tim tức là mạch vành đã bị tắc nghẽn mức độ cao, dẫn đến tình trạng một phần cơ tim bị thiếu dưỡng khí, đây là một tình trạng nguy hiểm nên cần được điều trị nghiêm túc.
 • Cổng thông tin đăng ký và tra cứu về tiêm chủng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 07:42 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ngoài ứng dụng sổ tay sức khỏe điện tử thì có thể đăng ký và tra cứu tiêm chủng Covid-19 qua ứng dụng nào?