--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Dự án Cát Linh - Hà Đông chậm tiến độ: Chưa vận hành đã lo trả nợ

TV - 20:28 10/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng về thực hiện trả nợ gốc các khoản vay lại cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Theo đó, hiện đã đến thời hạn trả nợ gốc cho 2 hiệp định vay thực hiện dự án này. Trong đó, một hiệp định trị giá 1,2 tỷ nhân dân tệ, và một hiệp định trị giá 250 triệu USD.

 

Theo cơ chế tài chính, từ lúc xây dựng đến khi hoàn thành, Bộ GTVT phải trả nợ. Sau khi dự án hoàn thành, bàn giao cho Hà Nội thì địa phương phải trả tiền. Do đó, Bộ đã bố trí khoản tiền 400 tỷ đồng, dự kiến trả nợ cho giai đoạn trước bàn giao. Số tiền này đã giải ngân, còn chưa đầy 2 tỷ đồng.

Bộ GTVT cho biết, với những khó khăn trong quá trình thực hiện và chưa xác định chính xác thời gian hoàn thành, bàn giao dự án cho UBND TP Hà Nội, Bộ sẽ tiếp tục trả nợ cho dự án. Trong thời gian chưa bàn giao được, dự kiến Bộ GTVT phải trả nợ khoảng 153 tỷ đồng đến hết năm 2020.

Vì vậy, Bộ GTVT đề xuất phương án giãn trả nợ gốc phần vốn vay lại đến khi nào hoàn thành và bàn giao cho Hà Nội. Nếu không, phải điều chỉnh để bố trí một khoản trong tổng mức đầu tư để trả nợ, nhằm hạn chế vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các hiệp định vay đã ký.

Tuy nhiên, việc gia hạn thời gian trả nợ có những khó khăn nhất định. Trong khi đó, nếu điều chỉnh tổng mức đầu tư thì lại chưa phù hợp với kết luận từng công bố của Kiểm toán Nhà nước. Do vậy, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng chấp thuận phương án giãn thời hạn trả nợ gốc phần vốn vay lại cho đến khi hoàn thành dự án, và bàn giao trách nhiệm cho UBND TP Hà Nội. Trách nhiệm trả nợ khi đó sẽ thuộc về Hà Nội.

Cơ quan này cũng đề nghị giao Bộ Tài chính bố trí ngân sách để trả nợ nước ngoài khoản vay lại của dự án đúng thời hạn, đảm bảo uy tín trả nợ của Chính phủ.

Bộ GTVT cũng cho biết hiệp định vay 250 triệu USD đã đến kỳ trả nợ gốc, việc chậm trả nợ sẽ ảnh hưởng đến uy tín quốc gia và có thể dẫn đến những hệ lụy hết sức nghiêm trọng về kinh tế. Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các bộ, Bộ GTVT đã quyết định giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước năm 2020 để trả nợ hiệp định vay 250 triệu USD.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam: 4.671 ca nghi mắc COVID-19, gần 80.000 người đang theo dõi y tế
Thời sự- Quảng An - 11:22 02/04/2020
Báo cáo mới nhất cập nhật lúc 10 giờ 30 ngày 2/4 của Bộ Y tế cho biết, hiện Việt Nam ghi nhận 222 ca mắc COVID-19, có 4.671 ca nghi mắc COVID-19 và gần 80.000 trường hợp đang theo dõi y tế.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO