--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đột tử do nguyên nhân tim mạch

15:31 04/09/2018

t tử do nguyên nhân tim mạch xảy ra theo hai cách: Giảm dòng máu tới tim, gây nhồi máu cơ tim; Tim bất thường, rối loạn nhịp tim…Khoảng 40% những người tử vong do tim mạch đã không hề biết rằng mình bị bệnh cho đến khi bị chết do căn bệnh đó.

đột tử

Ảnh minh họa

Hỏi: Xin KH&ĐS cho biết, có cách nào để biết trước đột tử do tim mạch được không? Đột tử do nguyên nhân tim mạch thường xảy ra khi nào? Tim đập không đều có gây ảnh hưởng gì không?

Trần Văn Thanh (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội: Khoảng 40% những người tử vong do tim mạch đã không hề biết rằng mình bị bệnh cho đến khi bị chết do căn bệnh đó. Rõ ràng, đó không phải là cách phát hiện ra bệnh tốt nhất.

Do vậy, vấn đề không phải là chúng ta điều trị bệnh tim mạch như thế nào, mà mục tiêu chính là cần phòng ngừa chúng. Đột tử do nguyên nhân tim mạch xảy ra theo hai cách: Giảm dòng máu tới tim, gây nhồi máu cơ tim; Tim bất thường, rối loạn nhịp tim…

Yếu tố về lối sống có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, thì cũng có thể làm tim đập không đều và thất thường, được coi là rối loạn nhịp tim. Tim đập không đều có hai loại: đe dọa đến tính mạng và lành tính.

Hầu hết mọi người đều có cảm giác hẫng hụt ở trong ngực, hay tim bị bỏ nhịp một vài lần trong cuộc đời. Nhưng đây là những rối loạn nhịp lành tính. Điện tâm đồ giúp các bác sĩ chẩn đoán các rối loạn nhịp đó có nguy hiểm hay không. Rối loan nhịp nguy hiểm nhất được gọi là rung thất.

Rung thất xảy ra khi dòng máu tới tim đột ngột giảm xuống vì tắc nghẽn động mạch vành, cục máu đông, co thắt… thậm chí ngay cả khi nhồi máu cơ tim chưa xuất hiện. Rung thất cũng có thể xuất hiện khi hệ thống dẫn truyền điện học của tim bị rối loạn, thường do stress tâm lý và những chất kích thích.

TN (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kế sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Khỏe- GS Nguyễn Văn Tuấn - 06:31 26/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc đếm số ca nhiễm (vì con số này không có ý nghĩa dịch tễ học và dễ phản ảnh sai lệch về tình hình dịch) mà hãy tập trung vào đầu ra, vào tiêm chủng văcxin và vào biện pháp y tế công cộng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---