Đột ngột đau nhói ngực rất nhanh

Đau ngực trái có thể do rất nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân tương đối lành tính trong khi lại có những nguyên nhân là tình trạng cấp cứu nặng...

Hỏi: Tôi 35 tuổi, không có tiền sử bệnh tim nhưng gần đây thi thoảng có hiện tượng đau nhói ngực trái rất nhanh rồi hết. Xin hỏi, biểu hiện này có phải do bệnh lý không?

Trần Quang Huy (Nam Định)

Trả lời: Thông thường, đau ngực trái có thể do rất nhiều nguyên nhân. Có những nguyên nhân tương đối lành tính (như ngoại tâm thu), trong khi lại có những nguyên nhân là tình trạng cấp cứu nặng (như nhồi máu cơ tim, phình tách động mạch chủ).

Ở người trẻ tuổi, không có tiền sử bệnh tim mạch, cơn đau ngực ngắn (kéo dài khoảng vài chục giây đến nửa phút) thường không liên quan đến tình trạng cấp cứu nghiêm trọng. Hãy bình tĩnh nghỉ ngơi để cơn đau qua đi và đến khám bác sĩ. Nhưng ở người có tuổi, có tiền sử bệnh tăng huyết áp, tiền sử đái tháo đường, thì cơn đau ngực trái là một dấu hiệu cần phải đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Nếu đau ngực theo từng cơn, mỗi cơn kéo dài từ 10 phút đến vài giờ, có khả năng bị mắc bệnh mạch vành. Các triệu chứng của cơn đau ngực rất đa dạng, như đau bóp nghẹt ngực, đau bỏng rát, đau như dao đâm, hoặc chỉ là cảm giác tức hay nặng ngực. Cơn đau không giảm đi khi thay đổi tư thế. Những triệu chứng kèm theo có thể là vã mồ hôi, buồn nôn, khó thở, mệt, đánh trống ngực…

Nếu có tiền sử tăng huyết áp và đau ngực liên tục không giảm, cơn đau lan ra sau lưng, có khả năng bị phồng hay tách thành động mạch chủ. Cả bệnh mạch vành và phồng tách động mạch chủ đều là tình trạng cấp cứu nội khoa, vì vậy, khi có biểu hiện trên hãy đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng (Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam)

Theo Đời sống
back to top