--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đợt lạnh -41 độ C ở Trung Quốc ảnh hưởng đến Việt Nam

13:45 10/01/2018

Mùa đông ở Trung Quốc đang bước vào thời kì khắc nghiệt nhất trong năm nay, có nơi xuống -41 độ C, theo chuyên gia đợt lạnh này ở Trung Quốc ít nhiều đã ảnh hưởng đến thời tiết Việt Nam.

Hiện tượng băng giá xuất hiện vào sáng nay ở đỉnh Mẫu Sơn (Lạng Sơn).

Mặc dù không giá rét kỷ lục như vùng Bắc Mỹ, nhưng mấy ngày nay, mùa đông ở Trung Quốc được cho là đã vào giai đoạn tuyết rơi mạnh nhất trong cả năm. Nhiệt độ nhiều nơi giảm xuống chỉ còn -20 độ C, thậm chí Tân Cương giảm xuống -41 độ C.

Ở nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc như Cam Túc, Ninh Hạ, Thiểm Tây, Sơn Tây… những trận tuyết lớn dày tới 2-8 mm, hay dày tới 12 -15mm ở một vài địa phương đã gây ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa – Phó Phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) đợt không khí lạnh gây rét khủng khiếp ở Trung Quốc có cùng luồng với đợt không khí lạnh nên đã gây ảnh hưởng đến thời tiết của miền Bắc nước ta.

Ông Hòa giải thích, đợt không khí lạnh có nguồn gốc từ áp cao lạnh Siberi. Trung tâm của khối áp cao này trong mùa đông luôn tồn tại trong khu vực từ 40 đến 60 độ vĩ bắc.

Các sóng lạnh sau khi tràn qua Trung Quốc thì lan dần xuống Việt Nam. Đến Việt Nam là khu vực vĩ độ thấp hơn (khu vực nhiệt đới), khối không khí lạnh này đã giảm dần cường độ nên khiến nhiệt độ không giảm mạnh như tại Tân Cương – Trung Quốc.

Ghi nhận vào lúc 7h ngày 9/1, các trạm khí tượng miền Bắc quan trắc được nhiệt độ thấp nhất giảm rất sâu so với ngày hôm trước.

Cụ thể, Láng (Hà Nội) rét hại 10,2 độ C; TX Sơn Tây (Hà Nội) 10 độ C, TP Hải Dương (Hải Dương) xuống mức 10,5 độ C; TX Hưng Yên (Hưng Yên) 11 độ C.

Khu vực vùng núi lạnh rét hơn nhiều như: Bắc Hà (Lào Cai) xuống mức 6,5 độ C; Ngân Sơn (Bắc Cạn) 6,6 độ C. Hoàng Su Phì (Hà Giang) 9,5 độ C. Mộc Châu (Sơn La) 4,8 độ C; Đồng Văn (Hà Giang) thấp hơn 3,2 độ C; Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 2,9 độ C. Sa Pa (Lào Cai) 3,7 độ C; Mẫu Sơn (Lạng Sơn) rét nhất âm 0,3 độ C. Đây là mức giảm nhiệt thấp nhất ghi nhận được tại Mẫu Sơn tính từ đầu mùa đông đến nay.

Đêm 9/1, không khí lạnh mạnh tiếp tục ảnh hưởng sâu xuống miền Bắc và khu vực Trung Bộ. Khiến nhiệt độ các địa phương vẫn trong tình trạng giảm thấp thêm.

Dự báo đêm nay, phía tây Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất giảm xuống 9-11 độ C, vùng núi trong khoảng 4-6 độ C, Sa Pa khả năng giảm còn 1-2 độ C. Phía đông Bắc Bộ dao động từ 8-10 độ C, vùng cao 4-6 độ C. Mẫu Sơn trong khoảng âm 1-0 độ C.

Các khu vực có độ cao từ 2.300m trở lên thuộc tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai cần đề phòng mưa tuyết, băng giá xuất hiện gây hại.

An Nhiên (tổng hợp)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có nhiều điểm mới
Giáo dục- Mai Loan - 10:30 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học và Sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, các câu hỏi sử dụng cho bài thi đánh giá năng lực được tinh chỉnh, lựa chọn theo khối kiến thức trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Số lượng câu hỏi cho ngân hàng đề thi dự kiến đạt 15.500 câu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO