Thứ 4, 19/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đông y điều trị chứng tỳ vị hư

Khánh Thủy - Gia truyền trị bệnh - 03/04/2019 13:38
   Đông y điều trị chứng tỳ vị hư
(khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng, khi tỳ vị bị bệnh, phải điều trị ở Trung tiêu, lấy vị ngọt để bồi bổ.

Đông y cho rằng: “Tỳ vị thuộc thổ, vị trí ở giữa cơ thể. Trong 5 tạng gọi là cô tạng (chuyên lo việc hóa sinh thức ăn để nuôi cơ thể). Trong Tam tiêu gọi là Trung tiêu. Khi tỳ vị  bị bệnh phải điều trị ở Trung tiêu, lấy vị ngọt để bồi bổ tỳ vị”.

     Nguyên nhân: Tỳ khí hư còn gọi là trung khí bất túc, phần nhiều do tỳ vận hóa không tốt, khi nguyên khí bất túc, tinh khí kém, xuất hiện chứng không  tiêu hóa thức ăn thành tinh chất để nuôi dưỡng cơ thể.  Khi tỳ khí bất túc, sự vận chuyển của tỳ kém, thì tinh không đầy đủ, dẫn đến chứng tỳ khí hư. Phần nhiều do ăn uống không đầy đủ, làm việc quá sức, ưu tư phiền muộn, làm tổn thương tỳ thổ, hoặc khi sinh ra  phú bẩm bất túc, hoặc do lớn tuổi, hoặc do ốm nặng điều trị và bồi dưỡng không đúng cách mà sinh bệnh.

      Triệu chứng: Ăn uống kém, ăn không biết ngon, vừa ăn thì đã thấy no, sau khi ăn bụng chướng đầy, đại tiện lỏng, tinh thần mệt mỏi, hụt hơi, lười nói, tay chân rã rời, mặt vàng bủng, gầy còm, hay mệt mỏi chỉ muốn nằm, lưỡi nhạt, có vết răng, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch nhược vô lực.

      Cơ chế bệnh: Khí của tỳ vị bị tổn thương là do nguyên khí không đầy đủ. Tỳ vốn là gốc của hậu thiên ở trung tiêu, khi ăn uống vào vị, tỳ khí biến thức ăn đồ uống thành tinh chất, để nuôi dưỡng năm tạng, sáu phủ. Nếu tỳ vị khí hư thì trăm bệnh sinh ra từ đó. Chứng tỳ vị khí hư thường gặp ở trẻ sơ sinh và tuổi nhi đồng, do tiên thiên bất túc, hậu thiên nuôi dưỡng không tốt, hoặc người cao tuổi, cơ thể suy yếu, hoặc do ốm lâu ngày điều trị không dứt điểm, nguyên khí không hồi phục.

Điều trị:

- Do tỳ khí hư sinh tiết tả: Tỳ khí hư yếu, mất chức năng vận hóa, không thanh trọc, nên ăn vào không tiêu.

Triệu chứng: Đi tả lâu ngày không khỏi, đi ra thức ăn chưa tiêu hóa, đại tiện lúc lỏng lúc táo, đi nhiều lần trong ngày. Nếu trong thức ăn có dầu mỡ, ăn vào sôi bụng, đau bụng, đi lỏng.

Bài thuốc Kiện tỳ chỉ tả. Nhân sâm 12g, bạch truật 16g, phục linh 12g, cam thảo 4g, biển đậu 12g, sa nhân 12g, đại táo 12g, cát cánh 8g, hoài sơn 8g, liên nhục 12g, y dĩ 12g. Cách dùng: Ngày một thang sắc uống 3 lần trong ngày, trước khi ăn khi thuốc còn ấm. Trẻ em dùng 1/2 liều của người lớn.

- Do tỳ khí hư xuất hiện chứng vị quản thống, phúc thống:  Ốm lâu ngày, hoặc lao động mệt nhọc làm tỳ vị tổn thương, không vận hóa được tinh chất của đồ ăn thức uống.

Triệu chứng: Bụng đau liên miên, lúc nặng, lúc nhẹ, gặp ấm thì đỡ đau, thích xoa bóp. Điều trị: Kiện tỳ, ích khí, ôn trung. Bài thuốc: Quế chi 12g, bạch thược 12g, chích thảo 4g, sinh khương 12g, đại táo 12g, di đường (kẹo mạch nha) 50g, hoàng kỳ 12g. Cách dùng: Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày. Trẻ em tùy tuổi mà giảm liều lượng.

- Do tỳ khí hư sinh chứng thủy thũng: Triệu chứng: Đầu tiên là hai mi mắt phù, buổi sáng phù ở mặt khá rõ, khi trong người thấy mệt thì hai chi  dưới phù nặng, sau đó phù toàn thân, lượng nước tiểu có khi bình thường nhưng cũng có khi ít.

Bài thuốc Kiện tỳ, lý khí, dưỡng tỳ lợi thủy. Nhân sâm 8g, bạch truật 16g, trần bì 8g, chích thảo 4g, đại táo 12g, phục linh 12g, đương qui 8g, bạch thược 12g, sinh khương 8g. Nếu nước tiểu ít gia thêm thuốc lợi tiểu trạch tả 12g, xa tiền tử 12g, xa tiền thảo 12g, thông thảo 4g. Cách dùng: Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, trước khi ăn, khi thuốc còn ấm.

- Do tỳ khí hư sinh đàm ẩm. Khi tỳ khí bất túc, chức năng kiện vận kém, thủy thấp không hóa được, tân dịch đọng lại sinh đàm ẩm.

Triệu chứng: Đờm loãng, trắng, có nhiều bọt. Điều trị: Kiện bổ tỳ. Bài thuốc: Bạch truật 16g, bán hạ 12g, thiên nam tinh 12g, nhân sâm 8g, phục linh 12g, trần bì 12g, chích thảo 4g. Cách dùng: Ngày một thang sắc uống lúc đói. Trẻ em dùng ½ liều của người lớn.

- Do tỳ khí hư dẫn đến chứng hư lao: Triệu chứng:  Bệnh nhân thấy nóng đau rát ở vùng thượng vị. Ăn uống kém, khi ăn vào thấy mệt mỏi, choáng váng, đầy hơi, hay buồn ngủ. Trẻ em mắc chứng này thường dẫn đến còi xương. Điều trị: Kiện tỳ ích khí. Bài thuốc: Nhân sâm 8g, hoàng kỳ 12g, bạch truật 12g, bạch thược 12g, trần bì 12g, sài hồ 6g, chích thảo 4g, sa nhân 12g, mộc hương 4g. Cách dùng: Ngày một thang sắc uống 3 lần  trước khi ăn. Trẻ em tùy tuổi mà dùng liều lượng cho phù hợp.

         TTND. BS cao cấp Nguyễn xuân Hướng (Nguyên CT Hội Đông y VN)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Đừng coi thanh tra "nơi màu mỡ" để kiếm chác!

(khoahocdoisong.vn) - Đã đến lúc phải làm trong sạch đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra, không thể coi đây là mảnh đất màu mỡ để kiếm chác

15 doanh nghiệp lớn dừng quảng cáo trên YouTube

Cơ quan quản lý vừa phát hiện thêm 40 nhãn hàng có quảng cáo trong các clip phản động và yêu cầu dừng hoạt động này.

Viện KSND quận 4 bác đơn "kêu oan", khẳng định truy tố ông Linh là đúng tội

Luật sư của bị can Nguyễn Hữu Linh cho rằng Viện KSND quận 4 (TPHCM) truy tố tội danh “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là thiếu căn cứ nên đã nộp đơn "kêu oan" cho bị can.  Tuy nhiên, Viện KSND quận 4 đã bác đề nghị này, khẳng định đã rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh và việc truy tố là đúng tội.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Khu giáp ranh đối mặt nguy cơ hỏa hoạn do nạn đốt rác

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây nạn đốt rác lại tái xuất hiện tại khu vực giáp ranh với một đơn vị của Bộ Công an khiến cho cả một vùng rộng lớn mù mịt trong khói. Đồng thời, khu vực nhạy cảm này còn phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Loạn thủy điện - kỳ 4: Đánh giá tác động môi trường chỉ trên giấy

(khoahocdoisong.vn) - Đánh giá tác động môi trường là yêu cầu bắt buộc đối với mọi công trình thủy điện. Nhưng ở nhiều nơi, việc đánh giá này vô cùng sơ sài, thậm chí có nơi còn nảy sinh tiêu cực.

Mới nhất

Hai thành viên Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng không là công chức

Thời sự - Trọng Phú - 22:02 19/06/2019
Trước thông tin 2/5 thành viên Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc không là công chức của bộ, đại diện Bộ này cho biết sẽ yêu cầu Thanh tra báo cáo về vụ việc.

Gan sưng to do sau đẻ ăn thịt ba ba

Khỏe - Thúy Nga - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt ba ba được xem là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất đạm có tác dụng như thông huyết mạch, bổ thận tráng dương, bồi bổ cơ thể,… Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang trong chu kỳ thai sản sẽ rất dễ bị ngộ độc ba ba nếu ăn phải ba ba chết hoặc không được chế biến cẩn thận.

Chỉ định xạ hình khi nào?

Khỏe - ThS.BS Mai Văn Sâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xạ hình tuyến giáp là ghi hình tuyến giáp dựa trên khả năng bắt giữ iốt với nồng độ cao và giữ lâu dài trong tuyến, có thể ghi hình tuyến giáp sau khi đưa vào cơ thể một lượng iốt phóng xạ (thường dùng là I-131).

Tập thể dục buổi sáng đốt mỡ

Tư vấn - Phong Lâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn có mục tiêu đốt mỡ, giảm béo, thì nên chọn tập thể dục vào thời điểm sáng sớm. Lúc này là dịp tốt nhất để cơ thể đốt mỡ, đốt calo sau một đêm dài nghỉ ngơi.

Viêm mũi bội nhiễm dễ biến chứng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm mũi bội nhiễm là một tình trạng bị viêm nhiễm xảy ra do các dị nguyên tác động đến các vùng mũi. Căn bệnh này gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn nặng nề bởi một vài virus và vi khuẩn khác ở trên nền của viêm mũi dị ứng.

Phòng ngừa và điều trị thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em

Khỏe - ThS. BS Lê Thị Hải - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiếu máu dinh dưỡng là hiện tượng thiếu máu do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Các chất dinh dưỡng tham gia vào tạo máu là chất đạm, sắt, axit folic, vitamin B12, B6, vitamin C, trong đó thiếu sắt là phổ biến. Muốn biết trẻ có bị thiếu máu hay không cần phải làm xét nghiệm máu.

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

Bất động sản - Tuyết Vân - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Không nên uống quá nhiều nước khoáng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ nên uống nước khoáng trong những trường hợp bất khả kháng như đi du lịch, nghỉ mát, những vùng không tiện đun nấu...

Sơn nano khử khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông qua đối lưu toàn bộ không khí trong phòng sẽ tiếp xúc với bề mặt sơn nano và được làm sạch khỏi vi khuẩn virus và các chất bay hơi độc hại.

Thảo dược trị viêm xoang mũi

Gia truyền trị bệnh - LY Hoàng Duy Tân - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm xoang mũi là bệnh thường gặp, gây nhiều biến chứng nhưng có thể điều trị từ những vị thuốc quanh nhà rất hiệu quả.

Chủ quan nên giãn đài bể thận

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giãn đài bể thận là quá trình giãn nở do thận bị ứ nước. Có thể do những viên sỏi quá lớn trong thận, trong niệu quản làm cho ống niệu quản bị tắc, khiến nước tiểu ứ đọng lại không thể xuống tới bàng quang.

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử

Giáo dục - Đỗ Quân - Hà Trang - 16:50 19/06/2019
Trong quá trình giao dịch, các đối tượng cung cấp thiết bị gian lận tỏ ra rất thận trọng, luôn cắt cử người giám sát, cảnh giới bên ngoài.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Thời sự - Hoàng Thùy - 16:42 19/06/2019
Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Cách mọi chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

Giáo dục - DT - 16:37 19/06/2019
Ngày 19/6, tại Hà Nội, Ban Bí thư họp đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Công ty nông nghiệp của bầu Đức được chuyển nhượng cho Thaco

Doanh nghiệp - Trấn Kiên - 16:30 19/06/2019
Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch HĐQT đã công bố thông tin về việc chuyển nhượng công ty con cho một doanh nghiệp trực thuộc Công ty CP Ôtô Trường Hải - Thaco
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO