--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đông y có thể thông tắc vòi trứng

KHÁNH THỦY - 10:00 17/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tắc vòi trứng là tình trạng vòi trứng bị chít hẹp, cản trở sự di chuyển của trứng về tử cung, đây là nguyên nhân đưa đến 50-60% các ca vô sinh.

Tắc vòi trứng dễ vô sinh

Ống dẫn trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung, có một đầu hở mở vào ổ bụng để đón noãn còn đầu kia thông với buồng tử cung. Noãn và tinh trùng sẽ kết hợp tại vòi trứng tạo thành trứng đã thụ tinh, sau đó mới di chuyển vào buồng tử cung và làm tổ. Khi ống dẫn trứng bị tắc sẽ ngăn chặn không cho trứng gặp tinh trùng, trứng cũng không thể xâm nhập vào buồng tử cung, vì thế sẽ dẫn đến vô sinh cho nữ giới.

Tắc ống dẫn trứng trong một số trường hợp có thể chữa được nhưng kết quả thường không cao. Tây y dùng biện pháp tiêm thuốc  vào khoang tử cung và khoang ống dẫn trứng để làm mềm và tan chỗ dính liền. Sau khi sạch kinh ba ngày thì cứ cách 2-3 ngày lại tiêm một lần, trong thời gian hành kinh đình chỉ điều trị, có thể điều trị liên tục 2-3 chu kỳ kinh nguyệt. Cũng có thể điều trị bằng phẫu thuật như tách chỗ dính liền ở đầu chóp mũ của ống dẫn trứng, phẫu thuật để tạo cửa mở ống dẫn trứng, phẫu thuật nối liền ống dẫn trứng, phẫu thuật cấy ống dẫn trứng…và các biện pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời. Sau phẫu thuật vòi trứng vẫn có thể tắc trở lại và khả năng có thai lại sau khi mở thông, tái tạo còn phụ thuộc vào mức độ tổn thương lớp niêm mạc bên trong vòi trứng. Khi các biện pháp điều trị không hiệu quả người ta có thể cắt vòi trứng và chuyển về thụ tinh ống nghiệm. Một khi các ống này đã bị cắt thì sẽ không nối lại được.

Đông y đã điều trị được viêm tắc vòi trứng

Theo lương y Thu Hằng, Phùng Khoang, Hà Nội, tắc vòi trứng có rất nhiều thể. Nếu tắc theo dạng thể lỏng, dịch, chảy mủ thì phải điều trị bằng cách dùng thuốc làm dãn loa vòi trứng và ống dẫn trứng. Đối với trường hợp viêm dính phải dựa vào Tây y trước sau đó mới điều trị bằng Đông y. Trong tất cả các trường hợp vô sinh thì tắc vòi trứng điều trị lâu hơn so với các bệnh như buồng trứng đa nang, suy buồng trứng.

Dù tắc theo kiểu nào thì người bệnh cũng phải được hút thông vòi trứng. Trong quá trình hút thông không được thụ thai để tránh dị dạng thai nhi. Một khi ống dẫn trứng bị bẩn cũng dễ dẫn đến hoại tử trứng. Để thông tắc vòi trứng, theo lương y Thu Hằng, Đông y có thể dùng thuốc làm thông làm loãng để dịch chảy ra ngoài. Đối với trường hợp tắc do dịch loãng thì lại không dùng thuốc đẩy ra được. Lúc này lại phải cho thuốc hút nước làm khô vòi trứng, vòi trứng tự co lại bình thường và hết viêm.

Theo các chuyên gia, hầu hết các trường hợp tắc vòi trứng do nạo hút, viêm nhiễm nhiều đều phải điều trị kháng sinh trước, dùng thuốc Đông y sau. Riêng với các trường hợp có sẹo do nạo hút thì Đông y khó điều trị vì không có cách nào làm vết sẹo mềm ra được. Các ca này thường phải chữa bằng Tây y, thụ tinh ống nghiệm và cho thuốc giữ thai.

Các trường hợp chữa tắc vòi trứng bằng Đông y, sau khi chữa tắc thường được thầy thuốc theo dõi, đậu thai rồi vẫn phải uống thuốc dưỡng thai. Trong suốt thời gian thông tắc, bệnh nhân cần sử dụng các biện pháp tránh thai, sau đó được cho uống thuốc làm ấm tử cung để có môi trường tốt thụ thai.

Theo các chuyên gia, chữa vô sinh do tắc vòi trứng thường khó khăn, kéo dài và phương pháp nào cũng gặp rủi ro. Tuy nhiên, chữa thông tắc vòi trứng bằng Đông y hoàn toàn có thể tránh được rủi ro nếu người bệnh không chủ quan, nóng vội, tuân thủ đúng phác đồ điều trị. 

 

  • Giãn tĩnh mạch tinh gây vô sinh
    Khỏe- Thúy Nga - 19:00 14/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - 20% nam giới trên 20 tuổi bị giãn tĩnh mạch tinh (GTMT) nhưng thường ít được quan tâm, trong khi đây là nguyên nhân của 40% các trường hợp hiếm muộn vô sinh nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
5 tuần nữa, học sinh sẽ được bảo vệ bằng văcxin ngừa Covid-19
Sức khỏe mới- An Quý - 15:50 27/10/2021
Theo ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, 5 tuần nữa, học sinh sẽ được bảo vệ bằng văcxin ngừa Covid-19 - một trong những điều kiện cho trẻ đi học lại.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---