--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đông y - Bài thuốc nổi tiếng chữa hậu thiên khí huyết

GS.TSKH HOÀNG TUẤN (NGUYÊN GIÁM ĐỐC BỆNH VIỆN 19-8) - 21:00 18/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chỉ bằng 4 vị thuốc nhưng “Tứ quân tử thang” là bài thuốc cổ phương điển hình về bổ khí của người xưa còn truyền đến ngày nay. Bài thuốc này rất tốt cho người bệnh suy nhược cơ thể, gầy yếu, ăn kém, thiếu máu, loạn dưỡng…

Khí huyết không thông trăm bệnh phát sinh

Y học cổ truyền cho rằng, trạng thái tâm thần của con người ảnh hưởng mạnh đến khí huyết. Quá giận thì làm cho khí ngược lên; Quá vui thì làm cho khí hoãn lại; Quá đau buồn thì làm cho khí hao mòn; quá lo sợ làm cho khí giáng xuống; quá lo lắng thì khí bị rối loạn. Hàn thì khí vít, nóng thì khí tán, nghĩ ngợi thì khí kết, nhọc mệt thì khí hao... Khí huyết vận hành chu lưu khắp cơ thể con người ngày đêm không ngừng, thuận thì vô bệnh, bị cản trở làm cho biểu bì không thông, thăng giáng không theo quy luật, thanh trọc lẫn lộn thì sẽ phát sinh trăm bệnh về khí huyết.

Bồi bổ khí huyết cũng là thuốc bổ tỳ thổ vì huyết do tỳ thổ sinh ra. Khi ta dùng thuốc bồi bổ khí huyết sẽ giúp cho cơ thể  khỏe mạnh, bệnh tật không phát sinh.

Bài thuốc bổ khí cổ phương điển hình

“Tứ quân tử thang” là bài thuốc chữa hậu thiên về khí điển hình của người xưa còn truyền đến ngày nay và được rất nhiều lương y áp dụng hoặc dùng nó làm bài cơ bản rồi gia giảm tùy theo các trường hợp.

Bài thuốc: Chỉ có 4 vị chính đã được điều chỉnh cho phù hợp gồm: Bạch truật 12g, phục linh 12g, cam thảo 8g, nhân sâm 10g và hai vị gia giảm gừng sống 6g và đại táo 3g, được chỉ định sắc uống hằng ngày lúc còn nóng.

Tác dụng: Nhân sâm có tác dụng bổ khí; phục linh tác dụng chống thấp khí ở can, thận; bạch truật làm mạnh tỳ; cam thảo có tác dụng bổ trung hòa vị điều hòa và dẫn thuốc vào các kinh… bài thuốc dùng để chữa dương khí hư yếu làm cho hai cơ quan chủ về nguyên khí là phế và tỳ vị bị hư hao theo. Biểu hiện: Người bệnh ăn kém, chậm tiêu, không thấy ngon, cơ thể bị gầy mòn, da khô vàng bủng hoặc xạm lại, lông tóc rụng, hơi thở ngắn, đoản hơi, chân tay rã rời mệt mỏi. Theo y học hiện đại, các trạng thái suy nhược cơ thể, gày yếu, ăn kém, thiếu máu, loạn dưỡng và huyết áp thấp...

Tùy theo bệnh lý của từng bệnh nhân, dựa trên bài thuốc này theo Hải Thượng Lãn Ông  có thể gia giảm thêm các vị thuốc khác cho phù hợp. Chẳng hạn:

1 - Người bệnh chân tay mệt mỏi, ngại cử động hoặc nửa người tê liệt thì gia trần bì, trúc lịch, bán hạ, mạch môn, sinh khương, sắc uống hàng ngày.

2 - Người mất ngủ, hay chiêm bao hoảng sợ gia khương táo, liên nhục, long nhãn.

3 - Người ăn kém do tỳ vị hư yếu gia ngũ vị, đương quy, hoàng kỳ.

4 - Đau bụng, đầy bụng, không tiêu gia mộc hương, sài hồ, ngũ vị, chỉ thực.

5 - Nôn mửa gia biển đậu sao vàng.

6 - Phiền khát thêm cát căn, ngũ vị, mạch môn.

7 – Dương hư, âm thịnh hay tỳ vị hư hàn thêm phu tử, sa nhân hay phụ tử, ngũ vị.

8 – Ho đờm, đoản khí gia tang bạch bì, hạnh nhân, bán hạ, chỉ xác, viễn chí.

9 - Cảm giác bồn chồn không yên, phiền khát, tăng liều nhân sâm, gia hoàng kỳ hoặc mạch môn, phục thần, liên nhục.

10 - Đau bụng nhiều thêm can khương, chích thược, quan quế, hồi hương.

11- Khí hư kèm sốt tái đi tái lại thêm tiền hồ, xuyên khung. Nếu khát nhiều thêm mộc qua, cát căn, ô mai.

12 - Đái ít thêm trạch tả, trư linh, mộc thông.

13 - Đại tiện không lợi gia bình lang, đại hoàng

14 - Chứng đầy, bĩ mà hàn gia bào khương, phụ tử. Nếu có khí trệ thì thêm mộc hương.

Kiêng kỵ: Những người huyết hư không nên dùng bài này; Chứng sài mòn ở trẻ em do “âm hư” làm thân hình gầy đét, da khô, táo khát, không dùng; Các chứng “âm hư” “hòa động” ở người lớn không nên dùng các vị bạch linh, bạch truật kéo dài.

 • Quả sim chín chữa suy nhược cơ thể
  Gia truyền trị bệnh- 08:23 11/11/2017
  Cây sim hay còn gọi là đào kim cương, sơn nhẫm, hồng sim… mọc hoang ở nhiều nơi, nhất là vùng trung du và miền núi. Theo Đông y, sim có vị ngọt chát, tính bình, đi vào kinh phế, đại trường, bổ khí huyết. Cả rễ, lá và quả sim đều có thể làm thuốc chữa bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
HLV Park: 'Có khi phải đá bằng tinh thần với Campuchia'
Thời sự- Lâm Thỏa (từ Manila) - 16:49 06/12/2019
Park Hang-seo thừa nhận, ở cuộc họp báo trước trận bán kết SEA Games 2019, rằng thể lực của cầu thủ Việt Nam đã cạn kiệt nên cần phát huy tinh thần để chiến thắng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, trừ ho
  Chữa bệnh không dùng thuốc- Thúy Nga - 14:35 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ho là triệu chứng của phổi thường gặp ở các bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, viêm phổi, lao phổi, giãn phế quản ...
 • Chớ xem thường viêm khớp cột sống
  Khỏe- B.Dương - 11:07 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm khớp cột sống là nhóm bệnh lý có cơ chế bệnh sinh phức tạp, liên quan đến sự rối loạn điều hoà của hệ thống miễn dịch cơ thể dẫn đến biểu hiện trên nhiều nhóm cơ quan khác nhau từ các triệu chứng tại khớp như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến đến ngoài khớp như các triệu chứng phát ban trên da; viêm ruột, viêm màng bồ đào … Chính biểu đa dạng, chồng lấp của bệnh đã gây không ít khó khăn trong việc chẩn đoán và điều trị đối với các bác sĩ.
 • Sự tận tụy và cống hiến thầm lặng của cô đỡ thôn bản
  Khỏe- Kiều Anh - 10:58 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hồi nhỏ đã phải chứng kiến cảnh chị gái ruột qua đời vì tập tục đẻ tại nhà và mụ đỡ không có chuyên môn, Y Ngọc (39 tuổi) – Cô đỡ thôn bản tại xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã biến đau thương thành động lực, quyết tâm trở thành một người thầy thuốc tốt góp phần chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của người dân trong thôn bản.
 • Đồng Nai: 51 chuỗi liên kết trồng trọt theo hướng an toàn
  Khỏe- A.N - 10:52 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đồng Nai đã xây dựng được 51 chuỗi liên kết trồng trọt với tổng diện tích gần 8,8 ngàn hécta. Các chuỗi liên kết này thu hút được cả doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại và các nông hộ tham gia.
 • Tìm những liệu pháp sinh học tế bào, phân tử để điều trị ung thư phổi
  Khỏe- Đức Hạnh - 10:41 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề “Sinh học tế bào - Phân tử và Miễn dịch trong bệnh phổi”, một vấn đề còn rất mới mẻ trong thực tế lâm sàng và nghiên cứu hiện nay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO