--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Động tác phất thủ liệu kích hoạt tạng phủ

THÚY NGA - 09:12 13/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đây là động tác đơn giản mà hiệu quả được ứng dụng nhiều nhất trong bộ “Đạt ma dịch cân kinh”. Việc vẩy tay làm lưu thông sáu đường kinh thủ, tạo cảm giác thoải mái kích hoạt các tạng phủ trong cơ thể...

Thực hành:

- Đứng hai chân mở rộng bằng vai, hai bàn chân song song, các ngón chân bám chặt xuống đất. Người ta ví tư thế này như cây bám rễ chặt vào lòng đất, huyệt dũng tuyền giữa lòng bàn chân lại không tiếp đất, mà lòng bàn chân hơi khum lên để rỗng ở giữa (hình 1)

- Nâng hai cánh tay về phía trước, cổ tay mềm, hơi cong xuống, hít sâu phình bụng ra (hình 2)

Hình 2

- Tiếp tục phất mạnh hai cánh tay từ trước ra sau nhưng thả lỏng cho các khớp và cánh tay tự do, cổ tay vẩy về sau, đồng thời thót bụng thở ép hết thán khí ra ngoài. Các ngón chân bấm chặt xuống, không kiễng gót. Thực hiện nhiều lần từ vài trăm đến 1000 lần (hình 3).

hình 3

Tác dụng:

- Đây là một động tác khá phố biến trong dưỡng sinh cho người cao tuổi, các cụ thường gọi là “Đạt ma dịch cân kinh”. Nhưng do tích chất đơn giản mà hiệu quả nên được ứng dụng nhiều nhất trong bộ “Đạt ma dịch cân kinh”.

- Động tác chủ yếu là phất mạnh hai cánh tay từ phía trước ra phía sau nhằm lưu thông khí huyết của các đường kinh thủ. Theo Y học cổ truyền, cơ thể có 12 đường kinh chính và hai mạch Nhâm – Đốc là các đường dẫn truyền năng lượng chính và chứa đựng những năng lực, kích hoạt sự vận hành của một bộ phận cơ thể nào đó, phụ trách một chức năng nào đó của cơ thể. Trong đó có 6 đường kinh thủ qua cánh tay kết nối với tạng phủ. Sáu đường kinh túc đi qua chân kết nối với tạng phủ và Nhâm – Đốc chính giã phần thân cơ thể. Việc vẩy tay, phất cánh tay làm lưu thông 6 đường kinh thủ, tạo cảm giác thoải mái, kích hoạt các tạng phủ liên quan: tim, phổi, đại tràng, dạ dày...

CN Nguyễn Ngọc Dũng (Chủ tịch Học viện Tâm Khí Việt)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO