--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Động tác giúp luyện các cơ mặt

18:21 15/11/2017

Khi về già, chúng ta hay gặp những trường hợp mắt kém, miệng khó nói, như kiểu lưỡi ngắn hơi. Dưới đây là một số bài tập giúp cải thiện bệnh.

 

Nhiều bài tập tốt cho cơ mặt

Bài 1

Chuẩn bị : Ngón tay của hai bàn tay gài chéo nhau và đưa lật ra trên trời, đầu bật ra đằng sau, mắt nhìn bàn tay ở 1 điểm cố định của một ngón tay.

Ðộng tác : Hít vô tối đa, giữ hơi và làm dao động tay, đầu thân qua lại từ 2 – 6 cái, mắt vẫn nhìn theo điểm cố định, thở ra triệt để, đồng thời đưa tay lại gần mặt độ 5cm mà vẫn cố nhìn rõ điểm cố định. Làm như thế 10 – 20 hơi thở.

Tác dụng : Luyện mắt, để giữ khả năng điều tiết của thuỷ tinh thể; chống viễn thị của tuổi già.

Bài 2

Ðưa lưỡi lên vòm họng và tróc lưỡi. Làm độ 10 – 20 lần.

Tác dụng : Tập cho lưỡi hoạt động linh hoạt, tránh nói năng khó khăn trong lúc tuổi già.

Bài 3

Ðưa một ngụm hơi vào miệng như một ngụm nước cho má phình lên rồi cho nó đảo từ má bên này sang má bên kia, kết hợp với đảo mắt cùng một hướng, đồng thời đảo xong thì gõ răng một lần. Ðảo từ 10 – 20 lần.

Tác dụng giúp vận động cơ miệng, mắt sáng.

Bài 4

Chuẩn bị : Tay co lại, rút ra phía sau, đầu bật ngửa và ưỡn cổ.

Ðộng tác : Hít vô tối đa; giữ hơi và dao động qua lại từ 2 – 6 cái; thở ra triệt để. Làm động tác như vậy từ 1 – 3 hơi thở.

Tác dụng : Ðộng tác này tập cho vùng cổ giãn ra và hết cứng, trở nên dẻo dai… Người khum lưng thì tập cho bớt khum lưng, làm cho lồng ngực hoạt động tự do hơn, ảnh hưởng tốt đến bệnh suyễn, tăng thêm dung tích sống.

PGS.TS Phạm Thúc Hạnh, Học viện YDHCT VN

  • 4 động tác cho tay nhỏ xinh
    Y học và đời sống- 09:37 17/04/2018
    Bạn mất tự tin khi mặc áo sát nách vì bắp tay không thon gọn? Ðừng quá lo lắng! Ðể tay săn chắc và gọn lại, mỗi ngày bạn hãy dành 15 phút để tập 4 động tác cho tay nhỏ bằng thể dục đơn giản.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO