Đồng tác giả Doraemon qua đời ở tuổi 88

Họa sĩ Motoo Abiko, đồng tác giả bộ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng “Doraemon” đã qua đời ở tuổi 88.

Họa sĩ Motoo Abiko sinh năm 1934 tại tỉnh Toyama, có nghệ danh là Fujiko A. Fujio.

Ông cùng người bạn thời thơ ấu Fujiko F. Fujio (tên thật là Hiroshi Fujimoto) đã sáng tạo ra sáng tạo ra bộ truyện tranh “Doraemon” nổi tiếng thế giới vào năm 1970.

qua-doi.jpg
Họa sĩ Motoo Abiko, đồng tác giả Doraemon qua đời ở tuổi 88.

Tác phẩm kể về chú mèo máy đến từ tương lai và tình bạn với cậu học sinh tiểu học nhút nhát, hậu đậu Nobita được không những trẻ em mà người lớn trên toàn thế giới yêu thích.

Hai người xuất hiện dưới tên chung là Fujiko Fujio trong giai đoạn 1954 - 1987. Ngoài Doraemon, cả hai còn gặt hái thành công với truyện tranh ăn khách xoay quanh một hồn ma tinh quái - "Obake no Q-taro".

Vào năm 1987, hai người kết thúc hợp tác. Kể từ đó, Motoo Abiko lấy bút danh Fujiko A. Fujio, và Hiroshi Fujimoto lấy bút danh Fujiko Fujio F (sau này là Fujiko F. Fujio). 

Ông Fujiko A. Fujio nổi tiếng với những bộ truyện tranh (manga) ăn khách như Ninja Hattori-kun, The Laughing Salesman hay Kaibutsu-kun, “Warau Salesman”...

Trong đó, “Warau Salesman” được xem là kiệt tác của vị họa sĩ. Vào tháng 6/1999, bộ truyện này đã bán hơn 3,5 triệu bản chỉ tính riêng ở Nhật Bản. 

Motoo Abiko được phát hiện qua đời tại nhà riêng ở Kawasaki, Tokyo (Nhật Bản), vào sáng thứ Năm (6/4, giờ địa phương). Ông hưởng thọ 88 tuổi.

Theo Đời sống
"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

"Bùng nổ" thương mại điện tử ở nông thôn

Báo cáo nghiên cứu vừa công bố của J&T Express cho thấy, thói quen mua sắm trực tuyến của người Việt phát triển mạnh mẽ trong dịch và duy trì khá bền vững sau đó. Đáng chú ý, nhu cầu mua sắm trên các sàn thương mại điện tử không chỉ ở các thành phố lớn mà đang "bùng nổ" ở nông thôn.
back to top