--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đông lạnh noãn thực hiện trong trường hợp nào?

THÚY NGA (GHI) - 12:40 23/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Noãn có thể được bảo quản đông lạnh trong nhiều năm trước khi được rã đông, thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) với tinh trùng của chồng hoặc tinh trùng từ ngân hàng để tạo phôi và chuyển vào tử cung của người mẹ tạo cơ hội có thai.

Hỏi: Em đang thực hiện hỗ trợ sinh sản và được bác sĩ khuyên đông lạnh noãn. Xin hỏi, đông lạnh noãn có tác dụng gì và được thực hiện trong trường hợp nào? Kết quả thành công ra sao?

Nguyễn Thúy Hạnh (Hà Nội)

BSCKII Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Đông lạnh noãn là kỹ thuật lưu trữ noãn trưởng thành để sử dụng vào thời điểm thích hợp trong tương lai. Noãn sẽ được bảo quản ở nhiệt độ -196 độ C. 

Noãn có thể được bảo quản đông lạnh trong nhiều năm trước khi được rã đông, thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON).

Đông lạnh noãn được thực hiện trong trường hợp: Phụ nữ đang điều trị thụ tinh trong ống nghiệm và không có tinh trùng của người chồng để thụ tinh với noãn vào ngày thu nhận noãn; Phụ nữ chuẩn bị điều trị ung thư hoặc các bệnh lý khác có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tương lai; Phụ nữ có dấu hiệu giảm dự trữ buồng trứng muốn tích luỹ noãn qua nhiều chu kỳ để tăng số noãn thụ tinh với tinh trùng khi thực hiện TTTON, từ đó tăng khả năng thành công; Phụ nữ độc thân chưa có kế hoạch lập gia đình vào thời điểm sinh sản tốt nhất (khoảng 20 tuổi đến đầu những năm 30 tuổi).

Tỷ lệ noãn sống sau rã đông > 90%. Tỷ lệ thụ tinh của noãn sau rã đông 70 - 75%. Tỷ lệ thành công của TTTON với noãn đông lạnh trung bình là 40 - 45% cho mỗi chu kỳ chuyển phôi và còn tùy thuộc vào tuổi người mẹ tại thời điểm đông lạnh noãn cũng như số noãn có được. Phụ nữ tiến hành đông lạnh noãn ở độ tuổi càng trẻ thì khả năng thành công khi điều trị TTTON với noãn rã đông về sau càng cao.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Tôi hy vọng Bí thư Vĩnh Phúc cẩn thận'
Thời sự- Hoài Thu - Sơn Hà - 20:52 02/03/2021
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, trường hợp con gái Bí thư Vĩnh Phúc được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở KH&ĐT nằm trong tổng thể chương trình bổ nhiệm chung, không phải cá biệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chuỗi siêu thị Big C đổi tên thương hiệu
  Kinh tế- Lan Anh - 18:05 02/03/2021
  Từ ngày 1/3, các siêu thị Big C An Phú, Thảo Điền và Âu Cơ chính thức đổi tên thành Tops Market. Đại diện chuỗi bán lẻ cho biết đây là chiến lược tái định vị thương hiệu của họ.
 • Nhồi máu cơ tim vì chủ quan với hoa mắt, chóng mặt
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 18:00 02/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhồi máu cơ tim thường có biểu hiện là đau thắt ngực. Nhưng không phải bệnh nhân nhồi máu cơ tim nào cũng xuất hiện những cơn đau ngực, nhiều người có các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, đau đầu, ra mồ hôi, tê lạnh chân tay…
 • Tứ khí và ngũ vị trong dùng thuốc
  Khỏe- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 16:00 02/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tứ khí là những tính chất khác nhau của dược liệu như hàn, nhiệt, ôn, lương nhưng đối với bệnh tật thì chỉ có chứng hàn và chứng nhiệt. Những vị thuốc khi muốn điều trị được chứng hàn, thì vị thuốc đó phải có đầy đủ tính ôn và tính nhiệt. Bởi vì trong cách gọi có khi gọi là hàn có nghĩa là lạnh, nhưng tính dược lương lại là mát, giữa mát và lạnh tuy mức độ có khác nhau, cho nên khi dùng thuốc cũng phải tùy theo mức độ của bệnh tật mà dùng.
 • Sắp bỏ yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức
  Giáo dục- Hoàng Thuỳ - 15:42 02/03/2021
  Thay vì quy định công chức, viên chức phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, Bộ Nội vụ đang xây dựng thông tư theo hướng chỉ yêu cầu trình độ đáp ứng được công việc.
 • Đồng Tháp: Phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19
  Thời sự- Nguyễn Hành - 15:19 02/03/2021
  Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, 2 trường hợp F1 của BN 2424 (2 tài xế xe ôm) đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngoài ra, phát hiện 2 trường hợp nghi mắc Covid-19.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO