--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đồng hành cùng thanh niên đẩy mạnh chương trình OCOP

N.DŨNG- L.DUNG - 15:31 25/12/2020

Sáng 25/12, Hội thảo "Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội” năm 2020 được tổ chức.

                       

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô chủ trì hội thảo
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô chủ trì hội thảo

Tới dự chương trình có các đồng chí: Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Hà Nội; Đặng Thị Huyền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gia Lâm; PGS. TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả; Thạc sĩ Trịnh Hải Vân, giảng viên Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, chuyên gia tư vấn chương trình OCOP; Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô; Nguyễn Huy Minh, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Gia Lâm.

             

Các vị đại biểu tham dự chương trình

                       

Đồng hành cùng thanh niên đẩy mạnh chương trình OCOP
Các đại biểu tham dự chương trình

Dự hội thảo còn có đại diện các phòng, ban, ngành đoàn thể huyện Gia Lâm, đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 đoàn viên, thanh niên của huyện.

Vươn tới OCOP 4 - 5 sao

Chương trình được tổ chức nhằm tiếp tục cổ vũ, hỗ trợ thanh niên phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội; Tích cực tham gia chương trình OCOP; Tạo cơ hội cho thanh niên được trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp thông qua các chương trình tập huấn, tuyên truyền; Hỗ trợ hoàn thiện, nâng cấp sản phẩm; ươm mầm phát triển đội ngũ doanh nghiệp, có triển vọng phát triển tốt trong tương lai.

                       

Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình
Tiết mục văn nghệ đặc sắc tại chương trình

Chương trình cũng tạo môi trường, điều kiện kết nối cho thanh niên Hà Nội với các doanh nghiệp, các chuyên gia kinh tế, chính quyền địa phương, tạo thuận lợi trong sản xuất và thương mại hóa sản phẩm - dịch vụ nông, lâm nghiệp, thủy sản địa phương.

                       

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu khai mạc hội thảo
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô nhấn mạnh: Thực hiện chương trình công tác của Đoàn Thanh niên thành phố gia, báo Tuổi trẻ Thủ đô phối hợp với Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Nội tổ chức chương trình hội thảo “Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP” tại các huyện Thanh Oai, Mỹ Đức, đặc biệt Gia Lâm là nơi có rất nhiều sản phẩm đăng ký đạt chứng nhận OCOP.

                       

Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại chương trình
Đồng chí Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại hội thảo

Với mục tiêu để huyện Gia Lâm có ngày càng nhiều hơn nữa sản phẩm được thành phố đánh giá phân hạng, công nhận sản phẩm OCOP, đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng tin tưởng đoàn viên, thanh niên được các chuyên gia cung cấp nhiều kiến thức bổ ích. Từ đó, các bạn trẻ áp dụng vào thực tiễn để ngày càng nhiều mô hình trên địa bàn Gia Lâm được công nhận là sản phẩm OCOP và hướng tới đạt sản phẩm OCOP ở cấp 3 - 4 đến 5 sao trong thời gian sớm nhất.

                       

Các đại biểu tham quan mô hình trưng bày tại hội thảo
Các đại biểu tham quan mô hình trưng bày tại hội thảo

Cùng gỡ khó cho thanh niên

Tại chương trình, đoàn viên, thanh niên được nghe chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp của 4 mô hình, sản phẩm tiêu biểu thuộc huyện Gia Lâm: Trung tâm phát triển hoa cây cảnh; Mô hình sản phẩm nông sản 3 miền; Mô hình sản phẩm tinh bột nghệ, tinh dầu “Bà Bé” và Rau an toàn xã Văn Đức.

                       

Đồng hành cùng thanh niên đẩy mạnh chương trình OCOP
Đại diện mô hình "Nông sản ba miền" chia sẻ tại hội thảo

Đặc biệt, các bạn trẻ được Thạc sĩ Trịnh Hải Vân, giảng viên Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, chuyên gia tư vấn chương trình OCOP chia sẻ thông tin cơ bản về chương trình OCOP; Sản phẩm và câu chuyện sản phẩm OCOP; Vai trò của Đoàn Thanh niên trong OCOP...

                       

Chuyên gia chia sẻ, giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ
Chuyên gia chia sẻ, giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng giúp đoàn viên, thanh niên giải đáp thắc về chương trình OCOP.

Bạn Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Bí thư Đoàn xã Kim Lan (Gia Lâm, Hà Nội) chia sẻ: “Kim Lan có làng nghề gốm sứ từ lâu đời, vậy làm thế nào để đạt OCOP, chủ thể tham gia chương trình OCOP sẽ đạt được lợi ích gì? Chúng tôi phải đối mặt khó khăn gì về đầu ra. Đặc biệt, các chuyên gia có thể chia sẻ kinh nghiệm để giải quyết khó khăn đó?".

                       

Đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi tại chương trình
Đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi tại chương trình

Câu hỏi này đã được chuyên gia tư vấn chương trình OCOP Trịnh Hải Vân giải đáp. Theo chị Vân, chương trình OCOP hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty ở địa phương. Các bạn muốn đạt được chứng nhận OCOP nên phát triển thành lập hợp tác xã để có thể liên kết. Hợp tác xã hiện nay đang là đối tượng được ưu tiên nhất trong chương trình OCOP.

                       

Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ
Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ

Chủ thể tham gia chương trình OCOP sẽ phát huy được năng lực, tăng tính chủ động, sáng tạo. OCOP cũng hướng đến sản phẩm mới công nghệ cao, nâng cao giá trị, hỗ trợ tiến bộ khoa học kỹ thuật, xúc tiến thương mại.

Bên cạnh đó, thắc mắc về vay vốn, cơ chế chính sách hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp nhận được sự quan tâm của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Anh Lý Duy Xuân, Phó Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết: Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là chủ trương lớn của Chính phủ và thành phố Hà Nội cũng đang triển khai rất tích cực, trong đó Đoàn Thanh niên là lực lượng xung kích.

                       

Đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi tại chương trình
Đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi tại chương trình

Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội đã và đang hỗ trợ thanh niên trong công tác vay vốn thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội. Theo đó, các đoàn viên, thanh niên làm chủ hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ cá thể có nguồn vay rất lớn, có tài sản đảm bảo, mức vay có thể lên đến 2 tỷ đồng. Mức vay vốn và thời hạn tối đa do Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét.

Đoàn Thanh niên từ Trung ương tới cơ sở luôn đồng hành cùng thanh niên phát triển kinh tế nông nghiệp, đặc biệt là chương trình OCOP.

                       

Anh Nguyễn Huy Minh, Bí thư Huyện đoàn Gia Lâm chia sẻ tại chương trình
Anh Nguyễn Huy Minh, Bí thư Huyện đoàn Gia Lâm chia sẻ tại chương trình

PGS. TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu rau quả chia sẻ, đất nước ta là nước nông nghiệp, thế mạnh về nông nghiệp rất lớn. Từ một nước nghèo, bây giờ Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp đứng top đầu trên thế giới. Nay đi đến đâu chúng ta cũng thấy sản phẩm nông nghiệp rau, củ quả, lương thực của Việt Nam trên thế giới, mang lại thu nhập cao cho người dân. Đó là cơ hội cho các bạn trẻ.

Hơn nữa, nông nghiệp không vất vả như trước đây mà đã áp dụng công nghệ 4.0, có thể điều khiển bằng điện thoại... những tiến bộ đó là bệ phóng để ngành nông nghiệp của chúng ta cất cánh.

Truyền lửa cho các bạn đoàn viên, thanh niên trong khởi nghiệp, đại diện Công ty Nông sản ba miền cho biết, khi khởi nghiệp, các bạn trước hết cần có ý tưởng, xuất phát từ mong muốn, đam mê và quyết tâm thực hiện. Đây là những yếu tố tiên quyết trên con đường khởi nghiệp, lập nghiệp.

                       

Toàn cảnh chương trình hội thảo
Toàn cảnh chương trình hội thảo

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô bày tỏ: “Sau thời gian diễn hội thảo, với những báo cáo mô hình sản phẩm của thanh niên huyện Gia Lâm, cũng như sự đóng góp của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế và phát triển thương hiệu, chương trình “Hội thảo Thanh niên khởi nghiệp với chương trình OCOP thành phố Hà Nội” năm 2020 đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Các chuyên gia cũng đã chia sẻ, giải đáp thấu đáo về chương trình OCOP cho các bạn đoàn viên, thanh niên. Các mô hình sản phẩm của thanh niên sẽ được báo Tuổi trẻ Thủ đô hỗ trợ tuyên truyền trên các ấn phẩm của báo và chúng tôi sẽ tặng báo cho các bạn cán bộ Đoàn Thanh niên trên địa bàn huyện Gia Lâm”.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hưng gửi lời cảm ơn đến các vị lãnh đạo, đại biểu tham dự chương trình cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên đã tạo điều kiện hỗ trợ, đồng hành cùng Ban Tổ chức và tham gia chương trình để hội thảo thành công.

ảnh Vương Đức


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.