--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Động đất tại Điện Biên ngày cuối năm

NGUYỄN HOÀI - 08:02 31/12/2020

Sáng sớm nay, một trận động đất mạnh 3,2 độ đã xảy ra tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, trận động đất xảy ra 2 giờ 3 phút 58 giây (giờ Hà Nội) ngày 31/12/2020 ở vị trí có tọa độ (22.165 độ vĩ Bắc, 102.500 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Cơ quan này đang tiếp tục theo dõi trận động đất.

Trong năm 2020, liên tiếp xảy ra nhiều trận động đất ở khu vực Tây Bắc nước ta – nơi được đánh giá là có nhiều đới đứt gãy hoạt động mạnh. Đáng lưu ý nhất là trận động đất xảy ra trưa ngày 27/7 tại Mộc Châu, Sơn La có độ mạnh 5,3 gây rung chấn tới thủ đô Hà Nội và nhiều khu vực ở miền Bắc. Trận động đất khiến 126 nhà dân thuộc các xã Nà Mường, Tà Lại, Mường Sang, Tân Lập, Hua Păng, Tân Hợp, thị trấn Nông trường Mộc Châu bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa. Đá rơi do động đất làm bẹp đầu 1 xe Chiến Thắng tại tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu (không có thiệt hại về người). 

Trước đó trong tháng 6/2020, chỉ trong vòng hai tuần, 6 trận động đất liên tiếp xảy ra tại huyện Mường Tè, Điện Biên trong đó chấn động lớn nhất lên tới 4,9 độ richter khiến một số nhà cửa bị nứt, người bị thương.

Theo TS Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên - Mường Lay, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu.  Nơi đây từng ghi nhận nhiều trận động đất có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có cường độ 6,9 độ richter tại lòng chảo Điện Biên, trận động đất 6,7 độ richter xảy ra tại thị trấn Tuần Giáo vào năm 1983 và trận động đất 5,3 độ richter tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2001.

Ông Xuân Anh đề nghị người dân nơi đây cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra, việc xây dựng các công trình, nhà ở cần đáp ứng yêu cầu về kháng chấn đã được Viện Vât lý địa cầu xây dựng và khuyến cáo.

Ông Xuân Anh cũng cho rằng, tới đây cần có các nghiên cứu sâu hơn và cập nhật hơn về phân vùng rủi ro động đất cho các địa phương nhằm cập nhật và bổ sung bản đồ kháng chấn trên cả nước. Từ đó, có khuyến cáo mới nhất cho các địa phương trong vấn đề xây dựng công trình. “Động đất là vấn đề chưa thể dự báo, có những khu vực địa chất, đứt gãy ngủ yên rất lâu sau đó hoạt động mạnh trở lại. Vì vậy các địa phương cần tuân thủ yêu cầu về kháng chấn đã được cảnh báo để hạn chế thấp nhất hậu quả nếu xảy ra”, ông Xuân Anh nói.

 

  • 11 trận động đất liên tiếp ở Sơn La có bất thường?
    Khoa học- Bảo Khánh - 09:40 29/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ngày 27/7, động đất có độ lớn đến 5,3 độ richter ở Mộc Châu (Sơn La) đã khiến nhiều người ở Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng. Theo các chuyên gia, khả năng xảy ra động đất mạnh hơn ở Sơn La vẫn chực chờ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---