--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Động đất liên tiếp ở nhiều nơi, Hà Nội rung lắc

BẢO KHÁNH - 00:00 22/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Vào khoảng 7h sáng ngày 21/11, nhiều người dân Hà Nội sống ở các chung cư cao tầng cảm nhận rõ rung lắc do động đất. Đây là rung chấn ảnh hưởng từ nhiều trận động đất xảy ra ở Lào và Thái Lan.

Nhà cao tầng Hà Nội rung lắc

Lúc khoảng 7h sáng nay, nhiều người dân sống ở các chung cư cao tầng tại thủ đô Hà Nội cảm nhận rõ rung lắc do động đất khá lâu, nhiều người chạy xuống dưới đất. Chị Võ Quế Anh (Khu đô thị Times City, Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, khi đang ngồi trong nhà thì chị thấy nhà cửa bỗng rung lắc, chị tưởng mình bị lên cơn tiền đình, nhưng ngay sau đó thì gương trong nhà tắm rơi vỡ. Tuy nhiên, Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu không phát ra bất cứ bản tin động đất nào tại khu vực Hà Nội.

TS Nguyễn Xuân Anh,  Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cho biết: "Chúng tôi đã nắm được thông tin về việc người dân Hà Nội vừa có cảm giác như bị động đất và đang thu thập số liệu để đưa ra những thông tin chính xác. Theo tôi, nhiều khả năng hiện tượng này ở Hà Nội là do ảnh hưởng của trận động đất xảy ra tại tỉnh Sayaboury  (Lào) lúc 23h50 ngày 20/11 (giờ GMT), tức 6h50 giờ địa phương ngày 21/11, với độ mạnh 6.1 độ richter và độ sâu là 38km.

Còn theo Trung tâm Địa chấn châu Âu - Địa Trung Hải (EMSC) thì sáng 21/11, một trận động đất có độ lớn 6 độ richter đã xảy ra tại Lào. Tâm chấn động đất cách thủ đô Vientiane của Lào khoảng 219km. Truyền thông sở tại cho biết người dân có thể cảm nhận các rung lắc tại khu vực cách xa tâm chấn tới 100km, bao gồm một số khu vực tại Việt Nam.

Vị trí xảy ra động đất mạnh ở Lào

Trong khi đó, cùng sáng 21/11, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 6,1 đã xảy ra tại huyện Muang Nan (Mung Nan), miền Bắc Thái Lan. Theo USGS, tâm chấn của động đất ở độ sâu 10 km cách Muang Nan 92km về phía Đông Bắc. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại do động đất gây ra. Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu hiện vẫn đang theo dõi các trận động đất này

Trận động đất lớn ở Nghệ An

Theo bản tin động đất của Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thì chiều ngày 20/11, tại Nghệ An xảy ra trận động đất mạnh vào lúc 15h32 tại địa phận huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An ở tọa độ 19.172N - 105.133E. Vụ động đất có cường độ 4,2 độ richter, độ sâu 10km. Vào thời điểm này, nhiều người dân ở tỉnh Nghệ An thấy đồ đạc trong nhà bất ngờ rung lắc. Một số người làm việc ở công sở cho hay, cũng thấy máy tính, đồ vật để trên bàn rung lên. Hiện tượng này được ghi nhận xảy ra ở thành phố Vinh, huyện Yên Thành, Tân Kỳ, Quỳ Hợp... Nhiều người đã phải hoảng hốt bỏ chạy ra ngoài khi cảm nhận được những rung lắc này.

Ông Vi Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Châu Lộc, huyện Quỳ Hợp, địa điểm gần với tâm chấn cho biết thêm: "Vào thời gian trên chúng tôi đang có mặt tại UBND xã làm việc bình thường thì nghe tiếng động lớn, mọi người tưởng là xe chở đá đi ở ngoài đâm vào nhà dân. Khi mọi người chạy ra thì mới biết có dư chấn. Tại UBND xã đã xuất hiện hai vết nứt nhỏ sau dư chấn".

TS Nguyễn Xuân Anh cho biết, trận động đất mạnh 4,2 độ richter, độ sâu chấn tiêu trận động đất khoảng 10 km là trận động đất có cường độ lớn, tuy nhiên chưa gây ra thiệt hại về người. Trước đó, tháng 9/2015, trận động đất mạnh 3,6 độ richter đã khiến nhiều khu vực của huyện Diễn Châu (Nghệ An) rung lắc nhẹ. Tháng 1/2005, một trận động đất 4,7 độ richter từng xảy ra tại huyện Tân Kỳ.

Việc liên tiếp xảy ra các trận động đất như vậy có phải là điều bất thường? Theo TS Nguyễn Xuân Anh, điều này chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ không phải là hiện tượng động đất theo chuỗi hay trên cùng một đới đứt gãy nào. Đây đều là những trận động đất lớn nhưng may mắn không gây ra thiệt hại về người. Người dân cần đề phòng và theo dõi các bản tin cập nhật tiếp theo về dư chấn các trận động đất này.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:01 27/07/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 27/7 của Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---