--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đòn gánh tiết kiệm năng lượng

HÀ BÌNH - 21:17 19/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Có phải sử dụng đòn gánh tre sẽ khiến chúng ta cảm thấy nhẹ hơn so với gánh bằng các vật dụng khác?

Hỏi: Có phải sử dụng đòn gánh tre sẽ khiến chúng ta cảm thấy nhẹ hơn so với gánh bằng các vật dụng khác?

Đặng Hồng Minh (Hà Nội)

 

Nhà khoa học James Croft, Đại học Edith Cowan, Úc khi du lịch sang Việt Nam, đã rất ngạc nhiên về chiếc đòn gánh tre của người dân nơi đây và quyết tâm nghiên cứu nó. Nhóm nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ trong Tạp chí Sinh học Thực nghiệm ngày 4/12 rằng, dân làng mang vật nặng trên đòn gánh uốn cong linh hoạt có thể sử dụng năng lượng ít hơn 20% so với khi sử dụng cột cứng. 14 tình nguyện viên đã gánh dọc theo con đường dài 20m, mang tải trọng từ 0% đến 50% trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã đo chuyển động của các tình nguyện viên bằng máy gia tốc kế đặt trên mắt cá chân, lưng và hai bên đòn gánh.

Phân tích chuyển động của các tình nguyện viên cho thấy người gánh đang điều chỉnh sải chân của mình 3,3% (0,067 bước/giây) khi mang một nửa trọng lượng cơ thể của họ trên đòn gánh. Xây dựng một mô phỏng máy tính của những người gánh bộ và tính toán sự đóng góp của tính linh hoạt của đòn gánh với hiệu quả của việc đi bộ cho thấy người đi bộ di chuyển với ít nỗ lực hơn khi hơi lệch khỏi bước dao động tự nhiên của các đòn gánh. Những người đi bộ mang trọng lượng cơ thể của chính họ trên đòn gánh tre sẽ tiết kiệm gần 20% năng lượng so với việc sử dụng một đòn gánh cứng. Ngoài ra, đòn gánh tre uốn cong đã bảo vệ được vai của họ nhiều hơn, bằng cách giảm 18% lực tác dụng lên chúng khi vận chuyển một nửa trọng lượng cơ thể, và điều đó cho phép họ mang vác vật vô cùng nặng di chuyển hàng km.

 

  • Vật liệu siêu nhẹ giúp xe ô tô tiết kiệm năng lượng
    Công nghệ- Thái Bằng - 12:22 14/10/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt với những thách thức lớn, một trong số đó là giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và tăng phạm vi hoạt động của ô tô điện. Nhưng vấn đề này không thể được giải quyết bằng một giải pháp tổng hợp, các kỹ sư thiết kế bắt đầu tìm đến các vật liệu nhẹ như một giải pháp hiệu quả.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân thứ 10 tử vong vì COVID-19 tại Việt Nam
Thời sự- Thái Hà - 15:57 06/08/2020
Chiều ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO