Chủ nhật, 17/02/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Đối phó với chất lượng không khí xấu vào cuối năm

Sơn Hà - Khoa học - 02/11/2018 14:00
Đối phó với chất lượng không khí xấu vào cuối năm
(khoahocdoisong.vn) - Kết quả phân tích của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh cho thấy, chất lượng không khí trong quý III ở Hà Nội và TPHCM ở mức trung bình và tốt hơn so với quý I và II. Tuy nhiên, dự đoán chất lượng không khí có thể xấu trở lại trong quý cuối cùng của năm. Người dân phải làm gì để bảo vệ mình khỏi ô nhiễm không khí?

Quý III tốt, quý IV có thể xấu

Bà Nguyễn Thị Hằng, điều phối chương trình Nước và Không khí sạch của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID) cho biết, kết quả phân tích của GreenID cho thấy, chất lượng không khí quý III năm 2018 ở Hà Nội và TPHCM nhìn chung ở mức trung bình và tốt hơn so với quý I và II.

Điều này đúng với xu hướng diễn ra trong những năm qua, chất lượng không khí thay đổi ở những thời điểm khác nhau và thường diễn biến tốt lên vào quý II và III. Điều kiện thời tiết trong mùa mưa ở cả hai thành phố là một trong những yếu tố lý giải sự cải thiện của chất lượng không khí trong quý này.

Mặc dù tổng quan chung chất lượng không khí của quý là khá tốt, tuy nhiên theo bà Nguyễn Thị Hằng dữ liệu cho thấy xu hướng mức độ ô nhiễm tăng nhẹ qua từng tháng của quý, dự đoán chất lượng không khí có thể xấu trở lại trong quý cuối cùng của năm. Đây cũng là xu hướng đã diễn ra trong hai năm qua.

Hơn nữa, với sự tiếp tục gia tăng của phương tiện giao thông, các hoạt động xây dựng và công nghiệp, đặc biệt là số lượng tăng lên của các nhà máy nhiệt điện than xung quanh hai thành phố lớn này, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng chất lượng không khí ở Hà Nội và TP HCM đang thực sự được cải thiện.

Bà Nguyễn Thị Hằng: Nếu có thể hãy sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Sử dụng giao thông công cộng góp phần giảm phát thải các chất gây ô nhiễm từ các phương tiện giao thông. Ngoài ra trong những ngày chất lượng không khí kém, di chuyển bằng phương tiện công cộng có thể phần nào giúp hạn chế tác động của ô nhiễm không khí so với di chuyển bằng xe máy.

Bảo vệ mình cả trong nhà và ngoài trời

Bà Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Hiện tại, ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào có số liệu đo đạc về chất lượng không khí trong nhà để so sánh với không khí ngoài trời. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, những ngày không khí ngoài trời ô nhiễm cao thì chất lượng không khí trong nhà chất lượng cũng rất kém”.

Chính vì thế, trước khả năng chất lượng không khí có thể xấu trở lại trong các tháng cuối năm, người dân cần có sự chủ động để phòng tránh cả khi ở trong nhà và ngoài đường.

Với trong nhà, những phân tử ô nhiễm có thể bay vào trong nhà, do đó hãy xem xét có thể sử dụng thiết bị lọc không khí nếu bạn sống trong khu vực có mức độ bụi bẩn ô nhiễm cao. Máy lọc không khí có thể loại bỏ các hạt ô nhiễm là loại máy sử dụng bộ lọc cơ khí hiệu suất cao và chất tẩy rửa không khí điện tử, chẳng hạn như lọc bụi tĩnh điện. Tránh sử dụng thiết bị làm sạch không khí hoạt động bằng cách tạo ra ozone, điều này thậm chí còn làm tăng mức độ ô nhiễm.

Nếu không có điều kiện để mua bộ lọc cho toàn bộ ngôi nhà, hãy giữ chỗ ngủ của bạn luôn sạch sẽ. Lựa chọn thiết kế phòng ngủ với ít cửa sổ và cửa ra vào và luôn đóng chặt các cửa sổ trong phòng khi bên ngoài bị ô nhiễm nặng. Bạn sử dụng điều hòa không khí hoặc hệ thống điều hòa không khí trung tâm, nếu bạn chắc chắn rằng điều hòa không khí của bạn không hút không khí từ bên ngoài hoặc có bộ lọc khí. Nếu điều hòa có tác dụng làm sạch không khí, hãy giữ nguồn không khí sạch ấy trong phòng.

Cùng với đó hãy luôn kiểm tra bộ lọc của điều hòa để đảm bảo không khí luôn được lọc sạch. Ngoài ra, sử dụng hệ thống lọc không khí trong căn phòng và tránh sử dụng thiết bị làm sạch không khí hoạt động bằng cách tạo ra ozone, điều này thậm chí còn làm tăng mức độ ô nhiễm.

Với ngoài đường, lưu ý lớn nhất là chọn khẩu trang thích hợp. Không nên phụ thuộc vào khẩu trang chống bụi. Thông thường khẩu trang loại này được thiết kế để giữ lại các hạt bụi lớn. Loại khẩu trang này không thể bảo vệ phổi của bạn khỏi các bụi mịn như PM 2.5, các loại khăn quàng cũng vậy. Loại khẩu trang được khuyên dùng là khẩu trang N-95 hoặc P-100. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra các khẩu trang theo quy định N-95 hoặc P-100 để đảm bảo rằng nó có thể ngăn các hạt bụi PM 2.5 và các chất ô nhiễm.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Những chế độ ăn tưởng giảm mà gây tăng cân bất ngờ

(khoahocdoisong.vn) - Bạn áp dụng chế độ ăn giảm cân, nhưng thất bại. Nguyên nhân thật bất ngờ, lại đến từ chính chế độ ăn giảm cân của bạn.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Người bị bệnh gan hạn chế uống trà xanh

(khoahocdoisong.vn) - Chất Polyphenol trong trà xanh ở liều lượng lớn có thể gây hại và tổn thương cho gan. Nên người bị bệnh gan cần hạn chế uống trà xanh, chỉ từ 2 - 3 ly/ngày.

Bác sĩ mách cách giảm cân an toàn, không béo trở lại

(khoahocdoisong.vn) - Ăn canh bí đao kết hợp với luyện tập thể dục, bạn sẽ giảm cân an toàn và không béo trở lại. Bài thuốc bác sĩ đã "mách" cho nhiều người sử dụng hiệu quả.

Vì sao thai ngoài tử cung vỡ lại gây nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Khi thai ngoài tử cung vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ sẽ vỡ theo, gây chảy máu ồ ạt tràn vào ổ bụng. Nếu không được cấp cứu kịp thời, mẹ có thể bị tử vong.

Phú Thị - Địa linh nhân kiệt

(khoahocdoisong.vn) - Phú Thị - Địa linh nhân kiệt, làng khoa bảng, làng trung hiếu, quê hương của Thái hậu Ỷ Lan, của Thánh thi Cao Bá Quát.

Mới nhất

Gà hầm đậu phụ chữa yếu sinh lý

Khỏe - Phạm Hằng - 20:00 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Yếu sinh lý là chứng bệnh phiền muộn không chỉ của quý ông mà còn cả người bạn đời.

Bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt sau tết

Khỏe - 16:29 16/02/2019
(Khoahocdoisong.vn) - Các món ăn ngày tết chủ yếu là những thực phẩm nhiều dầu mỡ và đạm dẫn đến việc bổ sung các chất các dinh dưỡng những ngày này thường không đầy đủ và cân đối.

Dị vật xương cá đâm thủng ruột non

Khỏe - Phạm Hằng - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm ruột thừa là tình trạng thường gặp, tuy nhiên mổ viêm ruột thừa nhưng có dị vật là điều ít xảy ra.

Phúc Thọ - Hà Nội: Hàng nghìn người k‎ý tên kêu gọi chấm dứt nuôi nhốt gấu

Môi trường - Trần Hòa - 16:26 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 5000 người dân tại Phúc Thọ (Hà Nội) - điểm nóng về nuôi nhốt gấu đã ký tên kiến nghị kêu gọi cơ quan chức năng khẩn trương hành động.

Đã phẫu thuật thẩm mỹ không nên tiêm filler

Y học và đời sống - Khánh Thủy - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiêm chất làm đầy là phương pháp làm căng da với chi phí thấp hơn so với các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ, hiệu quả tức thì.

Ngừa rụng tóc bằng thực phẩm

Y học và đời sống - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do tiện lợi nên những năm gần đây, nam giới cũng như nữ giới thường sử dụng dầu gội đầu, hóa chất ép, uốn, nhuộm tóc và tình trạng rụng tóc thường diễn ra.

Máy in biến đất sét thành đồ gốm tinh xảo

Khoa học - 16:21 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chiếc máy in gốm 3D do nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Đô, Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Công Trung (trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) chế tạo.

: Biến thực phẩm thừa thành phân bón

Khoa học - Phong Lâm - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bằng phương pháp sử dụng vi sinh vật biến thực phẩm thành phân bón, nhóm sinh viên muốn giảm chi phí sử dụng phân hóa học của nông dân.

Cẩn trọng tận dụng quả sau Tết

Tư vấn - Hồng Anh - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc tận dụng các loại quả này đồng nghĩa với việc ăn luôn cả những thuốc trừ sâu độc hại đó.

Tỏi đen không có mùi hôi

Hỏi đáp - PV - 16:20 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi đen vừa khắc phục được mùi khó chịu của tỏi, vừa làm tăng tác dụng chống oxy hóa của tỏi.

Điều kiện để cá báo trước động đất

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo niềm tin truyền thống của người Nhật Bản, nếu cá mái chèo xuất hiện nhiều thì rất có thể sẽ có một trận động đất xảy ra.

Lan xanh tốt mà không ra hoa

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lan xanh tốt mà không ra hoa, 80% nguyên nhân là do thiếu ánh sáng. Lá lan xanh thẫm và mềm rũ xuống chứng tỏ thiếu ánh sáng.

Chọn mua máy phát điện đúng cách

Hỏi đáp - PV - 16:19 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với một hộ gia đình bình thường, phù hợp nhất là lựa chọn máy có công suất từ 1 – 1,5W.

Không nên tự làm tinh bột nghệ

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc chế biến thủ công bằng cách thu hoạch, bóc vỏ, cắt lát, nghiền, lọc lấy tinh bột, sẽ làm mất cơ bản hoạt chất curcumin.

Loại gạo nấu cơm lâu thiu

Hỏi đáp - PV - 16:18 16/02/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có Vitamin mà chỉ còn lại tinh bột thì cơm sẽ rất lâu thiu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO