Chủ nhật, 18/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Đối phó với chất lượng không khí xấu vào cuối năm

Sơn Hà - Khoa học thường thức - 02/11/2018 14:00
Đối phó với chất lượng không khí xấu vào cuối năm
(khoahocdoisong.vn) - Kết quả phân tích của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh cho thấy, chất lượng không khí trong quý III ở Hà Nội và TPHCM ở mức trung bình và tốt hơn so với quý I và II. Tuy nhiên, dự đoán chất lượng không khí có thể xấu trở lại trong quý cuối cùng của năm. Người dân phải làm gì để bảo vệ mình khỏi ô nhiễm không khí?

Quý III tốt, quý IV có thể xấu

Bà Nguyễn Thị Hằng, điều phối chương trình Nước và Không khí sạch của Trung tâm Phát triển và Sáng tạo Xanh (GreenID) cho biết, kết quả phân tích của GreenID cho thấy, chất lượng không khí quý III năm 2018 ở Hà Nội và TPHCM nhìn chung ở mức trung bình và tốt hơn so với quý I và II.

Điều này đúng với xu hướng diễn ra trong những năm qua, chất lượng không khí thay đổi ở những thời điểm khác nhau và thường diễn biến tốt lên vào quý II và III. Điều kiện thời tiết trong mùa mưa ở cả hai thành phố là một trong những yếu tố lý giải sự cải thiện của chất lượng không khí trong quý này.

Mặc dù tổng quan chung chất lượng không khí của quý là khá tốt, tuy nhiên theo bà Nguyễn Thị Hằng dữ liệu cho thấy xu hướng mức độ ô nhiễm tăng nhẹ qua từng tháng của quý, dự đoán chất lượng không khí có thể xấu trở lại trong quý cuối cùng của năm. Đây cũng là xu hướng đã diễn ra trong hai năm qua.

Hơn nữa, với sự tiếp tục gia tăng của phương tiện giao thông, các hoạt động xây dựng và công nghiệp, đặc biệt là số lượng tăng lên của các nhà máy nhiệt điện than xung quanh hai thành phố lớn này, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng chất lượng không khí ở Hà Nội và TP HCM đang thực sự được cải thiện.

Bà Nguyễn Thị Hằng: Nếu có thể hãy sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Sử dụng giao thông công cộng góp phần giảm phát thải các chất gây ô nhiễm từ các phương tiện giao thông. Ngoài ra trong những ngày chất lượng không khí kém, di chuyển bằng phương tiện công cộng có thể phần nào giúp hạn chế tác động của ô nhiễm không khí so với di chuyển bằng xe máy.

Bảo vệ mình cả trong nhà và ngoài trời

Bà Nguyễn Thị Hằng cho biết: “Hiện tại, ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào có số liệu đo đạc về chất lượng không khí trong nhà để so sánh với không khí ngoài trời. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, những ngày không khí ngoài trời ô nhiễm cao thì chất lượng không khí trong nhà chất lượng cũng rất kém”.

Chính vì thế, trước khả năng chất lượng không khí có thể xấu trở lại trong các tháng cuối năm, người dân cần có sự chủ động để phòng tránh cả khi ở trong nhà và ngoài đường.

Với trong nhà, những phân tử ô nhiễm có thể bay vào trong nhà, do đó hãy xem xét có thể sử dụng thiết bị lọc không khí nếu bạn sống trong khu vực có mức độ bụi bẩn ô nhiễm cao. Máy lọc không khí có thể loại bỏ các hạt ô nhiễm là loại máy sử dụng bộ lọc cơ khí hiệu suất cao và chất tẩy rửa không khí điện tử, chẳng hạn như lọc bụi tĩnh điện. Tránh sử dụng thiết bị làm sạch không khí hoạt động bằng cách tạo ra ozone, điều này thậm chí còn làm tăng mức độ ô nhiễm.

Nếu không có điều kiện để mua bộ lọc cho toàn bộ ngôi nhà, hãy giữ chỗ ngủ của bạn luôn sạch sẽ. Lựa chọn thiết kế phòng ngủ với ít cửa sổ và cửa ra vào và luôn đóng chặt các cửa sổ trong phòng khi bên ngoài bị ô nhiễm nặng. Bạn sử dụng điều hòa không khí hoặc hệ thống điều hòa không khí trung tâm, nếu bạn chắc chắn rằng điều hòa không khí của bạn không hút không khí từ bên ngoài hoặc có bộ lọc khí. Nếu điều hòa có tác dụng làm sạch không khí, hãy giữ nguồn không khí sạch ấy trong phòng.

Cùng với đó hãy luôn kiểm tra bộ lọc của điều hòa để đảm bảo không khí luôn được lọc sạch. Ngoài ra, sử dụng hệ thống lọc không khí trong căn phòng và tránh sử dụng thiết bị làm sạch không khí hoạt động bằng cách tạo ra ozone, điều này thậm chí còn làm tăng mức độ ô nhiễm.

Với ngoài đường, lưu ý lớn nhất là chọn khẩu trang thích hợp. Không nên phụ thuộc vào khẩu trang chống bụi. Thông thường khẩu trang loại này được thiết kế để giữ lại các hạt bụi lớn. Loại khẩu trang này không thể bảo vệ phổi của bạn khỏi các bụi mịn như PM 2.5, các loại khăn quàng cũng vậy. Loại khẩu trang được khuyên dùng là khẩu trang N-95 hoặc P-100. Ngoài ra, bạn cần kiểm tra các khẩu trang theo quy định N-95 hoặc P-100 để đảm bảo rằng nó có thể ngăn các hạt bụi PM 2.5 và các chất ô nhiễm.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đông lạnh cốm, ăn quanh năm: Dưỡng chất không còn nhiều

(khoahocdoisong.vn) - Cốm chỉ có vào mùa Thu. Nhưng hiện nay, cốm được bán quanh năm vì được bảo quản trong các tủ cấp đông. Nhiều người muốn có cốm ăn quanh năm cũng mua cốm bảo quản trong ngăn đá.

Con đường xâm nhập của amip ăn não

(khoahocdoisong.vn) - Amip ăn não có sức hủy hoại tế bào não mạnh và có thể làm tổ chức não bị tổn thương nặng nề và gây tử vong cao. Chúng xâm nhập vào người chỉ là tình cờ, bất thường.

Lột da mặt bao nhiêu lần/tháng?

(khoahocdoisong.vn) - Lột da mặt là cách làm trắng da và trẻ hóa da bằng cách dùng các loại hóa mỹ phẩm có tác dụng gây bong tróc da chết và tái tạo làn da.

Vinfast đồng loạt ra mắt 3 dòng sản phẩm ô tô, xe máy điện

(khoahocdoisong.vn) - Sau thành công tại Paris Motor Show, ngày 20-21/11, “Ngôi sao mới” của ngành ô tô -  Lux A 2.0 và Lux SA 2.0 sẽ ra mắt công chúng Việt Nam tại công viên Thống Nhất (Hà Nội).

Tra cứu chứng thư kiểm định kim cương

(khoahocdoisong.vn) - Bạn có thể vào các trang web của các tổ chức mua bán vàng bạc đá quý, viện nghiên cứu đá quý, các trung tâm trao đổi mua bán…

 “Thuần dưỡng” lan rừng

(khoahocdoisong.vn) - Dù là lan rừng nhưng chúng cũng rất cần phân bón thường xuyên, nhưng không nhất thiết phải là các loại phân bón vô cơ mà đơn giản chỉ là nước vo gạo, nước hồ ao…

Tập yoga tốt cho não bộ

Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

Mới nhất

Prudential Việt Nam & WWF: “Vì một cộng đồng không rác thải nhựa”

Tin khoa học - Hương Giang - 17:07 18/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) vừa ký kết hợp tác dự án “Vì một cộng đồng không rác thải nhựa” hướng đến mục tiêu giải quyết những vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên quy mô rộng lớn.

Trường Đại học Nguyễn Tất Thành: Ký cam kết chuẩn đầu ra và việc làm cho sinh viên

Tin khoa học - Hà Thanh - 17:05 18/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 17/11, Ban giám hiệu Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức chương trình Lễ khai giảng năm học 2018 – 2019, tại cơ sở An Phú Đông, Quận 12, TPHCM.

Đông lạnh cốm, ăn quanh năm: Dưỡng chất không còn nhiều

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 16:00 18/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Cốm chỉ có vào mùa Thu. Nhưng hiện nay, cốm được bán quanh năm vì được bảo quản trong các tủ cấp đông. Nhiều người muốn có cốm ăn quanh năm cũng mua cốm bảo quản trong ngăn đá.

Tin không khí lạnh tăng cường mới nhất và dự báo thời tiết 10 ngày tới

Sức khỏe A-Z - 15:51 18/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Không khí lạnh tiếp tục tăng cường nên tối nay các tỉnh Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi mưa dông.

Uống sữa lạnh là tác nhân gây viêm họng, đau bụng cho trẻ?

Sức khỏe A-Z - 15:49 18/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Sữa lạnh hay nóng không liên quan đến những vấn đề sức khỏe như viêm họng hay đau bụng của trẻ.

Sử dụng đèn pha khi tham gia giao thông trong thành phố có bị xử phạt?

Sức khỏe A-Z - 15:47 18/11/2018
Khoahocdoisong.vn) - Tôi bị lực lượng Cảnh sát giao thông lập biên bản và xử phạt 700.000 đồng do lỗi bật đèn ở chế độ chiếu xa (đèn pha) khi tham gia giao thông trong thành phố.

Giới khoa học chỉ ra thời kỳ tồi tệ nhất trong lịch sử nhân loại

Cánh cửa tri thức - 15:44 18/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Mỹ kết luận rằng, năm 536 sau Công nguyên là điểm khởi đầu một trong những thời kỳ khủng khiếp nhất lịch sử loài người.

Cậu học trò lớp 11 chế tạo thành công máy hút khử khí độc có giá 5 triệu

Sức khỏe A-Z - 15:42 18/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Em Hoành Văn Yên (lớp 11A1, Trường THPT Nguyễn Công Trứ, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã mày mò sáng chế ra chiếc máy hút khử khí độc hại trong phòng hóa học.

Nhỏ vài giọt dầu gió lên bụng trước khi ngủ và xoa đều: Tác dụng mang lại sẽ rất tuyệt vời

Sức khỏe A-Z - 15:40 18/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Đa số trong chúng ta đều biết đến tác dụng của dầu gió, nhưng nếu áp dụng thêm 6 bí quyết sử dụng sau đây, bạn sẽ thấy dầu gió là một "báu vật" trong nhà. Hãy sớm tham khảo.

Mang điện thoại vào nhà vệ sinh khiến bạn có nguy cơ rước phải 4 căn bệnh nguy hiểm sau

Khỏe A-Z - 15:39 18/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Mang điện thoại vào nhà vệ sinh là thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, thần kinh...

Cách chế biến nội tạng tránh bệnh tật

Đông y - 15:37 18/11/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Một số mẹo chế biến món nội tạng dưới đây sẽ giúp bạn thưởng thức món ăn khoái khẩu mà không lo mất vệ sinh hay ngộ độc.

Con đường xâm nhập của amip ăn não

Bác sĩ của bạn - thúy nga - 10:30 18/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Amip ăn não có sức hủy hoại tế bào não mạnh và có thể làm tổ chức não bị tổn thương nặng nề và gây tử vong cao. Chúng xâm nhập vào người chỉ là tình cờ, bất thường.

Tra cứu chứng thư kiểm định kim cương

Tư vấn - PV - 09:29 18/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bạn có thể vào các trang web của các tổ chức mua bán vàng bạc đá quý, viện nghiên cứu đá quý, các trung tâm trao đổi mua bán…

 “Thuần dưỡng” lan rừng

Mẹo vặt - PV - 09:22 18/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dù là lan rừng nhưng chúng cũng rất cần phân bón thường xuyên, nhưng không nhất thiết phải là các loại phân bón vô cơ mà đơn giản chỉ là nước vo gạo, nước hồ ao…

Lột da mặt bao nhiêu lần/tháng?

Tư vấn - Hà Bình - 09:17 18/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Lột da mặt là cách làm trắng da và trẻ hóa da bằng cách dùng các loại hóa mỹ phẩm có tác dụng gây bong tróc da chết và tái tạo làn da.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO