--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đôi giày hàng hiệu và cái tâm không yên

03:59 02/03/2018

i giày hàng hiệu và cái tâm không yên khi vào chùa khiến con người ta lúc nào cũng nơm nớp sợ mất trộm, thì còn đâu ý nghĩa của việc ngày xuân đi lễ chùa.

Hình minh họa.

Vào chùa phải bỏ giày dép bên ngoài, đi khắp các gian làm lễ xong mới ra. Chuyện đấy là bình thường, nhiều ngôi chùa vẫn quy định như thế.

Vậy mà hôm đấy, tôi cứ thấy một bà vừa chắp tay làm lễ vừa bồn chồn không yên. Một lúc thấy bà chạy ra rồi xách theo đôi giày vào, không đi, chỉ để ngay bên cạnh chỗ ngồi.

Nhiều người ngạc nhiên, bà thì thầm giải thích, đôi giày hàng hiệu của Pháp, con mới tặng, để ngoài kia sợ mất.

Rõ khổ. Cũng chỉ là đôi giày thôi mà, là cái thứ để đi vào chân, vậy mà đi đâu cũng phải giữ khư khư, mang kè kè bên cạnh để lo giữ, thì hóa ra mình thành kẻ giữ giày à?

Vào chùa mà trong lòng không yên tĩnh, cứ nơm nớp lo mất trộm đôi giày, để đâu cũng không yên tâm, chỉ sợ người ta lấy mất, thì còn đâu ý nghĩa của ngày xuân đi lễ chùa nữa.

Cứ như mọi người khác, giày dép giản đơn, để đâu cũng chẳng lo ai lấy mất có phải nhẹ nhàng, sung sướng hơn không. Hóa ra có của, dùng hàng hiệu cũng có cái khổ của nó, tự dưng đi chuốc lấy nỗi lo, trong lòng lúc nào cũng canh cánh mối nghi kị người xung quanh là kẻ xấu muốn lấy đồ của mình.

Có lẽ rồi đây, trong những quy định khi vào chùa cũng phải thêm mục không đi giày hàng hiệu. Vừa để mọi người thanh thản khi vào chùa. Mà cũng là tránh cho người khác nảy sinh ý định đi nhầm hay lấy trộm.

Lại nhớ cái hồi xe Spacy của Nhật lên giá hơn trăm triệu, bạn tôi cũng có một cái. Vào đâu cũng phải lục đục một lúc hết khóa cổ, khóa càng, lại ngó trước ngó sau. Làm gì hay ngồi đâu là lúc lúc lại phải chạy ra ngó cái xe. Hơi xước một tí là rên rẩm xót xa. Đến mệt.

Cái xe cũng chỉ là phương tiện đi lại thôi, chọn cái nào đi được là được, cần gì phải xe sang, để tự dưng chuốc thêm nỗi lo vào mình. Đời đã có biết bao nỗi lo, mà cứ thêm mấy kiểu mua dây buộc mình như thế thì mệt quá.

Qua đấy mới thấy, giàu có chưa chắc đã sướng, vì lúc nào cũng lo giữ của. Trong khi người khác có thể thảnh thơi ngắm cảnh những hàng cau trước cổng chùa, hít mùi hương ngọt ngào của hoa mộc, chiêm ngưỡng những pho tượng đẹp, thả hồn theo làn khói hương, thấy mọi thứ sao nhẹ tênh… còn mình thì cứ nơm nớp lo mất của.

Đời có được bao nhiêu ngày vui đâu mà cứ tự làm khổ mình như thế.

Minh Anh

Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thư viện số cung tài liệu miễn phí cho học sinh
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 10:04 15/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thư viện số cung cấp các tài liệu học tập, thông tin học bổng, tuyển sinh ĐH,…cho giáo viên, học sinh ở khu vực nông thôn, nơi thiếu điều kiện tiếp cận thông tin, tài liệu học tập.
 • 'Để các cháu bụng đói đi học là chúng ta có lỗi'
  Thời sự- Trần Mạnh - 09:37 15/10/2019
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu nhấn mạnh điều này khi thảo luận tại Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5, khóa XI, một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
 • Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm
  Thời sự- Nguyễn Hoàn - 09:34 15/10/2019
  Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.
 • Vinfast là nhà tài trợ chính của chặng đua công thức 1 Việt Nam
  Nhịp sống doanh nghiệp- PV - 22:12 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/10/2019, Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix (VGPC) công bố danh tính nhà tài trợ chính của chặng đua Công thức 1 (F1) lần đầu tiên diễn ra tại Việt Nam. Đó chính là thương hiệu ô tô Việt - VinFast. Với công bố này, tên gọi quốc tế chính thức của chặng đua F1 tại Việt Nam sẽ là Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020. 
 • Vụ gian lận điểm Hà Giang: 'Lão Phật Gia' là ai?
  Thời sự- Đức Minh - 20:07 14/10/2019
  Cựu trưởng Phòng khảo thí Nguyễn Thanh Hoài khai “Lão Phật gia” là biệt danh của bà Tống Thị Bê, Chủ tịch Công đoàn giáo dục Hà Giang, đã nghỉ hưu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO