--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đọc vân tay để biết khả năng của trẻ

HÀ BÌNH - 14:19 08/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không thể có chuyện đọc vân tay mà cho ra các chỉ số thông minh hay cảm xúc, khả năng tiếp thu bài giảng… được. Không có một cơ sở khoa học nào để nói lên điều đó.

Hỏi: Gần đây tôi thấy có dịch vụ sinh trắc vân tay để đoán biết trẻ có thiên hướng lĩnh vực nghề nghiệp gì, từ đó cha mẹ sẽ đầu tư. Xin hỏi cơ sở khoa học của phương pháp này?

Hoàng Bích Hậu (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Hữu Nhân, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Không thể có chuyện đọc vân tay mà cho ra các chỉ số thông minh hay cảm xúc, khả năng tiếp thu bài giảng… được. Không có một cơ sở khoa học nào để nói lên điều đó. Mỗi người có 3 tỉ nucleotit, 20 nghìn gen. Trong đó có đến 99% là gen giống nhau, chỉ có 1% gen khác biệt, không ai giống ai. Sự khác biệt đó là yếu tố bên trong để một người tiếp thu nhanh hơn hay chậm hơn người khác, không liên quan đến vân tay.

Khoa học lý giải thì kiểu gen + điều kiện ngoại cảnh = kiểu hình. Ở góc độ nào đó, vân tay có thể liên quan đến kiểu hình của kiểu gen, và có thể có những liên quan đến tính cách. Giống như môn khoa học xem đường chỉ tay, nhìn vào đó người ta có thể đoán người này có xu hướng, khả năng lãnh đạo, người kia thì không… Cho đến nay thì đây vẫn hoàn toàn chỉ là những võ đoán dựa trên sự trùng khớp của thực tế mà chính khoa học cũng chưa thể tìm ra được cơ sở đủ để tin tưởng. Vì thế có thể nói đây chỉ là một hình thức bói toán thông thường.

Hệ thống gen của mỗi người có liên quan nhất định đến tính cách. Cùng sinh ra trong một môi trường giống nhau, giáo dục như nhau, thậm chí là sinh đôi, nhưng mỗi đứa trẻ lại có những kiểu phản ứng khác nhau. Điều này là do gen của mỗi người quy định, đó chính là cơ sở sinh học mang tính khoa học. Vì thế mà tùy từng đứa trẻ để có cách giáo dục phù hợp. Và chỉ cha mẹ, người đã nuôi  nâng gắn bó với con trẻ từ lúc còn nhỏ mới biết đặc điểm của chúng để giáo dục.

Phong Lâm

 

  • Công nghệ “vân” tai sẽ thay thế vân tay
    Khoa học- 01:43 18/11/2017
    Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt, không an toàn bằng “vân” tai, tức cấu trúc, cấu tạo của tai.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Có 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay, Việt Nam có 930 bệnh nhân
Khỏe- Thái Bình - 06:05 15/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 15/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, có 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 930 bệnh nhân
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO