--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đọc vân tay để biết khả năng của trẻ

HÀ BÌNH - 14:19 08/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không thể có chuyện đọc vân tay mà cho ra các chỉ số thông minh hay cảm xúc, khả năng tiếp thu bài giảng… được. Không có một cơ sở khoa học nào để nói lên điều đó.

Hỏi: Gần đây tôi thấy có dịch vụ sinh trắc vân tay để đoán biết trẻ có thiên hướng lĩnh vực nghề nghiệp gì, từ đó cha mẹ sẽ đầu tư. Xin hỏi cơ sở khoa học của phương pháp này?

Hoàng Bích Hậu (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Hữu Nhân, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Không thể có chuyện đọc vân tay mà cho ra các chỉ số thông minh hay cảm xúc, khả năng tiếp thu bài giảng… được. Không có một cơ sở khoa học nào để nói lên điều đó. Mỗi người có 3 tỉ nucleotit, 20 nghìn gen. Trong đó có đến 99% là gen giống nhau, chỉ có 1% gen khác biệt, không ai giống ai. Sự khác biệt đó là yếu tố bên trong để một người tiếp thu nhanh hơn hay chậm hơn người khác, không liên quan đến vân tay.

Khoa học lý giải thì kiểu gen + điều kiện ngoại cảnh = kiểu hình. Ở góc độ nào đó, vân tay có thể liên quan đến kiểu hình của kiểu gen, và có thể có những liên quan đến tính cách. Giống như môn khoa học xem đường chỉ tay, nhìn vào đó người ta có thể đoán người này có xu hướng, khả năng lãnh đạo, người kia thì không… Cho đến nay thì đây vẫn hoàn toàn chỉ là những võ đoán dựa trên sự trùng khớp của thực tế mà chính khoa học cũng chưa thể tìm ra được cơ sở đủ để tin tưởng. Vì thế có thể nói đây chỉ là một hình thức bói toán thông thường.

Hệ thống gen của mỗi người có liên quan nhất định đến tính cách. Cùng sinh ra trong một môi trường giống nhau, giáo dục như nhau, thậm chí là sinh đôi, nhưng mỗi đứa trẻ lại có những kiểu phản ứng khác nhau. Điều này là do gen của mỗi người quy định, đó chính là cơ sở sinh học mang tính khoa học. Vì thế mà tùy từng đứa trẻ để có cách giáo dục phù hợp. Và chỉ cha mẹ, người đã nuôi  nâng gắn bó với con trẻ từ lúc còn nhỏ mới biết đặc điểm của chúng để giáo dục.

Phong Lâm

 

 • Công nghệ “vân” tai sẽ thay thế vân tay
  Khoa học- 01:43 18/11/2017
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) mới đây tuyên bố, phương pháp bảo mật sử dụng vân tay vẫn có thể bị tin tặc qua mặt, không an toàn bằng “vân” tai, tức cấu trúc, cấu tạo của tai.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO