Thứ 5, 20/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Độc, lạ như nội thất xanh thủy canh

Sơn Hà - Công nghệ - 03/02/2019 08:42
Độc, lạ như nội thất xanh thủy canh
(khoahocdoisong.vn) - TS Nguyễn Văn Quy, Khoa Nông học, Đại học Nông -  Lâm Huế đã bắt tay thiết kế bộ sản phẩm nội thất xanh sử dụng công nghệ thủy canh.

Đó là hòn non bộ thủy canh, bình cây thủy canh, tranh cây thủy canh…  Ưu điểm của nội thất xanh thủy canh là đẹp, lạ và không phải mất công chăm sóc, tuổi thọ lại cao.

Độc, lạ

TS Nguyễn Văn Quy, Khoa Nông học, Đại học Nông - Lâm Huế, một trong những người đi tiên phong trong nghiên cứu về công nghệ thủy canh ở Việt Nam cho biết: Thú chơi cây trong nhà đã có từ lâu đối với người dân thế giới cũng như tại Việt Nam. Cây xanh trong nhà sẽ mang lại không khí trong lành, cảm giác thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, trước đây cây xanh thường được trồng trong những chậu đất và phải tưới nước hàng ngày theo lối truyền thống nên khi đặt trong nhà thường gây bẩn và ẩm thấp cho nền nhà. Chính điều này đã gây nên sự hạn chế và khó khăn cho những người muốn chơi cây trong nhà.

Từ thực tế này, tác giả đã nảy ra ý tưởng cho ra đời bộ sản phẩm nội thất xanh thủy canh.

Đó là bình cây và kết hợp với cá. Bên trong chiếc bình thủy tinh nhỏ nhắn, có nước, cá và cây. Điều thú vị ngoài việc chiêm ngưỡng cây, chúng ta còn được chiêm ngưỡng sự phát triển mạnh mẽ của bộ rễ thong dài trong nước với những chú cá bơi luồn qua.

Đó là những chiếc bình thủy tinh xinh xắn, bên trong được bố trí trồng nhiều loại cây cảnh có màu sắc đẹp và mang ý nghĩa về mặt phong thủy để tạo thành những chủ đề mô phỏng thiên nhiên.

Đó là những bức tranh treo tường. Điểm độc đáo là trong những khung tranh truyền thống được trồng cây xanh. Trong một bức tranh có thể là một hoặc phối nhiều loại cây với nhiều màu sắc khác nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ. Những mảng tranh cây này vừa có tính thẩm mỹ vừa tạo ra không gian xanh mát cho ngôi nhà.

Đó còn là bàn cây sinh thái. Nhìn qua, bàn cây không có gì khác biệt với những chiếc bàn làm việc, bàn tiếp khách thông thường. Tuy nhiên, điểm độc đáo là dưới lớp kính mặt bàn được trồng rất nhiều loại hoa hoặc cây cảnh để tạo thành những mảng xanh ngay dưới gầm bàn. Bàn cây vừa giúp bạn thư giãn, vừa tạo thêm không gian xanh trong nhà, đặc biệt là giúp lọc không khí ô nhiễm trong nhà.

 

“Điểm đặc biệt của các sản phẩm này là sự độc đáo, mới lạ. Chúng sẽ thay thế cho những lọ hoa cắm cắt cành hay những chậu cây cảnh trồng trong đất truyền thống”, TS Nguyễn Văn Quy phân tích: “Thay vì bạn cắm một lọ hoa đặt ở bàn khách, nó sẽ rất nhanh bị héo và bạn phải thường xuyên thay mới, bạn có thể đặt bình cây sinh thái, vừa đẹp, lạ mắt mà lại rất bền. Tương tự thay vì bạn đặt một chậu cây cảnh trồng trong đất ở góc nhà, bạn có thể hướng tới một bức tranh cây treo trên tường, vừa mới lạ lại vừa đẹp bởi trong bức tranh đó bạn có thể kết hợp nhiều loại cây cỏ khác nhau để tạo ra một chủ đề thiên nhiên nhất định”.

Công nghệ hiện đại

TS Nguyễn Văn Quy cho biết thêm, hiện nay ngoài thị trường có bán một số sản phẩm thủy canh nhưng phổ biến nhất là cây được trồng trong lọ, người dùng phải tưới nước mỗi ngày (xịt nước vào bình theo cách từ trên đổ xuống). Với bộ sản phẩm của mình, TS Nguyễn Văn Quy đã áp dụng nhiều công nghệ thủy canh hiện đại nhằm giúp người chơi không phải chăm sóc hằng ngày.

Ví dụ, với bình cây sinh thái, thay vì chỉ trồng cây trong một chiếc lọ thủy tinh và phải tưới nước thủ công, TS Nguyễn Văn Quy áp dụng kỹ thuật thủy canh dạng bấc đèn. Theo đó, cấu tạo bình sinh thái gồm bình thủy tinh, dung dịch dinh dưỡng, giá thể trồng, bấc và đế chứa dung dịch dinh dưỡng. Theo đó, dung dịch dinh dưỡng sẽ được hút lên thông qua một sợi bấc (lực mao dẫn) lên trên giá thể từ đó cung cấp cho cây trồng. Đế chứa dung dịch dinh dưỡng sẽ gắn ở phía dưới sẽ tự động đưa dung dịch lên nuôi cây trồng. Với cách này, nước sẽ được tự động đưa tới giá thể trồng, bạn không lo đến việc tưới nước, chỉ cần 5 -7 ngày cho thêm chút dung dịch dinh dưỡng để “bón” cho cây”.

Với những bức tranh cây cũng vậy, bạn không thể mang bình xịt và xịt hàng ngày cho cây, vừa mất thời gian thậm chí còn gây bẩn cho nhà, TS Nguyễn Văn Quy chọn cách sử dụng bơm tự động. Theo đó, giá thể trồng sẽ được bỏ vào hệ thống trồng của khung tranh, sau đó từng cây sẽ được trồng vào trong giá thể. Hệ thống bơm đặt bên dưới hoặc bên cạnh khung tranh. Hệ thống bơm sẽ tự động bơm nước định kỳ cho cây, tránh việc tưới nước hằng ngày, cũng không lo bị bẩn nhà do nước rơi vãi.

Với bàn cây, tác giả thiết kế một máng nước tự động đặt ở dưới gầm bàn. Để chăm sóc cho cây chỉ cần định kỳ 15 ngày/lần đổ đầy nước pha dinh dưỡng vào máng nước phía dưới bàn. Hệ thống thẩm thấu sẽ tự đưa nước và dinh dưỡng lên cho cây trồng mà không cần phải tưới tay.

 “Với những kỹ thuật hiện đại này, bạn hoàn toàn không phải lo đến việc hằng ngày phải tưới nước, bón phân cho cây, chỉ cần định kỳ khoảng tuần/lần bạn bổ sung dung dịch dinh dưỡng với nước là được”, TS Nguyễn Văn Quy cho hay.

Tiếp tục… mới

TS Nguyễn Văn Quy tâm sự, công nghệ thủy canh không phải là mới ở Việt Nam, nhưng chủ yếu là hoặc quá đơn giản, hoặc bê nguyên xi công nghệ của nước ngoài vào.

Chính vì thế, khi áp dụng làm cây cảnh thủy canh, TS Nguyễn Văn Quy trăn trở và xác định phải tạo ra được tính mới, sự độc đáo và phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong từng sản phẩm. Từ khâu chọn cây, đến quyết định áp dụng công nghệ thủy canh nào TS Nguyễn Văn Quy đều phải tính toán tạo ra sự hợp lý nhất. “Tôi có may mắn được đi học về thủy canh ở nhiều nước như Thái Lan, Úc... Đến đâu tôi cũng tâm niệm phải tìm hiểu thật kỹ những ưu nhược điểm của từng mô hình, từng phương pháp. Khi về nước, từ những gì đã học, đã tìm hiểu, tôi đưa ra một mô hình mới phù hợp với điều kiện của Việt Nam”.

 

TS Nguyễn Văn Quy bật mí, mấy năm trở lại đây, anh thường xuyên nhận được email (thư điện tử) hoặc các cuộc gọi điện đến xin tư vấn hoặc đề xuất hợp tác hay chuyển giao công nghệ. “Đây là động lực đối với người làm khoa học như chúng tôi”.

Và từ động lực này, không chỉ sản xuất bộ sản phẩm thủy canh làm nội thất, TS Nguyễn Văn Quy còn bắt tay nghiên cứu các lĩnh vực rộng hơn của ngành nông nghiệp. Chính anh là tác giả của bộ nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm xác định tình trạng thừa đạm trên cây trồng bằng smartphone... “Và sẽ không dừng lại ở đó, thời gian tới, tôi sẽ cho ra đời vài sản phẩm nữa. Đối với nhà khoa học, cho ra các sản phẩm công nghệ là nhiệm vụ hàng đầu”, TS Nguyễn Văn Quy bật mí và khẳng định.

Theo TS Nguyễn Văn Quy, các sản phẩm nội thất xanh thủy canh có giá không đắt chỉ khoảng từ 200 -300 đồng/sản phẩm. Tuổi thọ của những sản phẩm này lại cao khoảng 4 - 5 năm, sau đó, chỉ cần thay thế cây khác vào là được.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp

Tổ (nhóm) chuyên môn cần thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó.

Chế độ với công chức nghỉ hưu trước tuổi ra sao?

Chính sách nghỉ hưu trước tuổi với công chức thuộc diện tinh giản biên chế được quy định tại Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP và sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 113/2018/NĐ-CP.

Huyện Vĩnh Tường không còn hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng

Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi công bố toàn văn quyết định thay đổi đoàn thanh tra trước sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành của UBND huyện Vĩnh Tường.

Giá vàng tăng tiếp, lên gần 39 triệu đồng/lượng

So với cuối ngày hôm qua, giá vàng hiện cao hơn 800 nghìn đến 1 triệu đồng/lượng.

Hơn 120 bộ hồ sơ cao tốc Bắc - Nam được bán ra

Bộ Giao thông Vận tải đã bán hồ sơ dự án cao tốc Bắc - Nam cho 26 nhà đầu tư trong nước và 14 nhà đầu tư nước ngoài.

Nhồi máu cơ tim vì hội chứng động mạch vành cấp

(khoahocdoisong.vn) - Đau ngực khi thay đổi thời tiết hoặc đau khi gắng sức thì cần nghĩ đến hội chứng động mạch vành cấp. Bệnh rất dễ gây nhồi máu cơ tim và suy tim.

Mới nhất

Mất thận vì giữ sỏi

Khỏe - Thúy Nga - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đa phần người bị sỏi tiết niệu không muốn phẫu thuật mà uống thuốc chờ sỏi ra dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm: nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết, choáng nhiễm khuẩn, suy thận, viêm thận, gây tăng huyết áp...và thậm chí dẫn đến tử vong. Trong khi xử lý sỏi sớm rất nhẹ nhàng, ra viện ngay trong ngày với chi phí thấp.

Hắt hơi liên tục

Bác sĩ của bạn - PT (ghi) - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mũi rất nhạy cảm, có thể hít phải luồng không khí lạnh cũng hắt hơi. Một số hương của các loài hoa dễ kích thích mũi, ánh sáng mặt trời cũng kích thích mũi hắt hơi.

Hưng Yên quy hoạch hơn 73ha làm Cụm công nghiệp Minh Hải 1

Bất động sản - Thái Bình - 17:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Hưng Yên vừa phê duyệt Đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Cụm công nghiệp Minh Hải 1, huyện Văn Lâm.

Huyện Vĩnh Tường không còn hồ sơ cung cấp cho đoàn thanh tra mới của Bộ Xây dựng

Thời sự - Hoàng Đan - 16:24 20/06/2019
Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có buổi công bố toàn văn quyết định thay đổi đoàn thanh tra trước sự chứng kiến của đại diện các ban, ngành của UBND huyện Vĩnh Tường.

Vietjet chậm, hủy chuyến nhiều từ ngày 14-6 do thiếu phi công

Doanh nghiệp - D.Ngọc - 16:07 20/06/2019
Nhiều phi công Vietjet đã vượt quá quy định về thời gian tối đa phi công được phép làm nhiệm vụ bay trong 28 ngày là 100 giờ bay nên Cục Hàng không đã quyết liệt chỉ đạo phân lịch bay cho phi công theo quy định.

Giá vàng tăng tiếp, lên gần 39 triệu đồng/lượng

Thị trường - Hằng Kim - 16:01 20/06/2019
So với cuối ngày hôm qua, giá vàng hiện cao hơn 800 nghìn đến 1 triệu đồng/lượng.

Tuyển thí sinh 3 điểm mỗi môn, trường học phải có nhiều giải pháp

Giáo dục - TS Nguyễn Hoàng Chương - 15:56 20/06/2019
Tổ (nhóm) chuyên môn cần thiết kế lại chương trình theo hướng tinh gọn, bám sát yêu cầu biết, hiểu; giãn tiết nội dung khó.

EVN báo lãi hơn 9.000 tỷ đồng năm 2018

Doanh nghiệp - Mai Chi - 14:11 20/06/2019
Báo cáo tài chính hợp nhất của EVN cho thấy, trong năm 2018, tập đoàn này gặt lãi trước thuế hơn 9.076 tỷ đồng, lãi sau thuế hơn 6.800 tỷ đồng, trong đó lãi ròng thuộc về công ty mẹ gần 5.600 tỷ đồng. Lương bình quân của hơn 4.000 lao động tại công ty mẹ đạt trên 21,6 triệu đồng/tháng.

Choáng với tài “dao kéo” của ê kíp bác sĩ Let Me In vừa sang Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - Như Biển - 14:02 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ê kíp bác sĩ làm nên tên tuổi cho chương trình truyền hình thực tế vang danh châu Á này mới đây đã có mặt tại Việt Nam và sẽ làm việc thường xuyên tại Bệnh viện Vinmec Times City (Hà Nội), thông qua hợp tác giữa Bệnh viện Thẩm mỹ View của Hàn Quốc và hệ thống Y tế Vinmec.

Phú Thọ gọi đầu tư 7 dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 14:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt danh mục 7 dự án đầu tư có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2019.

Canh bầu giải nhiệt độc nắng nóng

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Khánh Hiển (Bệnh viện T.Ư Quân đội 108) - 14:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bầu vị ngọt, tính mát, có công dụng giải nhiệt độc, lợi tiểu tiện, làm hết khát, rất thích hợp trong những ngày hè nóng bức, đặc biệt là với những người bị viêm đường tiết niệu, mụn nhọt do nhiệt độc, đái tháo đường....

Xuất khẩu thủy sản giảm, siêu thị trong nước... chê

Thị trường - Nhật Nam - 14:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Báo cáo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, 4 tháng đầu năm xuất khẩu thủy sản Việt Nam tăng trưởng âm, đạt 2,43 tỷ USD (giảm 1,3% so với cùng kỳ 2018).

Đau thắt lưng và tay bên trái ở người trẻ

Khỏe - Thúy Nga - 14:00 20/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc ngồi ở tư thế hơi cúi nhiều giờ sẽ khiến cho khối cơ, dây chằng cột sống cũng như các vùng chịu lực khác luôn bị căng thẳng và trở nên mệt mỏi.

Hơn 120 bộ hồ sơ cao tốc Bắc - Nam được bán ra

Thời sự - DN - 13:52 20/06/2019
Bộ Giao thông Vận tải đã bán hồ sơ dự án cao tốc Bắc - Nam cho 26 nhà đầu tư trong nước và 14 nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Lê Tấn Hùng bị cách chức Tổng giám đốc Sagri

Thời sự - Trung Sơn - 13:50 20/06/2019
Đánh giá sai phạm của ông Hùng rất nghiêm trọng, lãnh đạo TP HCM đã cách chức ông này sau một tuần đình chỉ chức vụ.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO