Thứ 2, 26/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Độc, lạ như nội thất xanh thủy canh

Sơn Hà - Công nghệ - 03/02/2019 08:42
Độc, lạ như nội thất xanh thủy canh
(khoahocdoisong.vn) - TS Nguyễn Văn Quy, Khoa Nông học, Đại học Nông -  Lâm Huế đã bắt tay thiết kế bộ sản phẩm nội thất xanh sử dụng công nghệ thủy canh.

Đó là hòn non bộ thủy canh, bình cây thủy canh, tranh cây thủy canh…  Ưu điểm của nội thất xanh thủy canh là đẹp, lạ và không phải mất công chăm sóc, tuổi thọ lại cao.

Độc, lạ

TS Nguyễn Văn Quy, Khoa Nông học, Đại học Nông - Lâm Huế, một trong những người đi tiên phong trong nghiên cứu về công nghệ thủy canh ở Việt Nam cho biết: Thú chơi cây trong nhà đã có từ lâu đối với người dân thế giới cũng như tại Việt Nam. Cây xanh trong nhà sẽ mang lại không khí trong lành, cảm giác thoải mái và gần gũi với thiên nhiên. Tuy nhiên, trước đây cây xanh thường được trồng trong những chậu đất và phải tưới nước hàng ngày theo lối truyền thống nên khi đặt trong nhà thường gây bẩn và ẩm thấp cho nền nhà. Chính điều này đã gây nên sự hạn chế và khó khăn cho những người muốn chơi cây trong nhà.

Từ thực tế này, tác giả đã nảy ra ý tưởng cho ra đời bộ sản phẩm nội thất xanh thủy canh.

Đó là bình cây và kết hợp với cá. Bên trong chiếc bình thủy tinh nhỏ nhắn, có nước, cá và cây. Điều thú vị ngoài việc chiêm ngưỡng cây, chúng ta còn được chiêm ngưỡng sự phát triển mạnh mẽ của bộ rễ thong dài trong nước với những chú cá bơi luồn qua.

Đó là những chiếc bình thủy tinh xinh xắn, bên trong được bố trí trồng nhiều loại cây cảnh có màu sắc đẹp và mang ý nghĩa về mặt phong thủy để tạo thành những chủ đề mô phỏng thiên nhiên.

Đó là những bức tranh treo tường. Điểm độc đáo là trong những khung tranh truyền thống được trồng cây xanh. Trong một bức tranh có thể là một hoặc phối nhiều loại cây với nhiều màu sắc khác nhau để đảm bảo tính thẩm mỹ. Những mảng tranh cây này vừa có tính thẩm mỹ vừa tạo ra không gian xanh mát cho ngôi nhà.

Đó còn là bàn cây sinh thái. Nhìn qua, bàn cây không có gì khác biệt với những chiếc bàn làm việc, bàn tiếp khách thông thường. Tuy nhiên, điểm độc đáo là dưới lớp kính mặt bàn được trồng rất nhiều loại hoa hoặc cây cảnh để tạo thành những mảng xanh ngay dưới gầm bàn. Bàn cây vừa giúp bạn thư giãn, vừa tạo thêm không gian xanh trong nhà, đặc biệt là giúp lọc không khí ô nhiễm trong nhà.

 

“Điểm đặc biệt của các sản phẩm này là sự độc đáo, mới lạ. Chúng sẽ thay thế cho những lọ hoa cắm cắt cành hay những chậu cây cảnh trồng trong đất truyền thống”, TS Nguyễn Văn Quy phân tích: “Thay vì bạn cắm một lọ hoa đặt ở bàn khách, nó sẽ rất nhanh bị héo và bạn phải thường xuyên thay mới, bạn có thể đặt bình cây sinh thái, vừa đẹp, lạ mắt mà lại rất bền. Tương tự thay vì bạn đặt một chậu cây cảnh trồng trong đất ở góc nhà, bạn có thể hướng tới một bức tranh cây treo trên tường, vừa mới lạ lại vừa đẹp bởi trong bức tranh đó bạn có thể kết hợp nhiều loại cây cỏ khác nhau để tạo ra một chủ đề thiên nhiên nhất định”.

Công nghệ hiện đại

TS Nguyễn Văn Quy cho biết thêm, hiện nay ngoài thị trường có bán một số sản phẩm thủy canh nhưng phổ biến nhất là cây được trồng trong lọ, người dùng phải tưới nước mỗi ngày (xịt nước vào bình theo cách từ trên đổ xuống). Với bộ sản phẩm của mình, TS Nguyễn Văn Quy đã áp dụng nhiều công nghệ thủy canh hiện đại nhằm giúp người chơi không phải chăm sóc hằng ngày.

Ví dụ, với bình cây sinh thái, thay vì chỉ trồng cây trong một chiếc lọ thủy tinh và phải tưới nước thủ công, TS Nguyễn Văn Quy áp dụng kỹ thuật thủy canh dạng bấc đèn. Theo đó, cấu tạo bình sinh thái gồm bình thủy tinh, dung dịch dinh dưỡng, giá thể trồng, bấc và đế chứa dung dịch dinh dưỡng. Theo đó, dung dịch dinh dưỡng sẽ được hút lên thông qua một sợi bấc (lực mao dẫn) lên trên giá thể từ đó cung cấp cho cây trồng. Đế chứa dung dịch dinh dưỡng sẽ gắn ở phía dưới sẽ tự động đưa dung dịch lên nuôi cây trồng. Với cách này, nước sẽ được tự động đưa tới giá thể trồng, bạn không lo đến việc tưới nước, chỉ cần 5 -7 ngày cho thêm chút dung dịch dinh dưỡng để “bón” cho cây”.

Với những bức tranh cây cũng vậy, bạn không thể mang bình xịt và xịt hàng ngày cho cây, vừa mất thời gian thậm chí còn gây bẩn cho nhà, TS Nguyễn Văn Quy chọn cách sử dụng bơm tự động. Theo đó, giá thể trồng sẽ được bỏ vào hệ thống trồng của khung tranh, sau đó từng cây sẽ được trồng vào trong giá thể. Hệ thống bơm đặt bên dưới hoặc bên cạnh khung tranh. Hệ thống bơm sẽ tự động bơm nước định kỳ cho cây, tránh việc tưới nước hằng ngày, cũng không lo bị bẩn nhà do nước rơi vãi.

Với bàn cây, tác giả thiết kế một máng nước tự động đặt ở dưới gầm bàn. Để chăm sóc cho cây chỉ cần định kỳ 15 ngày/lần đổ đầy nước pha dinh dưỡng vào máng nước phía dưới bàn. Hệ thống thẩm thấu sẽ tự đưa nước và dinh dưỡng lên cho cây trồng mà không cần phải tưới tay.

 “Với những kỹ thuật hiện đại này, bạn hoàn toàn không phải lo đến việc hằng ngày phải tưới nước, bón phân cho cây, chỉ cần định kỳ khoảng tuần/lần bạn bổ sung dung dịch dinh dưỡng với nước là được”, TS Nguyễn Văn Quy cho hay.

Tiếp tục… mới

TS Nguyễn Văn Quy tâm sự, công nghệ thủy canh không phải là mới ở Việt Nam, nhưng chủ yếu là hoặc quá đơn giản, hoặc bê nguyên xi công nghệ của nước ngoài vào.

Chính vì thế, khi áp dụng làm cây cảnh thủy canh, TS Nguyễn Văn Quy trăn trở và xác định phải tạo ra được tính mới, sự độc đáo và phù hợp với điều kiện của Việt Nam trong từng sản phẩm. Từ khâu chọn cây, đến quyết định áp dụng công nghệ thủy canh nào TS Nguyễn Văn Quy đều phải tính toán tạo ra sự hợp lý nhất. “Tôi có may mắn được đi học về thủy canh ở nhiều nước như Thái Lan, Úc... Đến đâu tôi cũng tâm niệm phải tìm hiểu thật kỹ những ưu nhược điểm của từng mô hình, từng phương pháp. Khi về nước, từ những gì đã học, đã tìm hiểu, tôi đưa ra một mô hình mới phù hợp với điều kiện của Việt Nam”.

 

TS Nguyễn Văn Quy bật mí, mấy năm trở lại đây, anh thường xuyên nhận được email (thư điện tử) hoặc các cuộc gọi điện đến xin tư vấn hoặc đề xuất hợp tác hay chuyển giao công nghệ. “Đây là động lực đối với người làm khoa học như chúng tôi”.

Và từ động lực này, không chỉ sản xuất bộ sản phẩm thủy canh làm nội thất, TS Nguyễn Văn Quy còn bắt tay nghiên cứu các lĩnh vực rộng hơn của ngành nông nghiệp. Chính anh là tác giả của bộ nông nghiệp công nghệ cao, sản phẩm xác định tình trạng thừa đạm trên cây trồng bằng smartphone... “Và sẽ không dừng lại ở đó, thời gian tới, tôi sẽ cho ra đời vài sản phẩm nữa. Đối với nhà khoa học, cho ra các sản phẩm công nghệ là nhiệm vụ hàng đầu”, TS Nguyễn Văn Quy bật mí và khẳng định.

Theo TS Nguyễn Văn Quy, các sản phẩm nội thất xanh thủy canh có giá không đắt chỉ khoảng từ 200 -300 đồng/sản phẩm. Tuổi thọ của những sản phẩm này lại cao khoảng 4 - 5 năm, sau đó, chỉ cần thay thế cây khác vào là được.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Lợi và "khuất" như làm du lịch tâm linh

(khoahocdoisong.vn) - Văn bản số 4008/BTNMT-PC do Bộ trưởng Bộ TN&MT ký để trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội khẳng định việc việc giao đất, cho thuê đất tại để thực hiện các  dự án tâm linh như chùa Tam Chúc, chùa Bái Đính… là có nhiều sai sót.

Vụ nữ công an quậy: Phạt 200 ngàn đồng là sai!

Phạt 200.000 đồng, đình chỉ công tác một tháng, cấm bay một năm. Nữ công an Lê Thị Hiền đang bị các chế tài này vì những sai quấy tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 21-8.

Xin ý kiến nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước về chiến lược phát triển 10 năm tới

Hôm nay (26-8), Tiểu ban Kinh tế - xã hội Đại hội 13 của Đảng đã tổ chức hội nghị xin ý kiến của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với chiến lược 10 năm và phương hướng, nhiệm vụ trong 5 năm tới.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020 đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra lấy ý kiến.

Giá vàng lên đỉnh 6 năm

Sáng nay, giá vàng miếng SJC đã vượt 43 triệu đồng mỗi lượng sau khi vàng thế giới lúc mở cửa tăng gần 30 USD mỗi ounce.

Lọt top quốc tế nhờ tự chủ đại học

(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Lê Văn Út, Thành viên hội đồng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, một trong những lý do chính khiến ĐH Tôn Đức Thắng được lot vào top 1000 xếp hạng ARWU là được tự chủ đại học, làm đúng với thông lệ quốc tế, nhiều việc vượt khung Luật Giáo dục.

Mới nhất

Một học sinh tử vong trong tuần đầu tiên đến trường

Nóng - Khánh Hòa - 14:39 26/08/2019
Học sinh tử vong là em N., lớp 6/7, Trường THCS Trường Thọ, quận Thủ Đức, TPHCM.

Chàng trai từ Nhật về Sài Gòn làm đám cưới với cô gái qua đời vì tai nạn

Bạn đọc - Song Anh - 14:34 26/08/2019
Bên di ảnh vợ, anh Ân tay cầm micro hát những bài về tình yêu cho vợ nghe, nước mắt rưng rưng.

Video: Đau xót cảnh rừng rậm Amazon đang bị 'bà hỏa' nuốt dần

Thời sự - Phương Anh - 14:18 26/08/2019
Cảnh quay trên không cho thấy khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới Amazon, "lá phổi của hành tinh" đang bị bà hỏa nuốt dần.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

Môi trường - Dudu - 14:11 26/08/2019
Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Tổng thống Trump: "Tôi có thể tuyên bố chiến tranh thương mại là tình trạng khẩn cấp quốc gia"

Thời sự - Tú Anh - 14:04 26/08/2019
Theo nhiều cách thì đây chính là tình thế khẩn cấp", ông phát biểu bên lề cuộc họp về chủ đề chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Vụ nữ công an quậy: Phạt 200 ngàn đồng là sai!

Thời sự - Thu Tâm - 13:52 26/08/2019
Phạt 200.000 đồng, đình chỉ công tác một tháng, cấm bay một năm. Nữ công an Lê Thị Hiền đang bị các chế tài này vì những sai quấy tại sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 21-8.

Xin ý kiến nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước về chiến lược phát triển 10 năm tới

Thời sự - Bảo Ngọc - 13:44 26/08/2019
Hôm nay (26-8), Tiểu ban Kinh tế - xã hội Đại hội 13 của Đảng đã tổ chức hội nghị xin ý kiến của nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với chiến lược 10 năm và phương hướng, nhiệm vụ trong 5 năm tới.

Apple, Google, Microsoft, Amazon nghe lén người dùng

Doanh nghiệp - Ngọc Bình - 13:40 26/08/2019
Bốn tháng qua, Apple, Google, Microsoft, Amazon đã trực tiếp nghe các đoạn hội thoại qua trợ lý ảo mà người dùng không hề hay biết.

Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020

Thời sự - Đoàn Loan - 13:34 26/08/2019
Hai phương án nghỉ Tết âm lịch 2020 đang được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra lấy ý kiến.

Giá vàng lên đỉnh 6 năm

Thị trường - Hà Thu - 13:33 26/08/2019
Sáng nay, giá vàng miếng SJC đã vượt 43 triệu đồng mỗi lượng sau khi vàng thế giới lúc mở cửa tăng gần 30 USD mỗi ounce.

Ca nô du lịch bốc cháy trên vịnh Nha Trang

Bạn đọc - Xuân Ngọc - 13:31 26/08/2019
Hai người bị bỏng khi ca nô đang neo đậu để đón 25 khách tham quan đảo trên vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) bất ngờ bốc cháy, sáng 26/8.

TPHCM làm đề án 1.607 tỷ đồng lắp thêm 10.000 camera giám sát trên toàn địa bàn

Thời sự - TN - 13:25 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở TT&TT TPHCM vừa trình UBND TP đề án xây dựng hệ thống camera giám sát hình ảnh tập trung của thành phố.

Lọt top quốc tế nhờ tự chủ đại học

Giáo dục - Mai Loan - 13:23 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Lê Văn Út, Thành viên hội đồng Trường ĐH Tôn Đức Thắng, một trong những lý do chính khiến ĐH Tôn Đức Thắng được lot vào top 1000 xếp hạng ARWU là được tự chủ đại học, làm đúng với thông lệ quốc tế, nhiều việc vượt khung Luật Giáo dục.

Máy bay sử dụng nhiên liệu hydro

Công nghệ - Thái Bằng - 13:17 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiến trình phát triển máy bay thân thiện với môi trường, không sử dụng động cơ đốt trong bắt đầu tăng tốc. Hàng không thế giới đang đối mặt với yêu cầu giảm ô nhiễm, khi các máy bay thải ra hơn 900 triệu tấn carbon dioxide mỗi năm và tiếp tục tăng.

Mắc tiểu đường nhiều năm có thể bị mù

Khỏe - Khánh Thủy - 13:16 26/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường thường gây đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp nhưng ảnh hưởng trên võng mạc mới là mối đe dọa gây mù. Phần lớn các bệnh nhân có những thay đổi ở đáy mắt diễn ra sau 15-20 năm mắc bệnh.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO