--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Độc hại của nước mắm từ phế phẩm

BẢO KHÁNH - 14:36 16/01/2020

(khoahocdoisong.vn) -Loại nước mắm được làm từ phế phẩm của quá trình sản xuất bột ngọt, xác cá qua ủ chượp... không có dinh dưỡng, được bán với giá rất rẻ... tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại cho chức khỏe người tiêu dùng.

Nước mắm làm từ phế phẩm

Theo tài liệu của Phòng Thanh tra chuyên ngành 1 – Bộ NN&PTNT tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 (diễn ra vào chiều 10/1), trong năm 2019, Thanh tra Bộ NN&PTNT và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện một số vi phạm tại 4 công ty sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TPHCM.

Cụ thể, các doanh nghiệp này đã sử dụng soda công nghiệp và nguyên liệu bột ngọt Vedan để sản xuất nước mắm. Các nguyên liệu này sau khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống). Cuối cùng cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị của nước mắm). Nước mắm bán thành phẩm được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu hoặc tiếp tục xử lý, cô đặc để thành các sản phẩm nước mắm có giá trị khác nhau đưa ra thị trường tiêu thụ.

Soda công nghiệp (chuyên dùng cho sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh) được sử dụng để khử axit trong dịch bột ngọt. Theo hồ sơ công bố, dịch bột ngọt có tính axit (pH từ 3 – 4), giá rất thấp, tính cả chi phí vận chuyển chỉ có 500 đồng/lít. Còn nguyên liệu nước bột ngọt Vedan (nước bột ngọt) là phụ phẩm của quá trình sản xuất bột ngọt của Công ty. Được sản xuất ra ở công đoạn sau kết tinh , hóa chất HCl được cho thêm vào để hỗ trợ chế biến. Qua 3 lần tách axit glutamic sẽ thu được sản phẩm nước bột ngọt gồm thành phần chính là MSG – monosodium glutamte (khoảng 2%), muối NaCl (khoảng 8%), còn lại là nước.

Nước mắm không có dưỡng chất

Theo quy trình, doanh nghiệp đưa khoảng 17.000 lít hỗn hợp gồm 95% dịch bột ngọt, 5% dịch nước tôm và 120kg Na2CO3 (soda công nghiệp) để trung hòa axit trong dịch bột ngọt, đun bằng hơi nước trong thời gian 40 – 50 giờ, sau đó dung dịch thu được 800 lít nồng độ đạm đạt 25 – 35oN. Sau đó, doanh nghiệp sử dụng 800 lít này cho đi qua cá đã ủ chượp (chủ yếu là xác cá) hoặc bán luôn cho cơ sở sản xuất nước mắm. Bán dịch nước mắm này (còn gọi là nước hoa cà) với giá 7.000 – 9.000 đồng/lít. Đây là loại nước hoa cà có giá thành rất rẻ, được một số doanh nghiệp pha ra, đóng chai để bán cũng với giá rẻ hơn nhiều nước mắm.

TS Trần Thị Dung, chuyên gia nước mắm, nguyên cán bộ Vụ Khoa học và Công nghệ của Bộ Thủy sản (nay thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho rằng, đây không thể gọi là nước mắm mà phải quy vào tội kinh doanh hàng giả. Bởi nước mắm phải được làm từ cá và muối, còn đây hoàn toàn không có các yếu tố của cá và muối. Quy trình sản xuất khác, nguyên liệu khác, thì không thể nói là sản xuất nước mắm.  Nói đơn giản, nguyên liệu nước bột ngọt Vedan về bản chất là nước thải trong quá trình sản xuất mì chính. Nay họ không xử lý nữa mà cô đặc lại thành một nguyên liệu để sản xuất nước mắm. 

“Những chai nước mắm được quảng cáo là nước mắm tiết kiệm, nước mắm siêu rẻ, có giá thành đúng là rẻ đến bất ngờ, chỉ khoảng 45.000 đồng/can 5 lít, đa phần đều được sản xuất từ loại nước hoa cà này. Với quy trình sản xuất nêu trên thì loại nước được cho là nước mắm này không có dinh dưỡng, chỉ có chút vị ngọt của chất thải sản xuất mì chính, xác cá, đầu tôm cùng những hóa chất khác. Cơ quan chức năng cần làm rõ việc sản xuất này có từ bao giờ, đã đưa ra thị trường bao nhiêu lít và cũng nên công bố cụ thể tên các doanh nghiệp vi phạm để người tiêu dùng biết mà tránh.”, TS Trần Thị Dung cho biết.

Bảo Khánh

 

  • Bạn đã hiểu gì về một chai nước mắm?
    Phản biện- 19:32 17/03/2019
    Khi cầm chai nước mắm trên tay, với hàng loạt con số về tỉ lệ phần trăm cốt nhĩ, tổng protein, độ đạm (hay còn gọi là nitơ tổng), cùng các loại phụ gia thực phẩm, năng lượng… bạn có chắc bạn đã hiểu…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Học sinh từ mầm non đến THCS có thể nghỉ thêm
Giáo dục- Mạnh Tùng - 20:17 27/02/2020
Học sinh mầm non, tiểu học, THCS cả nước có thể nghỉ thêm hai tuần để phòng chống Covid-19, theo kiến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 27/2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Làm nước trái cây và rượu từ quả điều
    Tư vấn- Hà Bình - 21:30 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tôi nghe nói đã có công nghệ sản xuất nước trái cây và rượu từ quả điều có đúng không, cách làm thế nào?
  • Bất thường về thận trong thai kỳ
    Khỏe- thúy nga - 21:30 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay có nhiều phụ nữ khi mang thai mới phát hiện có bất thường về thận ở các mức độ khác nhau, nhiều khi không biết những bất thường đó xuất hiện từ khi nào, điều này gây khó khăn cho chẩn đoán, điều trị, tiên lượng cho mẹ và cho thai nhi.
  • Hoa quả trái vụ
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 21:00 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Không nên ăn hoa quả trái vụ, nhất là những tháng cuối vụ vì vào thời điểm đó thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh phát triển nhiều, người trồng phải sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích sinh trưởng với liều lượng vượt mức an toàn và dùng đến cận ngày thu hoạch.
  • Trẻ đau bụng, vàng da cẩn thận u nang ống mật chủ
    Khỏe- Thúy Nga - 21:00 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - U nang ống mật chủ là bệnh khá phổ biến ở châu Á, nhất là Việt Nam. Ở trẻ em thường có triệu chứng không đặc hiệu nên bố mẹ thường dễ bỏ qua. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị.
  • Tận dụng vitamin A trong rau củ
    Dinh dưỡng học đường- Khánh Thủy - 21:00 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Vitamin A được biết đến từ rất lâu nhưng cho đến nay, thiếu vitamin A vẫn đang là một vấn đề sức khoẻ cần được giải quyết, đặc biệt là đối với trẻ em.
  • Người có tuổi không nên để cân nặng vượt quá tiêu chuẩn
    Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 20:00 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Người có tuổi thường hay mắc một số bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, tiểu đường...vì vậy ăn uống làm sao vừa đủ dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể, vừa giúp cơ thể không tăng gánh nặng.
  • Ca ung thư đại tràng 2 vị trí
    Khỏe- BS. Trần Kiên Quyết - 19:00 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Vừa qua BV Xanh Pôn đã tiếp nhận một bệnh nhân nam, 46 tuổi, tiền sử mổ mở cắt đoạn đại tràng ngang lồng ruột năm 2006 do polyp đại tràng lành tính. Bệnh nhân nhập viện do đau bụng âm ỉ 1 tháng nay, đại tiện phân nhày máu, gầy sút 1kg.
  • Đắp ngô thù du làm hạ huyết áp
    Gia truyền trị bệnh- LY Hoàng Duy Tân - 19:00 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Một trong những ám ảnh nặng nề nhất đối với người cao huyết áp là bị liệt nửa người do di chứng tai biến mạch máu não. Trong y học cổ truyền có một phương pháp khá đơn giản, độc đáo để hạ huyết áp hiệu quả, đó là phương pháp đắp thuốc.
  • Nhặt xương giúp chó bị cắn mất tay
    Y học và đời sống- thúy nga - 19:00 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trẻ nhỏ rất hay bị tai nạn do chính những con vật nuôi trong nhà và những loài động vật khác. Xúc vật cắn, húc có thể gây đau, nhiễm trùng, sốc và có thể chết.
  • Một tháng hai lần viêm đường hô hấp
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 27/02/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Thời tiết ẩm nên nhiều người mắc viêm đường hô hấp. Nguyên nhân là virus, vi khuẩn dễ sinh sôi trong điều kiện nhiệt độ thấp và ẩm. Để tránh cho trẻ em nhiễm bệnh nên giữ sàn nhà khô thoáng, các vật dụng trong nhà phải lau chùi sạch sẽ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO