--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Độc hại của đũa dùng một lần

HÀ BÌNH (GHI) - 18:00 31/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Đũa dùng một lần độc hại thế nào, làm thế nào để phòng tránh?

Hỏi: Tôi nghe nói đũa dùng một lần độc hại, xin hỏi, cụ thể độc hại thế nào?

Ngô Minh Anh (Hà Nội)

PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội: Đũa dùng một lần không tốt cho môi trường và sức khỏe. Theo một nghiên cứu thì trong quá trình sản xuất đũa dùng một lần, để duy trì vẻ ngoài đẹp hơn, chúng thường được xử lý bằng sulfit. Trong khi đó, sulfur dioxide và hydrogen peroxide có tác dụng làm chất tẩy trắng để ngăn đũa chuyển sang màu vàng, đen và mốc. Sau khi vào cơ thể, phần lớn sulfit sẽ chuyển hóa thành sulfat thải ra qua nước tiểu. Tuy nhiên, nếu người bình thường ăn quá nhiều sulfit có thể gây khó thở, nôn mửa, tiêu chảy và các triệu chứng khác. Khi sử dụng, tránh sử dụng đũa dùng 1 lần quá trắng. Khi ngửi hoặc nếm thấy đũa có vị chua thì đó có thể là dư lượng sulfur dioxide còn bám lại trên đũa. Vì sulfur dioxide hòa tan trong nước nên người tiêu dùng có thể ngâm đũa dùng 1 lần trong nước ấm hoặc nóng trong vài giây để loại bỏ dư lượng sulfur dioxide còn tồn đọng trên đũa.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Không thể “bê” nguyên thời khóa biểu từ off sang on
Giáo dục- Mai Loan - 18:45 28/10/2021
Thầy Hồ Đắc Phương cùng các giáo viên cho rằng, việc ngồi máy tính triền miên có tác hại rất lớn tới sức khỏe học sinh, không thể “bê” nguyên thời khóa biểu dạy trực tiếp sang dạy trực tuyến.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---