--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

"Độc chiếm thị trường" Thái Lan đẩy giá gạo xuất khẩu lên cao

HỒNG LINH - 06:24 06/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không còn nhiều đối thủ cạnh tranh, Thái Lan gần độc chiếm vị thế xuất khẩu gạo. Đây chính là điều kiện Thái Lan đẩy giá xuất khẩu gạo tăng mạnh trong khoảng một tuần qua.

 

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo của Thái Lan được chào bán đang tăng mạnh. Ngày 26/3, gạo 5% tấm của Thái Lan được chào bán với giá 480 - 484 đô la Mỹ/tấn (bình quân 482 đô la/tấn), gạo 25% tấm là 448 - 452 đô la/tấn (bình quân là 450 đô la/tấn). Ngày 27/3, gạo 5% tấm tăng lên mức 493 - 497 đô la/tấn (bình quân là 495 đô la/tấn), gạo 25% tấm là 461 - 465 đô la/tấn (bình quân là 463 đô la/tấn). Đến ngày 31/3, gạo 5% tấm của Thái Lan được đẩy lên mức giá 518 - 522 đô la/tấn (bình quân là 520 đô la/tấn), trong khi gạo 25% đã ngưng chào giá.

Chuyên gia phân tích thị trường lúa gạo Nguyễn Đình Bích cho rằng, khi Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và cả Campuchia tạm dừng xuất khẩu gạo, tức nguồn cung hạn hẹp, trong khi nhu cầu của các nước tăng cao thì Thái Lan đẩy giá gạo lên là tất yếu. Tuy nhiên, nếu Chính phủ Việt Nam có quyết định cho xuất khẩu gạo trở lại, khả năng giá sẽ “dịu lại”.

Thực tế, nhu cầu nhập khẩu gạo của các nước đã và đang tăng lên khá cao nhằm đảm bảo nhu cầu an ninh lương thực trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều nơi.

Theo Bộ Công Thương, sau khi nhận được thông tin Việt Nam tạm dừng xuất khẩu gạo (ngày 25/3), một số quốc gia/vùng lãnh thổ nhập khẩu gạo đã đề nghị điện đàm với đơn vị này hoặc gửi thư trao đổi với Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA).

Cụ thể, tại điện đàm với Bộ Công Thương mới đây, phía Philippines cho rằng, Việt Nam là nhà cung cấp gạo rất quan trọng của quốc gia này và đề nghị Việt Nam ưu tiên cung cấp gạo, coi Philippines là ngoại lệ, không áp dụng lệnh dừng xuất khẩu.

Trong khi đó, Hiệp hội các nhà buôn bán và nhập khẩu gạo Hồng Kông (Trung Quốc) đã có thư gửi VFA bày tỏ sự quan ngại về lệnh dừng xuất khẩu gạo của Việt Nam và khẳng định Việt Nam là nguồn cung cấp gạo chính của quốc gia này với thị phần chiếm 30%.

Liên quan vấn đề nêu trên, ông Thành của Phước Thành IV cho biết, Philippines hiện đang đối mặt với nguy cơ thiếu gạo do tác động từ việc dừng xuất khẩu gạo của các nước, trong đó, có Việt Nam. Các nhà nhập khẩu gạo đang quay sang Thái Lan để tìm nguồn cung thay thế.

  • Tập trung bình ổn giá gạo trong nước
    Kinh tế- Đức Vinh - 00:00 11/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã ban hành công văn hỏa tốc số 225/XNK-NS ngày 8/3 đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo dự trữ và bình ổn giá thóc, gạo trong nước trước diễn biến khó lường của kinh tế thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Trung ương thông qua trường hợp đặc biệt với số phiếu rất cao'
Thời sự- Hoài Thu - 12:03 17/01/2021
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trung ương đã thông qua một số trường hợp "đặc biệt" và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO