--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Doanh nghiệp ngoại vô tư “bức tử môi trường”

TRẦN HÒA - 10:03 22/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với hành vi xả thải nguy hại, Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch bị UBND tỉnh Vĩnh Phúc xử phạt 750 triệu đồng.

Nhưng thay vì chấp hành, công ty này xin “xem xét tạo điều kiện miễn trách nhiệm xử lý vi phạm”

Việc một công ty xả thải gây nguy hại cho môi trường và bị xử phạt không phải là chuyện hiếm. UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt công ty này là công khai, nhưng lạ là quyết định xử phạt đó được UBND tỉnh Vĩnh Phúc coi như “văn bản mật” và không cung cấp cho báo chí.

Đối xử thô bạo với lao động?

Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch (Công ty Lợi Tín) có địa chỉ tại Cụm công nghiệp thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là doanh nghiệp chuyên sản xuất giầy da xuất khẩu, 100% vốn nước ngoài do ông Lin Wu Kun là đại diện theo pháp luật.

Công ty này được thành lập từ ngày 27/4/2015 và chỉ hơn một năm sau tức là vào tháng 10/2016, tại đây đã xảy ra một vụ đình công lớn của hơn 1.000 công nhân. Nguyên nhân dẫn đến đình công tập thể phát xuất từ việc một công nhân nữ bị đánh ngất xỉu vì mua cơm hộp để ăn trong thời điểm làm tăng ca.

Một lý do khác khiến các công nhân trong công ty này đình công vì mong muốn phía Công ty Lợi Tín đáp ứng một số yêu cầu như tăng lương, giảm giờ làm, nghỉ giữa giờ. Công nhân cho rằng, công ty Lợi Tín bóc lột sức lực của họ một cách vô tội vạ, bởi thời gian làm việc từ 7h sáng tăng ca đến 22h đêm, không có phụ cấp lao động.

Có mặt tại Cụm công nghiệp thị trấn Lập Thạch vào chiều ngày 20/3, một số người dân địa phương cho hay, Công ty Lợi Tín chính là thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước xung quanh khu vực. Chính vì vậy mà vài năm nay người dân không dám dùng nước giếng mà phải mua nước máy từ thị trấn Lập Thạch để dùng.

Cũng theo người dân, trước đây nước thải của Công ty Lợi Tín được dẫn theo ống cống ngầm ra nghĩa địa phía sau công ty. Gần đây, họ lấp kín miệng cống nhưng không biết dẫn nước ra chỗ nào. Một số nông dân có ruộng ở phía dưới thường xuyên bị ngứa chân tay mỗi khi lội xuống ruộng.ư

Xả thải vẫn xin miễn phạt!?

Vào cuối năm 2018, Công ty Lợi Tín Lập Thạch bị UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định xử phạt 750 triệu đồng vì các lý do liên quan đến môi trường và xả thải trái phép. Một cán bộ Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định với Báo KH&ĐS, rằng: Phía công ty Lợi Tín Lập Thạch nếu không chấp nhận xử phạt và có khiếu nại thì cần phải gặp người ra quyết định.

Báo KH&ĐS liên lạc với ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch, ông Hùng thẳng thắn: Công ty Lợi Tín nằm trên địa bàn huyện Lập Thạnh, nhưng toàn bộ vấn đề xử phạt vi phạm là do Sở TN&MT. Tôi cũng nắm được văn bản đấy rồi, còn việc thực hiện như thế nào thì là thẩm quyền của tỉnh. Tôi cũng nhận được quyết định xử phạt nhưng với góc độ “thông báo để biết”.

Trao đổi với Báo KH&ĐS, ông Nguyễn Xuân Giang, Chánh Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cho hay: Hồ sơ xử phạt do cảnh sát môi trường lập và trình UBND tỉnh. Sở chỉ nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh về chủ trì việc xem xét miễn giảm xử phạt sau khi Công ty Lợi Tín có đề nghị.

Còn ông Nguyễn Duy Tiên, Phó Chánh Thanh tra Sở TN&MT cho biết chi tiết: “Tỉnh giao sở TN&MT, công an tỉnh và sở Tư pháp xem xét kiến nghị xin miễn xử phạt vi phạm hành chính của Công ty Lợi Tín Lập Thạch. Sở TN&MT cũng đã có văn bản xin ý kiến của hai cơ quan này, và thời gian chậm nhất để hai cơ quan trả lời chúng tôi là 16h ngày 20/3”.

“Ém” quyết định xử phạt?

Chiều 19/3, PV Báo KH&ĐS liên lạc với ông Bùi Hồng Đô, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc liên hệ làm việc, ông Đô cho biết đang bận họp và đề nghị PV đặt lịch với đồng chí Lê Văn Thanh – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh.

Ông Thanh cho biết: Tỉnh đã gửi quyết định cho Công ty Lợi Tín để chấp hành, Kho bạc nhà nước tỉnh, Sở Tài chính, Sở TN&MT, UBND huyện Lập Thạch, Công an tỉnh Vĩnh Phúc (2 bản).

PV hỏi ông Thanh: Vậy đến nay Công ty Lợi Tín đã chấp hành xử phạt chưa? Ông Thanh nói: Đương nhiên là phải chấp hành, tôi chưa nhận được văn bản nào phản hồi.

Trong một chiều thông tin khác, thì PV Báo KH&ĐS có được văn bản dài 3 trang của Tổng giám đốc Công ty Lợi Tín, ông Lin Wu Kun người Trung Quốc, gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc vào ngày 15/1/2019 với nội dung giải trình, biện pháp khắc phục, đề xuất kiến nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc “xem xét tạo điều kiện miễn trách nhiệm xử lý vi phạm”.

“Quan điểm của tôi là việc miễn giảm cho công ty Lợi Tín Lập Thạch là khó, phải căn cứ vào quy định của pháp luật. Tất nhiên cũng phải căn cứ vào đề xuất của các đơn vị kia (công an tỉnh và sở Tư pháp – PV)”, ông Nguyễn Duy Tiên, Phó chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc nêu quan điểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
6.222 người từ vùng dịch dương tính, nhiều người đã tiêm văcxin
Thời sự- Thúy Nga - 08:25 28/10/2021
Theo báo cáo của Bộ Y tế, những ngày vừa qua có 381.000 người di chuyển từ các tỉnh thành có dịch ở khu vực phía Nam, đã lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 363.400 người và ghi nhận 6.222 người dương tính, trong đó nhiều người đã tiêm văcxin.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---