--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Doanh nghiệp chăn nuôi thiếu hụt lao động

QUỐC TRỌNG - 09:00 06/09/2021

Ngành chăn nuôi không chỉ thiếu lao động để sản xuất, mà khâu vận chuyển, giết mổ, pha chế cũng đang lâm vào tình trạng tương tự

Theo Cục chăn nuôi, ngành này đang đối diện với muôn vàn khó khăn. Cụ thể, ảnh hưởng của Covid-19 làm đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng nên giá vật tư đầu vào của sản xuất tăng cao, đặc biệt là giá nguyên liệu thức ăn, làm cho giá thành sản phẩm chăn nuôi tăng rất cao. 

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, các nhà máy, cơ sở sản xuất, giết mổ, chế biến theo ông Trọng đang có tình trạng ngưng sản xuất vì thiếu hụt lực lượng lao động do bị nhiễm Covid-19. 

Bà Phạm Thị Huân, Tổng Giám đốc Công ty CP Ba Huân cho hay, hầu hết công nhân của Công ty hiện đã tiêm văcxin mũi 1 trên 2 tháng rồi, có người 3 tháng mà chưa được tiêm mũi 2. “Nếu không có văcxin thì dù có thêm lương, thưởng cao đến mấy, Công ty cũng chỉ giữ được nhiều nhất là 50% lượng công nhân làm việc, bà Phạm Thị Huân chia sẻ. “Chúng tôi sẵn sàng tổ chức sản xuất để đảm bảo chuỗi cung ứng, nhưng nếu tình trạng như thế này kéo dài lâu, tâm lý người lao động sẽ ảnh hưởng", bà Huân bày tỏ.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Ngọc Hà, Giám đốc Công ty TNHH San Hà cho biết: "Công nhân là tài sản dài hạn của doanh nghiệp. Để đào tạo một người lao động lành nghề mất rất nhiều thời gian, công sức. Vì thế Bộ NN-PTNT và các Bộ, ban, ngành liên quan cần có chính sách ưu tiên dành văcxin để tiêm cho đối tượng này". 

Ngoài thiếu hụt lao động, ngành chăn nuôi cũng đang gặp khó khi vẫn còn nhiều vướng mắc trong lưu thông và tiêu thụ hàng hóa. Hiện một số địa phương vẫn chưa thống nhất với quy định về lưu thông hàng hoá. Nhiều nơi còn quy định người ngồi trên phương tiện vận chuyển bắt buộc phải có kết quả phân tích PCR, không chấp nhận test nhanh, và chỉ chấp nhận kết quả trong 24 hoặc 48 giờ. 

Hiện nay, cơ bản ngành chăn nuôi vẫn cung ứng đủ nhu cầu trong nước. Nếu dịch bệnh được kiểm soát và kinh tế khôi phục vào cuối tháng 9, ngành chăn nuôi có thể hồi phục trong tháng tiếp theo và đáp ứng nhu cầu dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Nhưng nếu dịch bệnh kéo dài hơn thời gian dự kiến này thì nguồn cung sẽ giảm khoảng 20% đến Tết Nguyên đán.

Nếu Covid-19 kéo dài, người chăn nuôi thua lỗ, nhiều nhà máy sản xuất thức ăn vừa và nhỏ có thể bị phá sản, mất cân đối cung cầu và chuỗi cung ứng sẽ đứt gãy.

  • Chăn nuôi lợn sử dụng đệm lót sinh học
    Hỏi đáp- BA (ghi) - 08:49 06/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học còn tận dụng được nguồn phân bón hữu cơ sạch phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ, giúp tiết kiệm nguồn nước, giảm thiểu được công lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---