--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đổ trộm dầu thải, gây ô nhiễm dễ dàng thế, an ninh nguồn nước có đảm bảo?

MAI LOAN - 06:45 23/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, từ việc liệu an ninh nguồn nước có được đảm bảo?

Việc đổ trộm dầu thải, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng tới hàng cuộc sống của người dân Hà Nội vẫn đang là chủ đề nóng, gây bức xúc trong dư luận.

Trao đổi với PV KH&ĐS bên hành lang Quốc hội, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, việc quản lý nguồn nước vẫn còn những bất cập trong thời gian qua.

Theo ông Hòa, chỉ một hành động đổ trộm dầu thải mà đã có thể gây ô nhiễm, đe dọa tới sức khỏe của triệu người dân, từ đó đặt ra câu hỏi: Vậy vấn đề an ninh nguồn nước liệu có được đảm bảo?

Trong khi đó, việc xử lý vụ việc của cơ quan quản lý, chính quyền địa phương còn chậm trễ, gây bức xúc trong dư luận, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

“Qua vụ việc này, phải thấy đây là bài học kinh nghiệm, cơ quan các cấp, chính quyền địa phương từ Trung ương đến cơ sở phải quan tâm nhiều hơn đối với sức khỏe người dân trên tất cả các lĩnh vực. Như thế thì người dân mới yên tâm và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của chính quyền”, ông Hòa nói.

Đồng quan điểm với ông Hòa, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng, vấn đề an ninh nguồn nước hiện nay chưa quản lý được, nhất là nguồn nước mặt được sử dụng sản xuất nước sạch.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quoảng Bình).

Thực tế cho thấy, nguồn ô nhiễm từ hệ thống nước thải của các hộ gia đình, chất thải từ trâu bò, động vật có nhiều cơ hội xâm nhập vào hệ thống nước mặt nếu như không được kiểm soát tốt.

Để khắc phục được những sự cố đáng tiếc đó, theo ông Phương, cần có nhiều giải pháp mang tính chất đồng bộ, đúng quy trình.

Giải pháp đầu tiên là từ phía doanh nghiệp được cấp phép cung cấp nước sạch. Doanh nghiệp phải phát huy hết vai trò, trách nhiệm, đồng thời có giải pháp tích cực để đảm bảo tuyệt đối an toàn nguồn nước.

Đơn vị kinh doanh cung cấp nước sạch phải xây dựng được hệ thống lọc nước đảm bảo đúng quy trình chặt chẽ, nước thành phẩm đạt chuẩn chất lượng mới được cung cấp cho người dân.

Nguồn nước thuộc phạm vi cung cấp nước sạch cho người dân phải có hàng rào che chắn, có khu vực quản lý, bảo vệ chặt chẽ.

Đại biểu đoàn Quảng Bình cũng nhấn mạnh đến trách nhiệm của doanh nghiệp được cấp phép cung cấp nước sạch cho người dân

Thứ hai, một điều quan trọng không kém, theo ông Phương, là cần phải thường xuyên tuyên truyền cho người dân xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Từng ngành, lĩnh vực, địa phương phải có cam kết giữa cá nhân với tổ chức trong việc thực hiện nước sạch và vệ sinh môi trường. Đồng thời người dân phải luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện thấy cá nhân, tổ chức nào xả thải vào nguồn nước cần báo ngay với cơ quan chức năng để xử lý.

“Từ vụ việc nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm cho thấy trình độ nhận thức của các đối tượng có liên quan rất kém. Việc tuyên truyền phổ biến pháp luật đến từng người dân chưa được chu đáo. Điều đó cũng cho thấy luật chưa thực sự đi vào cuộc sống", ông Phương phân tích 

Và điều thứ ba, theo ông Phương là cần phải xử lý các đối tượng phạm tội nghiêm khắc, đúng pháp luật. Cũng cần rà soát luật liên quan tới vấn đề này, nếu luật pháp chưa nghiêm thì phải sửa đổi luật, làm sao xử lý nghiêm thì mới cảnh tỉnh, răn đe những đối tượng khác.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng nghìn giáo viên, học sinh Phú Thọ phải cách ly do ca mắc Covid-19 liên tục tăng
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:55 25/10/2021
Chiều ngày 24/10 đã có 133 giáo viên, học sinh ở Phú Thọ mắc COVID-19, trong đó có 129 học sinh và 4 giáo viên. Liên quan đến các ca bệnh, hiện có hàng nghìn học sinh, giáo viên là F1 đang phải cách ly tại nhà hoặc khu tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---