--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đo độ dẫn điện nhận biết kim cương thiên nhiên

HÀ BÌNH - 08:31 17/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Để xác định viên kim cương xanh là thiên nhiên hay đã qua xử lý người ta sử dụng máy đo độ dẫn điện của kim cương xanh thiên nhiên.

Hỏi: Để biết đâu là kim cương xanh thiên nhiên, đâu là kim cương đã qua xử lý, người ta thường dùng loại máy móc công nghệ gì?

Đinh Phương Thúy (Hà Nội)

GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện Đá quý, vàng và trang sức Việt: Để xác định viên kim cương xanh là thiên nhiên hay đã qua xử lý người ta sử dụng máy đo độ dẫn điện của kim cương xanh thiên nhiên, có độ dẫn điện vô cùng nhạy (khoảng 0.01A).  Kim cương thiên nhiên màu xanh thuộc kiểu IIb có đặc tính dẫn điện còn kim cương nhân tạo có màu xanh thuộc kiểu Ia thì lại không có tính dẫn điện. Sử dụng đặc tính này bằng cách đo độ dẫn điện vô cùng nhạy (khoảng 0,01 Ampe) có thể phân biệt kim cương màu xanh thiên nhiên hay nhân tạo. Đặt viên kim cương trên lỗ trống, dùng bút dí vào kim cương để thử có dẫn điện hay không. Lưu ý rằng viên kim cương sau khi đã chứng tỏ đã trải qua xử lý HPHT thì mới dùng bút thử này. Vì vậy, trước hết thử qua D-Screen.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khám xét khẩn cấp cán bộ tổ giúp việc và lái xe của Chủ tịch thành phố Hà Nội
Thời sự- PV - 20:48 13/07/2020
Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa phát đi thông tin cho biết, ngày 13/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của 3 cá nhân về hành vi "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước", theo Điều 337 Bộ luật hình sự năm 2015.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO