--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đo điện cơ cột sống bề mặt 

THÚY NGA (GHI) - 18:12 04/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Quét điện cơ cột sống là một dạng "Kích thích bề mặt" bằng điện, giúp đánh giá khách quan và định lượng được một thành phần quan trọng trong sức khỏe cột sống.

Hỏi: Bạn tôi bị đau lưng, đi khám thực hiện kỹ thuật quét cơ điện cột sống. Xin hỏi, kỹ thuật này có tác dụng gì? Thực hiện như thế nào?

Đỗ Mạnh Hùng (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Đình Hòa, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Quét điện cơ bề mặt cột sống (sEMG) là hình thức thăm khám cột sống mới sử dụng kỹ thuật ScanVision (kỹ thuật điện cơ quét bề mặt). Thay vì đo trạng thái cơ tim của người bệnh, ScanVision tiến hành đo các thành phần cơ nâng đỡ cột sống. Thăm khám bằng hình thức quét điện cơ cột sống của ScanVision là một dạng kích thích bề mặt bằng điện, giúp đánh giá khách quan và định lượng được một thành phần quan trọng trong sức khỏe cột sống. Việc thăm khám chỉ mất vài phút. 

PGS.TS Nguyễn Đình Hòa thực hiện quét cơ điện cột sống cho bệnh nhân.

Đây là một kỹ thuật không xâm lấn, không đau, không gây kích ứng. Việc thăm khám này có thể tiến hành với cả trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi. Thăm khám chỉ bao gồm đặt điện cực trên da người bệnh.

Các cơ vùng cột sống có vai trò bù đắp cơn đau hoặc tình trạng trượt đốt sống qua cơ chế căng cơ nhằm che chở, bảo vệ vùng thương tổn. Kỹ thuật này giúp ghi nhận khách quan tình trạng tự vệ của cơ, từ đó xây dựng kế hoạch chăm sóc, theo dõi bệnh nhân theo thời gian.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Hai chân không bằng nhau gây biến dạng cột sống
    Khỏe- An Quý - 06:50 22/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình TPHCM vừa kéo dài đùi chân trái cho một bệnh nhân để điều trị còng vẹo cột sống. Sau lần té ngã lúc 7 tuổi, bệnh nhân đã bị gãy sụn tăng trưởng đầu dưới xương đùi trái, nhưng không được phát hiện và điều trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ nCoV lan nhanh, TP.HCM yêu cầu tăng cường biện pháp chống dịch
Thời sự- Thu Hằng - 17:39 16/06/2021
Đánh giá dịch có nguy cơ lan nhanh, UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương tăng cường xử phạt người vi phạm phòng chống dịch. Chủ tịch các địa phương chịu trách nhiệm nếu có sai phạm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---