--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Độ chính xác trong kiểm định vàng

23:03 18/06/2018

Trong kiểm định vàng, người thợ kim hoàn nào cũng chỉ cần nhìn vào lượng vàng chảy ra đó là có thể biết ngay đó là vàng gì, vàng bao nhiêu phần trăm.

Hỏi: Khi kiểm định vàng, sai số là bao nhiêu, có khi nào máy cho kết quả với sai số lớn, khẳng định vàng thật là vàng rởm hoặc ngược lại?

Lê Bảo Anh (Hà Nội)

GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện Đá quý, Vàng và Trang sức Việt: Không có khả năng đó. Trường hợp một khối kim loại có vàng thì bằng các phương pháp như khò, sử dụng đá silic làm chỉ thị hay máy Xquang để đọc thành phần vàng, chắc chắn sẽ cho ra chỉ số vàng là bao nhiêu phần trăm.

Chỉ trừ trường hợp khối kim loại đó không có bất cứ thành phần nào là vàng thì mới cho ra kết quả là không có. Khi khò mà không biết đó là vàng bao nhiêu phần trăm thì phải xem lại người thợ khò, máy khò. Lửa khò đúng chuẩn là bên ngoài ngọn lửa màu vàng, phía giữa ngọn lửa màu xanh.

Khi khò vàng, phải để vàng vào đúng ngọn lửa xanh thì vàng mới chảy ra. Bất kỳ một người thợ kim hoàn nào cũng chỉ cần nhìn vào lượng vàng chảy ra đó là có thể biết ngay đó là vàng gì, vàng bao nhiêu phần trăm.

PV (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư cao tốc Bắc – Nam, có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan công an
Thời sự- Vũ Điệp - 21:04 26/09/2020
Tại buổi họp báo hôm nay (26/9) thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017 – 2020), Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 dự án thành phần: Mai Sơn - QL 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ khởi công vào ngày 30/9.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO