Thứ 7, 15/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Đồ ăn dễ sinh độc tố trong hộp cơm văn phòng

Khoa học thường thức - 08/06/2018 13:48
Đồ ăn dễ sinh độc tố trong hộp cơm văn phòng
Nhiều người có thói quen nấu cơm sẵn ở nhà đem đi làm để ăn trưa vì lý do an toàn, đảm bảo sức khỏe. Nhưng theo các chuyên gia, nhiều món ăn nếu để quá lâu sau khi chế biến rất dễ sinh độc tố, bị biến chất, không còn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nữa.

Cơm để lâu mất chất dinh dưỡng

Để đem cơm đi làm, nhiều người nấu cơm sẵn từ tối hôm trước, sang hôm sau cho vào hộp để buổi trưa ăn. Việc để cơm lâu như vậy trước khi ăn là một thói quen rất không tốt, làm các thành phần có trong hạt gạo bị biến chất. Khi đó, cơm không còn bổ dưỡng nữa.

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lúa, Học viện Nông nghiệp cho biết, cơm vừa nấu thì các dưỡng chất có trong cơm vẫn được giữ nguyên, chưa bị chuyển hóa. Không nên ăn cơm đã nấu quá 8 tiếng vì khi đó, cơm không còn dưỡng chất nữa. Khi nấu ăn, nên ước lượng vừa đủ để ăn hết, không nên nấu theo kiểu “áng chừng”, càng không nên tích trữ quá nhiều cơm nguội dồn lại mới ăn bởi khi đó, cơm không còn dưỡng chất nữa.

Cơm nguội để trên 8 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển, sản sinh ra loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng tập trung lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt, đau đầu…

Do đó, theo PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, nếu muốn đem cơm ở nhà đến cơ quan ăn trưa thì tốt nhất là nên nấu cơm vào buổi sáng. Đến trưa, cơm vẫn còn hơi ấm ấm và chưa bị mất đi các dưỡng chất.

Nộm, gỏi dễ gây ngộ độc

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết khi làm gỏi bạn cho rất nhiều gia vị như giấm, ớt… Những món ăn này để lâu rất dễ sinh nấm mốc, gây ngộ độc, vì vậy, tốt nhất là ăn ngay sau khi chế biến. Không nên chế biến sẵn các món này để cho bữa trưa tại văn phòng. Những thành phần như giấm, muối, đường, ớt… khi trộn lẫn với nhau mà để lâu dễ tạo ra những phản ứng sinh ra chất có hại cho sức khỏe, mùi vị cũng không còn ngon nữa.

Trường hợp vẫn muốn ăn các món nộm, gỏi thì tốt nhất là để riêng nguyên liệu và gia vị, khi nào ăn mới trộn vào là cách an toàn nhất. Nếu muốn ăn các loại rau củ sống thì nên để cả quả, đến bữa ăn mới rửa, gọt và sử dụng như dưa chuột, củ đậu. Các loại rau thường ăn nộm như giá đỗ, rau mầm… có thể rửa sạch trước ở nhà, đến khi ăn mới trộn gia vị để sử dụng. Khi đó rau mới giữ được dưỡng chất và không gây ngộ độc.

Rau xanh mất vitamin

Các loại rau ăn lá có màu xanh rất giàu vitamin và khoáng chất, nhưng chúng chỉ bổ dưỡng khi chế biến xong và ăn ngay. Dinh dưỡng trong các loại rau ăn lá rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến như nấu quá lâu, nhiệt độ nấu quá cao, và sau khi chế biến để rất lâu mà chưa ăn.

Nhiệt độ cao, thời gian dài làm làm giảm vitamin và chất khoáng có trong rau, màu sắc thực phẩm sau khi chế biến không đẹp mắt, mùi vị cũng có phần biến đổi. PGS.TS Phạm Văn Nho, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội khuyến cáo, không nên ăn rau xanh đã chế biến quá lâu do hàm lượng nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrite – chất chứa nguy cơ gây ung thư và đường ruột.

Giải pháp cho vấn đề này là sử dụng các loại củ, quả luộc để giữ  được thành phần dưỡng chất cơ bản. Các loại củ, quả như su su, cà rốt, su hào, củ cải, các loại bí… chứa khá nhiều dưỡng chất, vitamin mà không bị biến chất nhanh sau khi chế biến.

Với những người đem cơm tự nấu đến văn phòng ăn trưa, nên chọn các loại củ, quả này cho hộp cơm đầy đủ dưỡng chất. Các món rau xanh dù được chế biến khéo léo thì khi để trong hộp kín, nhiệt độ cao, chắc chắn sẽ có màu vàng, nhũn, các dưỡng chất, vitamin sẽ không còn. Nên nếu muốn, bạn có thể bổ sung món ăn từ các loại rau ăn lá vào bữa tối.

“Các loại hải sản như hến, trai, ốc, tôm, cua… cũng rất dễ bị biến chất nếu để quá lâu sau khi chế biến. Tốt nhất là không làm các món này cho bữa trưa văn phòng”, PGS.TS Phạm Văn Nho.

Bảo Khánh

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

10 căn bệnh của mùa đông mà ai cũng có thể mắc phải

Những căn bệnh như hen suyễn, viêm họng sẽ bị nặng hơn khi trời trở lạnh. Những người đã có sẵn bệnh cần chuẩn bị để đối phó với mùa đông.

Những lưu ý thời tiết Hà Nội ngày diễn ra chung kết AFF Cup

Theo thông tin từ Phòng dự báo Khí tượng Thủy văn của Đài Khí tượng Thủy văn đồng bằng Bắc bộ, ngày mai, 15/12, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình dưới thời tiết không mưa dù trời rét.

Từ năm 2019, người hiến máu sẽ được tặng phiếu xét nghiệm

Từ năm 2019, người hiến máu tình nguyện sẽ được tặng phiếu xét nghiệm thay vì nhận gấu bông, quà lưu niệm như trước đây.

Dậy thì muộn, ảnh hưởng thế nào?

Trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, không ít phụ huynh lo con mình dậy thì sớm. Bên cạnh đó thì cũng có không ít bạn trẻ lại dậy thì muộn.

9 thực phẩm bạn đang rửa không đúng cách

Rửa và sơ chế thực phẩm là mắt xích quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

3 lý do tại sao bạn phải ăn nhiều trái cây khi giữ dáng

Nếu bạn muốn giữ được vóc dáng mảnh mai nhưng vẫn khỏe mạnh, bạn phải tập luyện và xem xét kỹ lưỡng thực đơn ăn uống.

Thế giới đang đọc sách như thế nào?

Trang FeelGood tổng kết cho chúng ta những con số thú vị về chuyện đọc sách trên khắp thế giới hiện nay.

Mới nhất

Tập luyện phòng tránh bệnh hô hấp ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 19:56 14/12/2018
Việc tập luyện thể lực theo chương trình hoặc có tổ chức hay đơn giản chỉ là những hoạt động thể lực mang tính chất tự phát khi vui chơi, chạy nhảy của trẻ nhưng được lặp đi lặp lại và diễn ra hàng ngày đã có ảnh hưởng rất tốt đối với thể chất chung của trẻ, trong đó có hệ hô hấp.

Ngất có phải do tim?

Sức khỏe A-Z - 19:52 14/12/2018
Có khá nhiều bệnh nhân trong đời đã từng bị ngất. Có người ngất xảy ra liên tục và họ rất lo sợ cũng như không biết phải làm thế nào để phòng và điều trị ngất

Dậy thì muộn, ảnh hưởng thế nào?

Sức khỏe A-Z - 19:49 14/12/2018
Trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, không ít phụ huynh lo con mình dậy thì sớm. Bên cạnh đó thì cũng có không ít bạn trẻ lại dậy thì muộn.

9 thực phẩm bạn đang rửa không đúng cách

Tư vấn - 19:46 14/12/2018
Rửa và sơ chế thực phẩm là mắt xích quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Robot trục trặc, xiên 10 đinh thép qua người công nhân Trung Quốc

Nóng - 19:42 14/12/2018
Một công nhân nhà máy ở Trung Quốc bị đâm 10 mũi đinh lớn bằng thép sau khi con robot gặp sự cố và rơi mất kiểm soát.

3 lý do tại sao bạn phải ăn nhiều trái cây khi giữ dáng

Sức khỏe A-Z - 19:37 14/12/2018
Nếu bạn muốn giữ được vóc dáng mảnh mai nhưng vẫn khỏe mạnh, bạn phải tập luyện và xem xét kỹ lưỡng thực đơn ăn uống.

Những lưu ý thời tiết Hà Nội ngày diễn ra chung kết AFF Cup

Đời sống - 19:29 14/12/2018
Theo thông tin từ Phòng dự báo Khí tượng Thủy văn của Đài Khí tượng Thủy văn đồng bằng Bắc bộ, ngày mai, 15/12, đội tuyển Việt Nam sẽ thi đấu với tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình dưới thời tiết không mưa dù trời rét.

Thế giới đang đọc sách như thế nào?

Đời sống - 19:26 14/12/2018
Trang FeelGood tổng kết cho chúng ta những con số thú vị về chuyện đọc sách trên khắp thế giới hiện nay.

Bé gái 5 tuổi bị hạt cườm rơi vào tai

Sức khỏe A-Z - 19:22 14/12/2018
Trong lúc chơi tại nhà bà ngoại, bé gái cho hạt cườm vào trong tai. Bệnh nhi hoảng hốt dùng tay ngoáy, vô tình đẩy dị vật chui sâu hơn.

10 căn bệnh của mùa đông mà ai cũng có thể mắc phải

Sức khỏe A-Z - 19:18 14/12/2018
Những căn bệnh như hen suyễn, viêm họng sẽ bị nặng hơn khi trời trở lạnh. Những người đã có sẵn bệnh cần chuẩn bị để đối phó với mùa đông.

Trước trận chung kết lượt về AFF Cup 2018, tuyển Việt Nam được “tiếp sức” ra sao?

Nhịp sống doanh nghiệp - 16:53 14/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau kết quả hòa 2-2 trên sân vận động Bukit Jalil, trận chung kết lượt về diễn ra giữa tuyển Việt Nam và Malaysia hứa hẹn sẽ rất gay cấn. Hàng triệu trái tim người hâm mộ đang hướng về đội quân áo đỏ của HLV Park Hang-seo và tiếp tục đồng hành, “truyền lửa” tinh thần cho các cầu thủ trẻ.

Chuyên gia cảnh báo: Sai lầm khi ăn cá chép có thể gây ngộ độc, hại gan

Sức khỏe A-Z - 15:38 14/12/2018
Cá chép là thực phẩm dinh dưỡng và thuốc chữa bệnh của người Việt. Trong thịt cá chép có rất nhiều dưỡng quý tốt cho sức khỏe, phòng chống rất nhiều chứng bệnh khác nhau.

Xử trí các bất lợi thường gặp do thuốc kháng sinh

Sức khỏe A-Z - 14:34 14/12/2018
Kháng sinh là loại thuốc được dùng phổ biến trong điều trị nhiều bệnh lý nhiễm trùng, nhưng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Từ năm 2019, người hiến máu sẽ được tặng phiếu xét nghiệm

Sức khỏe A-Z - 14:29 14/12/2018
Từ năm 2019, người hiến máu tình nguyện sẽ được tặng phiếu xét nghiệm thay vì nhận gấu bông, quà lưu niệm như trước đây.

Bệnh sán lá gan lớn có lây từ người sang người?

Sức khỏe A-Z - 14:24 14/12/2018
Ở Việt Nam, số các trường hợp mắc bệnh sán lá gan lớn đã tăng lên đáng kể trong 10 năm qua. Người bị nhiễm bệnh do ăn sống các loại rau mọc dưới nước hoặc uống nước có ấu trùng sán chưa nấu chín. Hiểu thông tin về bệnh sẽ giúp chúng ta phòng bệnh hiệu quả.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO