--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Đinh Ngọc Hệ thừa nhận cháu gái đứng tên tài sản, công ty cho mình

HOÀNG LAM - 19:45 10/12/2020

Tôi xin nói rõ tài sản và các công ty là của tôi. Cháu tôi Vũ Thị Hoan chỉ là người đứng tên”, Đinh Ngọc Hệ thừa nhận tại phiên tòa phúc thẩm.

Chiều 10/12, phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của các bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng), Đinh Ngọc Hệ (cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) và 5 bị cáo khác liên quan vụ án xảy ra tại 3 khu đất của Quân chủng Hải quân tiếp tục diễn ra.

Nhóm luật sư bào chữa dành phần lớn thời gian đặt câu hỏi cho các bị cáo nhằm làm rõ thêm nhiều tình tiết, căn cứ để HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương xem xét kháng án.

Trả lời câu hỏi của người bào chữa liên quan lời khai của 2 bị cáo Phạm Văn Diệt và Vũ Thị Hoan, Đinh Ngọc Hệ nói bản thân “lâu nay suy nghĩ rất nhiều”.

“Hôm nay tôi xin lỗi phiên tòa và các cơ quan tố tụng”, Hệ nói và khai trước khi bị khởi tố trong vụ án này, ông ta ghi nhận một đoàn công tác đã đến kiểm tra toàn bộ Công ty Yên Khánh.

Xet xu Nguyen Van Hien anh 1

Đinh Ngọc Hệ tại phiên tòa ngày 10/12. Ảnh: TTQS.

Theo bị cáo, lúc đó Phạm Văn Diệt và những người điều hành đều nói với bị cáo “anh không liên quan đến cổ phần, cổ phiếu cháu anh đứng tên. Chúng tôi điều hành, biết hết các việc nên để chúng tôi trả lời”. Đinh Ngọc Hệ còn khai khi bị thanh tra, bị cáo Diệt cũng khuyên Hệ không nên nhận công ty là của mình.

Khi vụ án được xét xử sơ thẩm, Phạm Văn Diệt và những người khác đều khai tài sản, công ty là của mọi người, không liên quan gì đến Đinh Ngọc Hệ. Do đó, Hệ đã sử dụng những lời khai này để trả lời cho các phiên tòa tiếp theo.

“Đến nay tôi xin nói rõ tài sản và các công ty là của tôi. Cháu tôi Vũ Thị Hoan chỉ là người đứng tên”, Đinh Ngọc Hệ thừa nhận và khai bị cáo cũng dặn cháu gái, nếu Phạm Văn Diệt hay ban pháp chế có chỉ đạo thì "yên tâm ký, không bao giờ có sai sót nào".

“Tuy nhiên, tôi không ngờ vụ án lại xảy ra như ngày hôm nay”, bị cáo nói và thừa nhận có đề ra các chủ trương lớn trong hoạt động của công ty nhưng không gian dối. Còn bản thân bị cáo “hoàn toàn không chỉ đạo bất cứ việc gì trong công ty”.

Tiếp tục trả lời thẩm vấn, Đinh Ngọc Hệ cho rằng bản thân và phía Công ty Yên Khánh không lừa đảo chiếm đoạt tài sản như bản án sơ thẩm quy kết. Bị cáo khai Phạm Văn Diệt là người báo cáo về việc Yên Khánh và Hải Thành là công ty liên doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng các lô đất ở quận 1, TP.HCM, đã được chuyển cho công ty liên doanh.

Xet xu Nguyen Van Hien anh 2

Vũ Thị Hoan - cháu gọi Đinh Ngọc Hệ bằng cậu. Ảnh: TTQS.

Còn Công ty Hải Thành đã được Quân chủng Hải quân ủy quyền để góp vốn. Do đó, đất là tài sản chung của công ty liên doanh.

“Trong hợp đồng cũng ghi rõ Công ty Hải Thành từ bỏ các quyền lợi, chỉ nhận lợi nhuận từ các khoản thu và giao toàn quyền điều hành hoạt động quản lý cho Công ty Yên Khánh”, bị cáo Hệ trình bày.

Ngoài ra, ông Hệ cũng khai theo hợp đồng liên doanh, nếu trong 49 năm Công ty Yên Khánh không xây dựng tòa nhà trên 3 khu đất mà bán, sang nhượng hay chuyển đổi đất, thì đó mới là hành vi lừa đảo.

“Còn đến năm thứ 49, Công ty Yên Khánh vẫn trả tiền đầy đủ như cam kết thì không thể nói là lừa đảo”, Đinh Ngọc Hệ phân trần.

Tại phần xét hỏi sáng 10/12, Đinh Ngọc Hệ khai các bị cáo Phạm Văn Diệt cùng Vũ Thị Hoan đều trình bày không đúng sự thật. Ông Hệ nói bản thân không nhờ Hoan làm Giám đốc Công ty Yên Khánh

Trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 5, Đinh Ngọc Hệ cũng khai không biết Công ty Yên Khánh cũng như liên doanh Yên Khánh Hải Thành. Hệ cũng bác lời khai của cháu ruột về việc được nhờ đứng tên Giám đốc Công ty Yên Khánh.

Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Hệ 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt chung với bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành bản án 30 năm tù. Sau đó, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn kháng cáo kêu oan.

Sáng mai (11/12), phiên tòa tiếp tục tranh tụng.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:26 25/02/2021
Bản tin 6h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó riêng Hải Dương có 7 ca; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO