“Điều ước 21” tổ chức vui hè cho trẻ em vắng cha mẹ sau đại dịch

Dự án cộng đồng Điều ước 21 vừa tổ chức một kỳ nghỉ hè cho trẻ em mất cha mẹ sau đại dịch COVID ở TP. HCM nhằm chia sẻ yêu thương và chữa lành vết thương tâm lý.

Chương trình Yêu Thương Sự Sống - ĐIỀU ƯỚC 21 cho 150 em có hoàn cảnh nghèo, vắng cha mẹ sau Covid đã khép lại. Danh sách được cung cấp từ chùa Chánh Giác, Vũng Tàu và ban chấp hành chi hội từ thiện Bình Phú Đông của 3 quận: Tân Bình, Q12, Gò Vấp - TP.HCM. Khi hỏi các em, khoảnh khắc nào các em nhớ nhất thì nhiều em trả lời là:

"Con hạnh phúc nhất là khi chơi trò Vịt con đi lạc”.

Các em đã được chơi đùa thỏa thích với vịt, cá, mạng nhện, vũ điệu hoang dã….để thêm yêu thương sự sống muôn loài. Mà thật kỳ diệu, như được phù hộ, chiều hôm đó trời đổ cơn mưa nhẹ mát dịu, giúp cho các con không phải chơi dưới cái nắng gay gắt tháng 7. Những bước chân chạy vội cho kịp trò chơi, có lúc té trượt trên thảm cỏ xanh êm mềm, lại càng làm cho các con rộn ràng hơn. Khoảnh khắc cùng thả tung những cánh chim bồ câu lên bầu trời trong không gian vang lên bài hát Heal The World (Chữa lành Thế giới)…

Về mặt tâm lý, có những vết thương lớn ta phải thực sự mở nó ra, cho phép những cảm xúc đau buồn được trồi lên, cất tiếng nói thành lời và được lắng nghe sâu thấu cảm. Nhưng chắc chắn rằng, được chơi đùa với thiên nhiên bao la, cỏ cây, các con vật, được kết nối rộn vang tiếng cười với các bạn cùng trang lứa, cũng là những liều thuốc chữa lành tuyệt vời, để phá tan đi tảng băng đang đóng cứng trong trái tim các con khi phải trải qua những cú sốc mất mát lớn như thế.

Con người, tổn thương lớn, gốc rễ nhất là không được yêu thương và mất kết nối. Thì lần này, thêm một lần nữa, ĐIỀU ƯỚC 21 lại sưởi ấm cho các con với năng lượng lớn mà tất cả chúng ta đang cộng hưởng lại cùng nhau.

Vẽ tranh Ước mơ của con kết hợp với bài thiền ngắn

Vẽ tranh Ước mơ của con kết hợp với bài thiền ngắn

Bài học Gọi tên cảm xúc đã giúp con thể hiện ra cảm xúc tích cực và tiêu cực, để BTC nhắn nhủ các con rằng, nếu có lúc con tuyệt vọng thì hãy tin rằng chúng ta sẽ vẫn luôn có một lối thoát. Nếu có lúc con chán nản, bế tắc, không biết phải làm gì, dù đã cố gắng hết sức, thì đừng quên rằng, các con luôn có thể KÊU GỌI SỰ TRỢ GIÚP từ người khác, từ người thân, từ ĐIỀU ƯỚC 21, từ cộng đồng.

Trò chơi Gọi tên cảm xúc

Trò chơi Gọi tên cảm xúc

Còn với từng thành viên trong BTC, có lẽ khoảnh khắc chúng tôi xúc động nhất là buổi tối hôm đó, từng người chúng tôi được đến đón các con, ôm các con vào lòng, vào Gia đình lớn Điều ước 21. Chúng tôi đã thầm nói với các con rằng: “Con sẽ ổn thôi. Con sẽ lớn lên trưởng thành và là một người hạnh phúc, con nhé! Có con ở đây là điều tuyệt vời trong cuộc sống này!”

Đêm Gia đình lớn - đón các em trong vòng tay yêu thương

Đêm Gia đình lớn - đón các em trong vòng tay yêu thương

Nước mắt trong chúng tôi được chạm đến nước mắt đang lăn dài trên má các con. Điều này không chỉ là cho các con, mà còn là cho chính chúng tôi. Khi chúng tôi cảm thấy hạnh phúc vì được ở cùng một nơi, một thế giới đầy thương yêu. Và trong ánh nến lung linh, tất cả hoà làm một, cùng hát vang lời hát “Mẹ Yêu”, dâng gửi đến cha mẹ lời tri ân và hạnh phúc khi được sinh ra, được làm con của cha mẹ.

Khi hỏi những người lớn tham dự, hầu như ai cũng nói là chưa từng đi chương trình nào mà vui như thế. Mọi người cảm phục khâu tổ chức rất chu đáo, từ chỗ ăn, ngủ, đi lại. Lúc đầu BTC hơi lo lắng vì không biết các con có ăn được 2 ngày đồ chay không. Nhưng có em đã nói là “Con tưởng là không ngon. Thế mà lại NGON KHÔNG TƯỞNG”. Em nào cũng ăn ngon miệng, đủ sức chơi thoả thích.

Thả cá về Nhà.

Thả cá về Nhà.

Duy chỉ có một team “thất nghiệp” là team Y Tế, gồm 14 bác sĩ, y tá từ các Bệnh viện Tim, BV Nhi Đồng. Nhóm y tế đã chuẩn bị sẵn thuốc giảm đau, hạ sốt, đau dạ dày, bộ cứu thương mà mừng quá là không có dùng gì cả, ngoài một vài viên thuốc đau đầu. Các em chơi dưới mưa, đổ mồ hôi dưới nắng, hoạt động liên tục mà đều khoẻ. Đến cuối giờ về, hỏi các con muốn chơi nữa không, tất cả đều đồng thanh “CON MUỐN CHƠI NỮA!!!”.

Không có lời nào để tả hết niềm hạnh phúc này. Cảm ơn tất cả các anh chị, các bạn, các mạnh thường quân, từng thành viên trong ban tổ chức đều là những con người tuyệt vời, rộng lòng nhân ái.

Và một điều thú vị là khi tham dự chương trình, dù chưa nói ra nhưng hẳn bên trong mỗi người đã và đang có những tâm sự bộn bề, nỗi niềm cuộc sống. Nhưng khi gặp các con, chúng ta đều đặt những vất vả sang bên. Từng thành viên BTC đều có chung một “Đặc sản”, một “Bản sắc” riêng của ĐIỀU ƯỚC 21, đó là:

Nụ cười rạng rỡ trên môi!

Trao cho các con nụ cười rạng rỡ, ánh nhìn ấm áp - đó là từng mảnh ghép chữa lành tuyệt diệu nhất cho các con và cho tất cả chúng ta!

Theo Đời sống
back to top