--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị ung thư thân tử cung tái phát

HT (GHI) - 15:24 03/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Ung thư thân tử cung khá nguy hiểm. Nhiều bệnh nhân đến giai đoạn muộn sẽ biến chứng, xâm lấn nhiều bộ phận.

Hỏi: Bác tôi bị ung thư thân tử cung. Sau 3 tháng tái phát vùng chậu, khối bướu xâm lấn trực tràng, xâm lấn bàng quang, vách chậu... và di căn hạch chậu và hạch cạnh động mạch chủ bụng. Xin hỏi giờ điều trị như thế nào?

Nguyễn Thị Cảnh (TPHCM)

BS CK 2 Nguyễn Văn Tiến, Trưởng Khoa ngoại 1, Bệnh viện Ung bướu TPHCM cho biết, những trường hợp này cần hội chẩn liên khoa đánh giá. Nếu không có khả năng hoá hay xạ tiếp chỉ còn một cách là phẫu thuật đoạn chậu toàn phần . Đây là một phẫu thuật tàn phá khủng khiếp, có thể thay đổi cấu trúc của một phần lớn cơ thể và để lại di chứng suốt đời.

Tuy nhiên đây là loại phẫu thuật hoàn hảo nhất ở giai đoạn này vì có thể dọn sạch tế bào ung thư và duy trì sống thêm một thời gian dài mặc dầu phải đi tiểu tiện ngoài suốt khoảng đời còn lại. Bệnh nhân sẽ được cắt khối bướu tái phát, cắt toàn bộ bọng đái, cắt trực tràng, nạo hạch chậu, hạch cạnh động mạch chủ bụng, đưa niệu quản và đại tràng ra da làm hậu môn nhân tạo.

Đây có thể coi đây là kỹ thuật đỉnh cao nhất của phẫu thuật ung thư phụ khoa hiện nay. Nếu như trước đây, bệnh nhân ung thư thân tử cung tái phát sẽ rơi vào bế tắc vì không có cách nào cứu sống được. Thì nay, với kỹ thuật này mở ra những cơ hội cho bệnh nhân, giúp cứu sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Giáo dục- Đào tạo công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2020
Thời sự- Nhật Hồng - 16:32 12/08/2020
Chiều ngày 12/8, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp THPT 2020. Mời thí sinh và độc giả xem dưới đây.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vệ sinh mũi cho trẻ nhỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để vệ sinh mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi nhẹ, dịch mũi còn lỏng có thể lau rửa mũi bằng khăn mềm. Trong trường hợp dịch mũi đặc, có gỉ mũi thì nhỏ 2 - 3 giọt nước muối sinh lý vào mỗi bên mũi, đợi một lúc rồi nhẹ nhàng dùng tay day day mũi bé để gỉ mũi mềm và bong ra.
 • Suy tim độ 4 do hẹp hở van tim
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 19:45 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu người bệnh đã đặt máy tạo nhịp rồi mà vẫn còn mệt, cần xem nguyên nhân mệt mỏi là vì nhịp chậm hay vì nhịp nhanh. Rung nhĩ có nhiều trường hợp phải đặt máy tạo nhịp, nhưng đặt máy tạo nhịp không có nghĩa là đặt xong thì người bệnh khỏi hết tất cả các triệu chứng.
 • Bài thuốc hay từ cây chuối
  Khỏe- BS Kim Lan - 19:32 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chuối là loại quả được nhiều người ưa thích. Chuối vừa ngon, vừa bổ, dễ trồng, ít công chăm sóc. Có nhiều loại chuối như chuối tây, chuối tiêu, chuối mắn, chuối ngự, chuối hột. Trong các loại chuối đều có chứa nhiều thành phần như phốt pho, magie, sắt, carbonhydrat (tinh bột và đường). Ngoài ra còn có các loại vitamin nhóm A, B, C rất cần thiết cho cơ thể, giúp thần kinh phát triển tốt, có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.
 • Cháo cho người suy nhược
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 18:47 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Suy nhược cơ thể có thể phục hồi bằng cách nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp với bồi bổ bằng những món ăn mau phục hồi sức khoẻ.
 • Chọn đèn học không gây căng mắt
  Khoa học- Khánh Thủy - 18:46 12/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO