--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị ung thư buồng trứng bằng văcxin sởi

B.A - 08:49 13/08/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Học viện Quân y cùng các cộng sự đã nghiên cứu thành công phương pháp điều trị ung thư buồng trứng bằng liệu pháp virus tiêu hủy u (Oncolytic Virotherapy).

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã xây dựng được quy trình tạo chế phẩm chứa virus sởi giảm độc lực sử dụng trong điều trị ung thư. Đồng thời, đánh giá được tính an toàn và tác dụng kháng tế bào ung thư buồng trứng của chế phẩm trên thực nghiệm.

Ức chế sự phát triển của khối u khi sử dụng văcxin virus sởi trên mô hình chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư buống trứng trong người.

Ngoài ra, kết quả nghiêm cứu khẳng định khả năng ức chế sự phát triển của khối u khi sử dụng văcxin virus sởi trên mô hình chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư buống trứng. Trong thời gian 21 ngày theo dõi, điều trị, thể tích trung bình khối u ở nhóm chứng tăng dần sau khi ghép tế bào ung thư vào chuột, trong khi ở các nhóm điều trị thể tích khối u giảm dần. Theo dõi điều trị, văcxin virus sởi có khả năng hoạt hóa miễn dịch làm tăng sự huy động tế bào tua (DC), tế bào giết tự nhiên (NK), tế bào bạch cầu đơn nhân (M) trong lách và khối u chuột. Ở nhóm chuột ung thư được điều trị bằng virus văcxin sởi tăng thời gian sống trung bình so với nhóm chứng không được điều trị.

Theo TS Đặng Thành Chung, đề tài đã tạo ra sản phẩm điều trị bệnh ung thư với kỹ thuật mới, có ý nghĩa mở ra một hướng điều trị mới, tiết kiệm cho xã hội và đóng góp hiệu quả vào triển khai ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực y học.

Hội đồng khoa học nghiệm thu cấp Quốc gia đánh giá cao kết quả nghiên cứu. Thành công này là cơ sở để thử nghiệm điều trị trên bệnh nhân tình nguyện. Khi có hiệu quả thực tế có thể đề nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng như một liệu pháp điều trị ung thư chính thức.

  • Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng thuốc trị Covid-19
    Khoa học- Vân Bùi - 08:00 11/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/8, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã công bố chế phẩm có tên Vipdervir, dùng để điều trị các bệnh do virus ARN (axit ribonucleic) gây ra. Thuốc có tác dụng ức chế khả năng nhân lên của nCoV trong tế bào vừa được Bộ Y tế chấp thuận phê duyệt thử nghiệm lâm sàng trên người bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---