--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị ngứa tại nhà thành ra bệnh nặng

THÚY NGA - 15:03 30/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bị ngứa nhưng không đến bệnh viện điều trị mà tự đến nhờ thầy lang tiêm vào vùng bị ngứa. Kết quả ngứa không khỏi lại bị sưng tấy, hoại tử, nhiễm trùng nặng phải phẫu thuật.

Bà Quàng Thị I.  (Điện Biên Đông, Điện Biên) nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng vùng cổ, cẳng chân phải, có nhiều ổ hoại tử. Tình trạng bệnh rất nặng, có nguy cơ nhiễm trùng lan lên trên. Các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đang điều trị bằng kháng sinh, truyền dịch và cắt lọc vùng hoại tử, tiên lượng xấu.

Nguyên nhân là do bà I. bị ngứa lâu năm nhưng không đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị mà tự đến nhờ thầy lang ở bản tiêm vào vùng bị ngứa. Sau tiêm, có hiện tượng sưng tấy dẫn đến hoại tử và có nhiều ổ dịch mủ. 

Lời bàn: BSCKI. Bùi Đức Phương, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Đa khoa Điện Biên cho biết, khi có bệnh, người dân nên đến các cơ sở y tế uy tín để được điều trị kịp thời; không được tự ý điều trị tại nhà, hoặc điều trị tại các cơ sở y tế không được cấp phép; không tự ý tiêm hoặc để những người không có chứng chỉ hành nghề về tiêm cơ, xương, khớp điều trị cho mình, tránh những hậu quả đáng tiếc như cắt cụt chi, nặng hơn có thể gây nhiễm trùng máu dẫn đến tử vong.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Chiến binh” vượt cản để nối tiếp trang sử vàng
Đời sống- Nam Anh - 11:52 21/05/2022
Cả U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đều cần tới hiệp phụ để lần lượt đánh bại Malaysia và Indonesia ở bán kết (cùng với tỉ số 1-0). Dù chiến thắng vất vả, nhưng việc 2 đội gặp nhau tại trận chung kết là những gì được dự đoán từ trước khi SEA Games 31 khởi tranh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---