--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị liệt mặt bell

THÚY NGA - 19:02 22/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Liệt mặt bell là một chứng bệnh phổ biến mà không rõ nguyên nhân. Đa phần khi bị bệnh sẽ tự hồi phục và khỏi, nhưng ở một số bệnh nhân do rối loạn vận mạch nếu không nhận biết để phẫu thuật, bệnh nhân sẽ bị liệt cả đời.

Hỏi: Sáng ngủ dậy tôi bị liệt một bên mặt điều trị châm cứu bấm huyệt đã lâu nhưng không khỏi. Tôi đi khám được kết luận liệt mặt bell. Xin cho biết về loại liệt mặt này?

Đỗ Phương Hà (Thanh Hóa)

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Giám đốc BV Tai Mũi Họng T.Ư: Liệt mặt còn gọi là liệt dây thần kinh số VII. Dây VII là dây thần kinh mặt quan trọng vì chức năng điều khiển cử động tất cả các cơ của mặt, đồng thời chi phối cảm giác các giác quan và xuất tiết ở tai, mắt, lưỡi, các tuyến nước bọt.... Liệt mặt do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó 2/3 trường hợp liệt mặt ngoại biên không rõ nguyên nhân là do liệt mặt bell.

Liệt mặt bell là loại liệt mặt thường xuất hiện đột ngột vào buổi sáng, lúc thức dậy bệnh nhân cảm giác tê tê, cứng ½ bên mặt, có thể đau (tiên lượng không tốt nếu có đau).

Vị trí tổn thương của liệt mặt bell thường xuất hiện trên hạch gối. Hiện người ta vẫn chưa rõ nguyên nhân gây liệt mặt bell. Vì vậy, khi bị bệnh cần đi khám để loại trừ liệt mặt trung ương, liệt mặt do nguyên nhân viêm nhiễm, khối u...

Trường hợp liệt mặt bell, 75% bệnh nhân sẽ hồi phục tự nhiên sau 3 tuần nếu không có thoái hóa thần kinh. 50% bệnh nhân có thoái hóa thì sự thoái hóa sẽ không toàn diện và sẽ có những di chứng đồng vận cơ cứng. Trường hợp không hồi phục thì phải phẫu thuật để giảm áp + châm cứu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiềm năng thị trường BĐS siêu đô thị vệ tinh 17.000ha lớn nhất Hà Nội
Kinh tế- Bình An - 10:43 29/02/2020
Theo quy hoạch đến 2030 tầm nhìn 2050, Hòa Lạc là một trong 5 đô thị vệ tinh của Thủ đô, quy mô 17.000ha lớn nhất Hà Nội. Khoảng 2 năm trở lại đây, khu vực này đang thay đổi từng ngày, nhất là khi có nhiều "ông lớn" địa ốc đang rót vốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, nhà máy tại Khu công nghệ cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO