Điều trị giảm đau bằng paraffin

(khoahocdoisong.vn) - Paraffin là một hỗn hợp có nhiều hydrocarbua từ dầu hỏa, paraffin dùng trong điều trị là loại tinh khiết, trung tính, màu trắng, không độc. Khi sử dụng thường pha thêm một ít dầu paraffin, vitamin, dầu dưỡng để tăng cường độ dẻo, không bị giòn gãy.

Chỉ định điều trị giảm đau, giảm co thắt

Paraffin có nhiệt dung cao, nhiệt độ của khối paraffin nóng giảm rất chậm, nên có thể truyền nhiệt cho cơ thể một lượng nhiệt lớn trong thời gian tương đối dài. Do vậy, nhiệt do paraffin truyền có thể vào tương đối sâu. Nhiệt do paraffin cung cấp là nhiệt ẩm, tức là khi ép miếng paraffin nóng vào da sẽ kích thích tăng tiết mồ hôi, nhưng mồ hôi này vẫn còn đọng lại làm cho da luôn ẩm, mềm mại và tăng tính đàn hồi (các phương pháp nhiệt khác gây bốc hơi mồ hôi làm cho da khô và giòn).

Điều trị giảm đau bằng paraffin ảnh 1

Paraffin.

Paraffin được chỉ định điều trị cho bệnh nhân khi cần giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính như đau cột sống thắt lưng, đau vai gáy do thoái hoá, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, cổ, hội chứng vai tay, đau thần kinh toạ… Điều trị paraffin chỉ có chỉ định tại chỗ, không có chỉ định toàn thân khi cần tăng tuần hoàn, dinh dưỡng tại một vùng nào đó của cơ thể; Tăng cường khả năng chống viêm tại chỗ trong các trường hợp viêm không nhiễm khuẩn hoặc nhiễm khuẩn giai đoạn sung huyết chưa hóa mủ; Giảm đau, giảm co rút cơ, làm mềm sẹo.

Chống chỉ định với các ổ viêm đã hóa mủ, các khối u lành tính và u ác tính, các vùng lao đang tiến triển như lao xương, lao khớp, chống chỉ định với các vùng đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, các chấn thương mới (trong vòng 3 ngày đầu), vùng da điều trị paraffin có vết thương, vết loét, bệnh ngoài da.

Lưu ý khi điều trị bằng paraffin

Trước khi điều trị cần kiểm tra vùng da điều trị phải bình thường, nếu là sẹo thì không bị trợt loét. Nếu bệnh nhân trước đó đã được điều trị bằng paraffin thì cần kiểm tra xem có biểu hiện dị ứng không. Bệnh nhân khi điều trị nếu thấy nóng quá phải thông báo cho kỹ thuật viên. Bệnh nhân có thể ngồi hoặc nằm tùy theo vùng điều trị sao cho thoải mái nhất.

Khi paraffin đông đặc, có nhiệt độ bề mặt khoảng 40 – 450C, trong ruột khoảng 50 – 520C dùng dao cắt tách rời miếng paraffin ra khỏi khay, có thể cắt thành những miếng nhỏ hơn. Sau đó đắp miếng paraffin lên vùng điều trị, dùng nilon phủ lên miếng paraffin và chăn hoặc tấm vải dày bọc kín bên ngoài để giữ nhiệt nóng lâu hơn, thời gian đắp 20 - 30 phút. Phương pháp này sạch, tiện lợi, có thể sử dụng ngoài bệnh viện.

Có thể nhúng hoặc quét paraffin. Ở thể lỏng bắt đầu chuyển sang thể đặc, nhiệt độ của paraffin khoảng 52 – 530C, nhúng bộ phận cơ thể cần điều trị vào rồi rút ngay, để lớp paraffin dính trên da nguội rồi lại nhúng vào rút ra. Tiếp tục như vậy đến khi lớp paraffin dày 1,5cm thì bọc lại bằng tấm nilon và vải để giữ nhiệt. Với quét paraffin, người ta nhúng chổi lông hoặc chổi đót vào paraffin nóng chảy đang đông đặc rồi quét lên da từng lớp một cho đến khi tạo được lớp paraffin có độ dày 1,5 - 2cm thì bọc lại bằng nilon và chăn. Phương pháp này hiện nay ít sử dụng.

Nếu nhiệt độ paraffin còn cao, khi đắp paraffin chảy lỏng có thể gây bỏng cho bệnh nhân hoặc trên bề mặt miếng paraffin có nước sẽ gây bỏng. Khi bị bỏng phải ngừng ngay điều trị bằng paraffin, xử trí vết bỏng và điều trị bỏng. Đặc biệt chú ý khi điều trị vào vùng da bị giảm hoặc mất cảm giác hoặc vùng sẹo còn non dễ bị bỏng. Paraffin không gây dị ứng nhưng nếu paraffin bị bẩn có thể gây dị ứng, tại chỗ da đắp paraffin thấy đỏ, ngứa, nổi mụn nước cần ngừng ngay điều trị, nếu nặng cho bệnh nhân dùng thuốc kháng histamin. Để tránh bỏng cho bệnh nhân cần tuân thủ đúng kỹ thuật điều trị, định kỳ lọc và đun sôi để khử khuẩn cho paraffin, chống dị ứng.

PGS.TS Hà Hoàng Kiệm (Bệnh viện Quân y 103)

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi gây bệnh gì?

Thiếu canxi lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới xương khớp, thần kinh mà còn có thể dẫn tới những bệnh lý nghiêm trọng như tăng huyết áp, ung thư ruột...
Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt sóng cao tần trị ung thư gan

Đốt u gan bằng sóng cao tần RFA (Radio Frequency Ablation) là phương pháp xâm lấn tối thiểu với nhiều ưu điểm vượt trội, hiệu quả cao, ít đau đớn và có thể thực hiện nhiều lần.
Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Bác sĩ chỉ rõ lý do thường xuyên chóng mặt

Trong hầu hết các trường hợp, cơn choáng váng (chóng mặt) sẽ giảm dần trong vòng vài phút, vài giờ và sẽ hết sau khi nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ. Tuy nhiên, nếu cơn chóng mặt diễn ra thường xuyên và không giảm có thể do nguyên nhân bệnh lý:
back to top