--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị gãy xương sau thay khớp háng

THÚY NGA - 19:30 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Gãy xương sau mổ thay khớp háng là một biến chứng nặng nề, thông thường phải can thiệp bằng phẫu thuật. Biến chứng này có thế gặp ngay trong quá trình phẫu thuật, nhưng chủ yếu xảy ra một thời gian sau mổ.

Hỏi: Tôi mổ thay khớp háng được 1 năm, không bị ngã hay chấn thương nhưng thấy đau xung quanh khớp, chân biến dạng ngắn... đi khám được kết luận gãy xương sau thay khớp. Xin hỏi, nguyên nhân gãy và cách điều trị?

Đỗ Văn Minh (Hà Nội)

TS Dương Đình Toàn, Phó Trưởng phòng khám xương khớp, Bệnh viện Việt Đức: Gãy xương sau mổ thay khớp háng là một biến chứng nặng nề, chủ yếu xảy ra tại thân xương đùi, là phần xương bao quanh chuôi khớp kim loại, gãy xương tại ổ cối (quanh Cup) rất hiếm.

Nguyên nhân gãy xương phần lớn là do ngã. Biến chứng này cũng có thể xảy ra sau một lực tác động mạnh, trực tiếp vào đùi gần khớp như tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt…Có khi gãy xương chỉ xảy ra sau một chấn thương nhẹ do tình trạng loãng xương. Một số yếu tố thuận lợi làm tăng khả năng gãy xương sau thay khớp háng như: chất lượng xương kém (loãng xương nặng); bệnh nhân dễ ngã như liệt, yếu chân, thị lực kém; lỏng chuôi khớp nhân tạo...

Biểu hiện thường thấy của bệnh là: Đau xung quanh khớp háng hoặc quanh đầu trên đùi; Sưng nề, bầm tím quanh háng, đùi; Giảm hoặc mất vận động chân bên gãy; Chân biến dạng hoặc ngắn hơn bên lành. Chụp X-quang khung chậu và thân xương đùi sẽ thấy được vị trí, tính chất gãy xương, chất lượng xương và tình trạng khớp.

Hầu hết gãy xương sau thay khớp phải phẫu thuật. Để quyết định và đưa ra một kế hoạch phẫu thuật hợp lý, phẫu thuật viên cần phải đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như vị trí, tính chất của gãy xương, tình trạng loãng xương, có lỏng chuôi kèm theo hay không và tình trạng sức khỏe chung của người bệnh....


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO