--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị đau thắt ngực ổn định

THÚY NGA (GHI) - 19:00 14/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các biện pháp điều trị đau thắt ngực ổn định bao gồm: điều trị bằng thuốc, can thiệp động mạch vành, và phẫu thuật.

Hỏi: Tôi bị bệnh đau thắt ngực ổn định. Xin hỏi, bệnh này có chữa được không? Chữa như thế nào?

Nguyễn Phương (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Viện Tim mạch Việt Nam: Các biện pháp điều trị đau thắt ngực ổn định bao gồm: Điều trị bằng thuốc, can thiệp động mạch vành và phẫu thuật.

Đau thắt ngực ổn định là một biểu hiện của bệnh mạch vành. Để kiểm soát tốt bệnh mạch vành, bạn phải được theo dõi định kỳ bởi thầy thuốc chuyên khoa và uống thuốc liên tục. Các thuốc dùng để điều trị đau thắt ngực ổn định thường bao gồm: Nitroglycerin, thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (aspirin, clopidogrel), thuốc giảm mỡ máu, thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc ức chế men chuyển hoặc một số thuốc tim mạch khác.

Bạn nên đi khám đều đặn, bác sĩ sẽ cho đơn thuốc phù hợp. Điều trị nội khoa tối ưu có thể cải thiện cơn đau ngực, giảm tỷ lệ suy tim, giảm tỷ lệ nhập viện vì cơn đau ngực, cũng như giảm tỷ lệ tử vong. Thầy thuốc cũng sẽ tư vấn cho bạn chế độ dinh dưỡng và tập luyện thích hợp.

Can thiệp động mạch vành là thủ thuật mở thông nhánh động mạch vành bị hẹp, đặt vào đó một giá đỡ kim loại (stent) để giúp mạch vành không bị hẹp lại. 

Phẫu thuật là biện pháp tạo một cầu nối vượt qua chỗ mạch vành bị hẹp, nhờ đó cải thiện dòng máu giàu oxy đi đến cơ tim.

Ngay cả khi đã được can thiệp mạch vành hay phẫu thuật thì vẫn phải tiếp tục uống thuốc đều đặn. Ngừng thuốc có thể dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng và đe dọa tính mạng

  • Chủ quan với đau thắt ngực
    Bác sĩ của bạn- PT - 17:50 02/12/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Hội chứng mạch vành cấp có thể chỉ xảy ra trong một khoảnh khắc hoặc trong một khoảng thời gian ngắn sau đó chấm dứt, dưới hai dạng là cơn đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư cao tốc Bắc – Nam, có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan công an
Thời sự- Vũ Điệp - 21:04 26/09/2020
Tại buổi họp báo hôm nay (26/9) thông tin về tình hình triển khai dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn (2017 – 2020), Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 dự án thành phần: Mai Sơn - QL 45, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây sẽ khởi công vào ngày 30/9.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO