Thứ 3, 16/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Điều trị chứng kinh nguyệt không đều

TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng - Gia truyền trị bệnh - 11/05/2019 08:06
          Điều trị chứng kinh nguyệt không đều
(khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng: “Chứng kinh nguyệt không đều thường do nội nhân, hoặc ngoại nhân gây ra như: Do tình chí thất thường, ngoại cảm lục dâm, ăn uống không điều độ, làm việc căng thẳng không được nghỉ ngơi, phòng the quá độ, làm cho tỳ vị hư tổn không thống nhiếp được huyết. Tâm hỏa bốc lên làm huyết dịch đi càn mà sinh bệnh”.

Nguyên nhân gây bệnh gồm:        

+Bệnh thuộc nhiệt chứng

- Huyết nhiệt: Do cảm phải nhiệt tà, hoặc do ăn nhiều thức ăn cay nóng, uống nhiều rượu, nhiệt lưu vào huyết phận, làm cho huyết đi sai đường thường dẫn đến kỳ kinh đến sớm, lượng kinh ra nhiều.

- Hư nhiệt: Do chân âm vốn bị thương tổn, lo nghĩ nhiều, hoặc sinh hoạt phòng the quá độ, làm động hỏa, hoặc tình chí thất thường bị tổn thương bên trong, ngũ chí hóa hỏa, âm huyết bị suy kém, hỏa nhiệt bốc lên, kỳ kinh ra sớm nhưng lượng kinh ít.

+Bệnh thuộc hàn chứng

        Khi dương khí suy kém, hàn tà lưu lại lâu ngày trong cơ thể, làm  khí huyết  hư suy, hao tổn, cơ năng sinh lý không mạnh dẫn đến chứng kinh nguyệt không đều, khi sớm khi muộn, lượng kinh khi nhiều khi ít.

-  Khí hư: Vì  chính khí bị suy kém, hai mạch xung nhâm không bền, không chế ước được kinh huyết mà kỳ kinh đến sớm, lượng kinh nhiều.

-  Huyết hư: Do một số bệnh tật khác, làm xuất huyết dai dẳng, hoặc do sinh đẻ quá nhiều, phòng the quá độ, hay sẩy thai, làm âm huyết tổn thương, huyết hải trống không, thường kỳ kinh đến muộn, hoặc mất kinh.

-  Tỳ hư: Do tỳ vị hư yếu, không vận hóa được thủy cốc, làm cho nguồn sinh hóa của khí huyết bị suy kém, huyết dịch không đủ, thường kỳ kinh đến muộn. Trong Đông y tỳ chủ thống huyết, khi tỳ khí bị hãm xuống, không thống soái được huyết thì kinh nguyệt đến trước kỳ.

-  Can thận hư tổn: Do phòng dục quá độ làm tổn hại đến hai mạch xung nhâm, ảnh hưởng đến can thận. Khi can hư thì công năng tàng huyết kém, thận hư công năng thu nạp của can thận kém, kỳ kinh đến sớm lượng kinh nhiều. Hoặc do lòng ham muốn kích thích, hoặc do lo nghĩ  làm khí uất. Khí của tâm tỳ kết lại, ảnh hưởng đến hai mạch xung nhâm, thận âm bị tiêu hao. Khi thận âm bị hao tổn thì can khí mất điều hòa dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, kỳ kinh rối loạn đến không đúng kỳ.

- Huyết ứ (thực chứng): Sau khi sinh hoặc sau khi hành kinh, huyết ứ đọng trong bào cung, sinh ra chứng ứ trệ đường kinh, kinh ra không đúng kỳ hạn.

- Khí uất: Do tức giận, tình chí không được thoải mái làm cho can khí uất, không thư thái mà nghịch lên, huyết kết lại mà kinh nguyệt không đều.

-  Đờm thấp: Do tỳ hư không tiêu hóa hết thức ăn, sinh ra đờm giải, đờm thấp ứ đọng lại, hoặc do quá béo nhiều mỡ, làm ứ trệ bào cung, huyết mạch không thông, kinh huyết ứ  trệ lại không hành.

        Trong Đông y có 115 bài thuốc điều trị chứng kinh nguyệt không đều   ngoài ra còn có 36 bài thuốc điều trị chứng bế kinh, 14 bài thuốc điều trị chứng kinh nguyệt đến sau kỳ, 12 bài thuốc điều trị chứng kinh nguyệt đến trước kỳ, 107 bài thuốc điều trị chứng đới hạ. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số bài thuốc đặc hiệu mà nhiều thế hệ thầy thuốc Đông y đã áp dụng trở thành bài thuốc đặc hiệu, hoặc bài thuốc kinh nghiệm, bài thuốc gia truyền… để bạn đọc tham khảo.

TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng (nguyên CT Hội Đông y VN)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành đúng tiến độ để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10  tới.

Các ngả đường Hà Nội rối loạn giao thông sau mưa

Tối 15/7, nhiều tuyến đường như Kim Mã, Trần Duy Hưng (Hà Nội) lâm vào cảnh ùn tắc, rối loạn sau khi cơn mưa bất ngờ trút xuống vào giờ tan tầm.

Điểm chuẩn đại học năm 2019 có thể tăng ở tất cả tổ hợp xét tuyển

Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ khi số lượng thí sinh đạt điểm cao ở các tổ hợp quen thuộc đều tăng đáng kể so với năm ngoái.

14 thực phẩm làm sạch gan

Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh. Có thể kết hợp các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn để làm sạch gan.

Các thủ khoa 2019: Người canh điểm từ 0h, người biết tin khi đi làm xa nhà 1400km

Chân dung thủ khoa các khối của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang dần được lộ diện và khiến nhiều người trầm trồ, thán phục.

3.128 thí sinh trượt tốt nghiệp vì điểm liệt

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm). Trong kết quả thi THPT năm nay có tới 3.128 thí sinh bị điểm liệt ở tất cả các môn.

Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm

Sau khi dừng dẫn nước từ hồ Tây, nước sông Tô Lịch trở lại trạng thái bốc mùi và đen kịt. Công nhân thoát nước Hà Nội tiếp tục phải nạo vét bùn đặc dưới lòng sông.

Mới nhất

14 thực phẩm làm sạch gan

Gia truyền trị bệnh - TS.BS. Lê Thanh Hải - 20:40 15/07/2019
Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh. Có thể kết hợp các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn để làm sạch gan.

Bệnh lý xương khớp từ... giày cao gót

Bác sĩ của bạn - BS. Ngọc Hồng - 20:37 15/07/2019
Giày cao gót là thứ đồ không thể thiếu của mỗi chị em. Thậm chí để “ăn gian” chiều cao, nhiều chị em còn đi những đôi giày cao lênh khênh.

Ăn uống khoa học trong mùa nóng

Bác sĩ của bạn - ThS. Hoàng Khánh Toàn - 20:34 15/07/2019
Mùa hạ là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong.

Sai lầm khi bù nước cho cơ thể

Bác sĩ của bạn - BS. Thanh Hoài - 20:32 15/07/2019
Một tỷ lệ lớn cơ thể của chúng ta được tạo thành từ nước, do đó luôn đảm bảo đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, không phải cứ uống nước vào là đủ, một số sai lầm khi bù nước cho cơ thể sẽ phản tác dụng.

Mắc bệnh gì không nên tập gym?

Khỏe - Trần Vũ Khoa - 20:30 15/07/2019
Tập gym là phương pháp tập luyện nhằm cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe, kích thích đến các nhóm cơ trong cơ thể khiến cơ bắp phát triển.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Sao không giảm chỗ nào mà cứ giảm biên chế cơ quan dân cử’

Thời sự - Lê Hiệp - 20:27 15/07/2019
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu câu hỏi này khi Chính phủ tiếp tục đề xuất giảm số lượng phó chủ tịch hội đồng nhân dân cấp tỉnh từ 2 xuống 1.

Các ngả đường Hà Nội rối loạn giao thông sau mưa

Thời sự - Việt Linh và Phạm Thắng - 20:24 15/07/2019
Tối 15/7, nhiều tuyến đường như Kim Mã, Trần Duy Hưng (Hà Nội) lâm vào cảnh ùn tắc, rối loạn sau khi cơn mưa bất ngờ trút xuống vào giờ tan tầm.

Đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

Thị trường - Gia Khánh - 20:15 15/07/2019
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành đúng tiến độ để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10  tới.

Nam nhân viên đặt máy quay lén khách tắm trên tàu du lịch vịnh Hạ Long

Thời sự - Hoàng Dương - 17:08 15/07/2019
UBND TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ra quyết định đình chỉ tàu du lịch Hùng Long QN 6096 vì thuyền viên trên tàu có hành vi sử dụng camera điện thoại ghi hình du khách đang tắm tráng trên tàu.

Điểm chuẩn đại học năm 2019 có thể tăng ở tất cả tổ hợp xét tuyển

Giáo dục - Xuân Định Cảnh Toàn Nguyễn Sương - 16:41 15/07/2019
Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ khi số lượng thí sinh đạt điểm cao ở các tổ hợp quen thuộc đều tăng đáng kể so với năm ngoái.

Dự báo điểm chuẩn Học viện Ngân hàng, Đại học Y Hà Nội

Giáo dục - Mai Hiền - 16:35 15/07/2019
Dự kiến năm nay điểm chuẩn vào Học viện Ngân hàng, Đại học Y Hà Nội sẽ cao hơn năm trước.

Thủ khoa khối A1 của TPHCM học tiếng Anh qua... Youtube

Giáo dục - Bạch Dương - 16:29 15/07/2019
Đạt 28,85 điểm, Phan Thế Hậu, học sinh Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) trở thành thủ khoa khối A1 trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua của TPHCM.

ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - MAI HIỀN - 16:24 15/07/2019
Điểm sàn xét tuyển vào đại học hệ chính quy năm 2019 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 18 điểm.

Ông Trần Tiến Hưng làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Thời sự - Phạm Trường - 16:07 15/07/2019
Ông Trần Tiến Hưng là tiến sĩ kinh tế và bằng tuổi cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh.

Trung tâm Giáo dục Thường xuyên có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 0%

Giáo dục - Minh Hoàng - 16:05 15/07/2019
Theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 ở Quảng Ngãi, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên - Hướng nghiệp và Dạy nghề Minh Long không có học sinh nào đỗ tốt nghiệp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO