--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị chứng kinh nguyệt không đều

TTND.BS NGUYỄN XUÂN HƯỚNG - 08:06 11/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng: “Chứng kinh nguyệt không đều thường do nội nhân, hoặc ngoại nhân gây ra như: Do tình chí thất thường, ngoại cảm lục dâm, ăn uống không điều độ, làm việc căng thẳng không được nghỉ ngơi, phòng the quá độ, làm cho tỳ vị hư tổn không thống nhiếp được huyết. Tâm hỏa bốc lên làm huyết dịch đi càn mà sinh bệnh”.

Nguyên nhân gây bệnh gồm:        

+Bệnh thuộc nhiệt chứng

- Huyết nhiệt: Do cảm phải nhiệt tà, hoặc do ăn nhiều thức ăn cay nóng, uống nhiều rượu, nhiệt lưu vào huyết phận, làm cho huyết đi sai đường thường dẫn đến kỳ kinh đến sớm, lượng kinh ra nhiều.

- Hư nhiệt: Do chân âm vốn bị thương tổn, lo nghĩ nhiều, hoặc sinh hoạt phòng the quá độ, làm động hỏa, hoặc tình chí thất thường bị tổn thương bên trong, ngũ chí hóa hỏa, âm huyết bị suy kém, hỏa nhiệt bốc lên, kỳ kinh ra sớm nhưng lượng kinh ít.

+Bệnh thuộc hàn chứng

        Khi dương khí suy kém, hàn tà lưu lại lâu ngày trong cơ thể, làm  khí huyết  hư suy, hao tổn, cơ năng sinh lý không mạnh dẫn đến chứng kinh nguyệt không đều, khi sớm khi muộn, lượng kinh khi nhiều khi ít.

-  Khí hư: Vì  chính khí bị suy kém, hai mạch xung nhâm không bền, không chế ước được kinh huyết mà kỳ kinh đến sớm, lượng kinh nhiều.

-  Huyết hư: Do một số bệnh tật khác, làm xuất huyết dai dẳng, hoặc do sinh đẻ quá nhiều, phòng the quá độ, hay sẩy thai, làm âm huyết tổn thương, huyết hải trống không, thường kỳ kinh đến muộn, hoặc mất kinh.

-  Tỳ hư: Do tỳ vị hư yếu, không vận hóa được thủy cốc, làm cho nguồn sinh hóa của khí huyết bị suy kém, huyết dịch không đủ, thường kỳ kinh đến muộn. Trong Đông y tỳ chủ thống huyết, khi tỳ khí bị hãm xuống, không thống soái được huyết thì kinh nguyệt đến trước kỳ.

-  Can thận hư tổn: Do phòng dục quá độ làm tổn hại đến hai mạch xung nhâm, ảnh hưởng đến can thận. Khi can hư thì công năng tàng huyết kém, thận hư công năng thu nạp của can thận kém, kỳ kinh đến sớm lượng kinh nhiều. Hoặc do lòng ham muốn kích thích, hoặc do lo nghĩ  làm khí uất. Khí của tâm tỳ kết lại, ảnh hưởng đến hai mạch xung nhâm, thận âm bị tiêu hao. Khi thận âm bị hao tổn thì can khí mất điều hòa dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, kỳ kinh rối loạn đến không đúng kỳ.

- Huyết ứ (thực chứng): Sau khi sinh hoặc sau khi hành kinh, huyết ứ đọng trong bào cung, sinh ra chứng ứ trệ đường kinh, kinh ra không đúng kỳ hạn.

- Khí uất: Do tức giận, tình chí không được thoải mái làm cho can khí uất, không thư thái mà nghịch lên, huyết kết lại mà kinh nguyệt không đều.

-  Đờm thấp: Do tỳ hư không tiêu hóa hết thức ăn, sinh ra đờm giải, đờm thấp ứ đọng lại, hoặc do quá béo nhiều mỡ, làm ứ trệ bào cung, huyết mạch không thông, kinh huyết ứ  trệ lại không hành.

        Trong Đông y có 115 bài thuốc điều trị chứng kinh nguyệt không đều   ngoài ra còn có 36 bài thuốc điều trị chứng bế kinh, 14 bài thuốc điều trị chứng kinh nguyệt đến sau kỳ, 12 bài thuốc điều trị chứng kinh nguyệt đến trước kỳ, 107 bài thuốc điều trị chứng đới hạ. Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số bài thuốc đặc hiệu mà nhiều thế hệ thầy thuốc Đông y đã áp dụng trở thành bài thuốc đặc hiệu, hoặc bài thuốc kinh nghiệm, bài thuốc gia truyền… để bạn đọc tham khảo.

TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng (nguyên CT Hội Đông y VN)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi nào lãi suất cho vay giảm?
Kinh tế- Đào Vũ - 11:00 27/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với mục tiêu đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm lãi suất giai đoạn hiện nay, chỉ trong vòng 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh hạ lãi suất điều hành. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể hình thành mặt bằng lãi suất cho vay mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thiếu sắt ảnh hưởng quá trình học tập
  Dinh dưỡng học đường- BS Tuấn Anh - 11:17 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thiếu máu do thiếu sắt nằm trong nhóm bệnh thiếu máu dinh dưỡng, là một bệnh lý rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt ở các nước kém và đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
 • Món ăn cho người bị bệnh thận
  Khỏe- BS Đức Quang - 10:45 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thận có nhiệm vụ đào thải chất độc qua đường tiết niệu, giữ cân bằng các chỉ số trong máu. Thận có chức năng sinh tinh, sinh huyết, thận chủ về sự phát triển lông, tóc, móng mà không có tạng nào thay thế được.
 • Ăn cốm đẹp da
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:40 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cốm thực chất là lúa non rất giàu chất xơ, protein, vitamin tốt cho hệ tiêu hóa, trị đầy bụng, táo bón. Vì giàu chất xơ nên ăn cốm giúp giảm mỡ máu, ngừa bệnh tim mạch, huyết áp.
 • Lá bàng diệt khuẩn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:38 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Gần đây tôi thấy người ta rao bán lá bàng khô, xin hỏi lá bàng khô có tác dụng gì?
 • Bấm huyệt tay ngừa viễn thị và đục thủy tinh thể người già
  Khỏe- Lương y Hoàng Duy Tân - 10:32 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Kích thích huyệt đúng cách, không những có thể phòng mắt viễn thị, mà còn hạn chế chứng đục thủy tinh thể ở người lớn tuổi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO