--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị bướu cổ đơn thuần khác bướu cổ Basedow

THÚY NGA - 07:20 28/10/2021

Basedow nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, suy kiệt và đặc biệt cơn bão giáp – một biến chứng rất nặng của bệnh. Vì vậy, 2 cách điều trị hoàn toàn khác nhau.

Bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần giai đoạn sớm có thể không cần phải điều trị mà chỉ cần theo dõi định kì. Đa số các trường hợp sẽ điều trị bằng thuốc hormon tuyến giáp. Trường hợp bị bướu cổ đơn thuần có nhân, nếu người bệnh điều trị thuốc 6 tháng không hiệu quả mới cần can thiệp ngoại khoa.

Tuy vậy, nếu như bướu để lâu thì sẽ xơ hóa không đáp ứng thuốc và sẽ phải can thiệp bằng phương pháp mổ.

Ngoài ra, nếu bướu cổ có nhân, có thể điều trị bằng các phương pháp can thiệp ít xâm lấn, không cần phẫu thuật như đốt sóng cao tần RFA. Tỉ lệ điều trị thành công rất cao vì bệnh không quá nguy hiểm.

dieu-tri-buou.jpg
đốt sóng cao tần điều trị bướu cổ đơn thuần.

Basedow

Hiện nay có 3 biện pháp được áp dụng trong điều trị bệnh bao gồm: sử dụng thuốc kháng giáp trạng tổng hợp, dùng iod phóng xạ và phẫu thuật tuyến giáp.

Basedow gây ra nhiều biến chứng cho các cơ quan khác do đó ngoài thuốc kháng giáp trạng tổng hợp cần dùng thêm các thuốc điều trị biến chứng. Mỗi phương pháp có ưu và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn phương pháp nào, cần có sự giải đáp của bác sĩ chuyên khoa dựa và tùy thuộc vào tình hình bệnh tật, điều kiện xã hội, hoàn cảnh cụ thể của mỗi bệnh nhân.

Điều trị basedow bằng thuốc rất cần sự kiên nhẫn do phải điều trị trong thời gian lâu dài, thường từ 6-18 tháng và thời gian điều trị càng lâu thì tỉ lệ tái phát lại càng thấp.

ThS.BS Nguyễn Khắc Hoàng (Trưởng Đơn vị Điện quang Can thiệp, Bệnh viện TƯQĐ 108)

  • Khó thở vì bướu cổ chèn ép
    Khỏe- PGS.TS.BS Nguyễn Hoài Nam - 18:00 30/08/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Trong một phiên trực cuối chiều, chúng tôi được điện thoại gọi xuống Khoa Cấp cứu gấp. Một bệnh nhân nữ tuổi trạc trên 50, thân hình gầy gò với một cái bướu giáp (bướu cổ) khá to, bệnh nhân không thể nằm ngửa được và phải ngồi dậy để thở.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tự ý sử dụng không đúng chỉ định, thuốc Molnupiravir gây nhiều tác hại
Khỏe- An Quý - 06:30 08/12/2021
Từ vài triệu đến 10 triệu đồng, người dân có thể mua được thuốc điều trị Covid-19, như Molnupiravir hay Favipiravir, trên các mạng xã hội, facebook hay zalo. Nhiều nơi cam kết “hàng Thổ, giá đẹp.” hay hàng xách tay từ Nga về, “hàng Ấn sản xuất”…
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---