--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều trị bệnh vảy nến bằng thuốc sinh học

AN QUÝ - 05:30 30/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vảy nến diễn tiến lành tính nhưng cần lưu ý một số bệnh kèm theo xuất hiện trước, trong hoặc sau khi khởi phát vảy nến như hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch...

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hào, Giám đốc Bệnh viện Da liễu TPHCM, vảy nến là một bệnh lý viêm mạn tính qua trung gian miễn dịch, có liên quan tới gene di truyền, biểu hiện ngoài da hoặc khớp, hay cả da và khớp.

Hiện nay, người ta nói nhiều đến một số rối loạn chuyển hóa kèm theo vảy nến như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch…

Các thương tổn đặc trưng là mảng da màu đỏ, giới hạn rõ, bề mặt có vảy trắng, dễ tróc, thường xuất hiện ở da đầu, đầu gối, cùi chỏ và thân mình. Ngoài ra, thương tổn cũng có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào của cơ thể như móng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, vùng sinh dục và mặt...

Trong hầu hết các trường hợp, vảy nến diễn tiến lành tính, bệnh nhân có thể sống chung với bệnh mà không có ảnh hưởng đáng kể về mặt sức khỏe ngoại trừ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, hiện nay người ta nói nhiều đến một số rối loạn chuyển hóa kèm theo vảy nến như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, béo phì, xơ vữa động mạch… Đây chính là những yếu tố nguy cơ tim mạch do vậy cần lưu ý và tầm soát để phát hiện sớm trên bệnh nhân vảy nến.

Bệnh nhân vảy nến đang được điều trị tại Bệnh viện Da liễu TPHCM.

Gần đây, phương pháp điều trị vảy nến bằng các thuốc sinh học (Biologics) đã ra đời. Bằng cách ức chế những thành phần đặc hiệu của hệ thống miễn dịch, thuốc sinh học sẽ không hoặc giảm thiểu tác động lên các tế bào của những cơ quan khác, hạn chế các tác dụng không mong muốn. Hiện nay, Bệnh viện Da liễu TPHCM đang triển khai sử dụng các loại thuốc sinh học điều trị vảy nến.

Thống kê hằng năm, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận khoảng 50.000 lượt bệnh nhân vảy nến đến khám và điều trị. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ thường tư vấn cho bệnh nhân để họ hiểu rõ tình trạng bệnh của mình, biết cách tự chăm sóc, tránh các yếu tố khởi phát hoặc làm bệnh nặng hơn, tuân thủ và hợp tác tốt với bác sĩ nhằm mang lại kết quả điều trị tốt nhất.

Nhân Ngày Vảy nến Thế giới 29/10, Bệnh viện Da liễu TPHCM tổ chức chương trình sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân vảy nến với chủ đề “Bệnh vảy nến: Kiểm soát sớm những tổn thương không chỉ ở làn da”. Cũng nhân dịp này, Bệnh viện Da liễu TPHCM ra mắt ấn phẩm “Kiểm soát và sống chung với bệnh vảy nến”. Người tham dự sẽ được tặng ấn phẩm này nhằm cung cấp thêm các thông tin để người bệnh vảy nến có thể kiểm soát và sống an toàn cùng bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax
Thời sự- Nam Phương - 11:12 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---