--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điều kiện bảo hộ giống cây trồng

HÀ BÌNH (GHI) - 07:22 19/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tôi làm khoa học, đã nghiên cứu và muốn cho ra đời giống cây trồng mới, xin hỏi quy trình thế nào?

Hỏi: Tôi làm khoa học, đã nghiên cứu và muốn cho ra đời giống cây trồng mới, xin hỏi quy trình bảo hộ giống cây thế nào?

Đặng Tấn  Minh (Thái Nguyên)

Cục Sở hữu Trí tuệ, Bộ KH&CN: Giống cây trồng là một đối tượng đặc biệt của quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), được pháp luật Việt Nam quy định thành một nhóm riêng, bên cạnh quyền tác giả/quyền liên quan và quyền sở hữu công nghiệp. Theo Điều 4.24, Luật SHTT, giống cây trồng là quần thể cây trồng thuộc cùng một cấp phân loại thực vật thấp nhất, đồng nhất về hình thái, ổn định qua các chu kỳ nhân giống, có thể nhận biết được bằng sự biểu hiện các tính trạng do kiểu gene hoặc sự phối hợp của các kiểu gene quy định và phân biệt được với bất kỳ quần thể cây trồng nào khác bằng sự biểu hiện của ít nhất một tính trạng có khả năng di truyền được. Theo đó, giống cây trồng được bảo hộ là giống cây trồng được chọn tạo hoặc phát hiện và phát triển, thuộc Danh mục loài cây trồng được Nhà nước bảo hộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, có tính mới, tính khác biệt, tính đồng nhất, tính ổn định và có tên phù hợp.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Giảm thất thoát phân đạm cho cây trồng
    Sống xanh- Phong Lâm - 15:24 04/08/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhóm các nhà khoa học ở Viện Công nghệ Hóa sinh ứng dụng (TPHCM) đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công chế phẩm giúp giảm thất thoát phân đạm do tác động của các vi sinh vật trong đất bằng chế phẩm từ hạt xoan Ấn Độ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 17/6: Thêm 136 ca mắc COVID-19, tổng trong ngày Việt Nam ghi nhân 515 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 136 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM và Bắc Giang mỗi địa phương đều ghi nhận 62 ca. Tổng trong ngày, Việt Nam ghi nhận 515 ca mới và 63 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---