--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Diệt vi khuẩn trong nhà

PHONG LÂM (GHI) - 17:00 13/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Đối với các bệnh truyền nhiễm nói chung, xin hỏi cách diệt khuẩn trong nhà thế nào để có không khí an toàn, không bị lây bệnh?

Hỏi: Đối với các bệnh truyền nhiễm nói chung, xin hỏi cách diêt khuẩn trong nhà thế nào để có không khí an toàn, không bị lây bệnh?

Nguyễn Kiều An (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư: Phương pháp tốt nhất phòng ngừa bệnh truyền nhiễm là tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là trong thời gian bùng phát dịch hoặc trong nhà có người mắc bệnh. Tiệt trùng là phương pháp được đánh giá cao nhất. Trong gia đình, có thể tiệt trùng bằng ánh sáng. Quần áo, giường nệm, drap giường... phơi liên tục 6 giờ dưới ánh nắng mạnh, cũng như lật mặt trước - sau có hiệu quả khử khuẩn tốt. Đối với những mầm bệnh sức đề kháng mạnh hơn, tất phải phơi liên tục 3 - 5 ngày dưới ánh nắng mạnh mới đạt hiệu quả tiệt trùng tốt.

Trong phương pháp tiệt trùng bằng không khí đơn giản nhất là cách thông gió. Mùa xuân, hạ, thu hàng ngày thường xuyên mở cửa sổ, mùa đông hàng ngày sáng chiều 2 lần mở cửa sổ cho không khí lưu thông, nhất là thời gian bùng phát dịch. Mở cửa sổ thông gió không chỉ giúp giảm số lượng mầm bệnh không khí trong nhà, còn có thể đảm bảo không khí trong nhà tươi mới, phòng ngừa xảy ra nhiễm bệnh đường hô hấp. Đối với các lây nhiễm như thủy đậu, sởi, quai bị... cũng cần tiến hành thông gió. Còn có thể dùng đèn tia tử ngoại tiến hành tiệt trùng không khí. Căn cứ theo diện tích phòng ốc lớn nhỏ trang bị đèn tia tử ngoại thích hợp, thời gian tiệt trùng mỗi lần chiếu 20 phút, ngày 2 - 3 lần.

Đối với các loại đồ dùng như chén, đũa, muỗng hoặc quần áo, giường nệm... của người bệnh nên cho vào trong nước, trước tiên đun sôi bằng lửa mạnh, tiếp tục đun 20 - 30 phút, có thể làm cho protein của vi khuẩn gây bệnh bị vón lại mà chết. Phương pháp này vừa đơn giản vừa tránh được việc phải dùng hóa chất tiệt trùng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Chính trị kết luận chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020
Thời sự- Thu Hằng - 17:03 06/06/2020
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký kết luận số 77 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO