--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Diệt vi khuẩn ở đường ống

HÀ BÌNH - 16:50 21/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đối với các bồn, chậu rửa, phải thường xuyên vệ sinh, có lưới chắn rác để không cho những loại rác có kích thước to lọt vào đường cống, dễ gây tắc nghẽn.

Hỏi: Đường ống thoát nước ở chậu rửa bát nhà tôi chảy rất chậm, giống như bị tắc cống, xin hỏi tôi phải làm thế nào?

Vũ Hương Ly (Hà Nội)

GS.TSKH Dương Đức Tiến, Trung tâm Công nghệ Sinh học Phục vụ đời sống và sản xuất: Bồn rửa, chậu rửa lâu ngày không được vệ sinh, lớp nhầy trong đường ống sẽ ngày càng dày lên. Đó chính là sự liên kết của các vi khuẩn yếm khí. Đến một lúc nào đó, các vi khuẩn này sẽ “ngược dòng”  xâm nhập vào bồn rửa, vòi nước… rất nguy hại cho sức khỏe. Trong nguồn nước thải sinh hoạt luôn tồn tại loại vi khuẩn này. Trong điều kiện đường ống không có ánh sáng, chúng được tích lũy dần dần dày lên. Đáng tiếc là rất ít người quan tâm đến việc vệ sinh đường ống nước trong nhà.

Đối với các bồn, chậu rửa, phải thường xuyên vệ sinh, có lưới chắn rác để không cho những loại rác có kích thước to lọt vào đường cống, dễ gây tắc nghẽn. Ngay cả trong trường hợp đảm bảo vệ sinh sạch sẽ bồn, chậu rửa, thì việc vệ sinh đường ống thường xuyên cũng là điều cần thiết để tránh vi khuẩn lây lan ngược trở lại vào môi trường sống. Nên định kỳ dùng các dung dịch diệt khuẩn đổ vào đường ống để làm sạch. Trường hợp muốn an toàn, không gây ô nhiễm môi trường thì hàng tuần nên đổ nước nóng có pha muối hoặc nước tẩy javen vào đường ống để diệt khuẩn. Để trong khoảng 30 phút hoặc qua đêm để loại bỏ lớp nhầy bám trên đường ống, giúp đường nước thải chảy thông thoáng, diệt bớt vi khuẩn tích tụ.

 Việc sử dụng các biện pháp này không loại bỏ hết sạch được lớp nhầy trong đường ống của các bồn, chậu rửa nhưng phá vỡ được màng sinh học dày lên mỗi ngày, phá vỡ liên kết của các vi khuẩn, kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, không làm tắc đường ống.

Khánh Ly

  • Hôn trẻ nhiều có thể lây vi khuẩn gây ung thư
    Khỏe- 09:28 23/01/2019
    (Khoahocdoisong.vn) - Vi khuẩn HP là một trong những vi khuẩn vây viêm loét dạ dày và là yếu tố có thể gây ung thư dạ dày. Trẻ nhỏ được người lớn mớm, đút thức ăn, dùng chung đũa, uống chung ly nên khả năng lây lan bệnh rất cao.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Trung ương thông qua trường hợp đặc biệt với số phiếu rất cao'
Thời sự- Hoài Thu - 12:03 17/01/2021
Theo Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Trung ương đã thông qua một số trường hợp "đặc biệt" và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII với số phiếu tập trung rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO