--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điện thoại di động được cải tiến thành máy dò hóa chất 

AN KHUÊ - 14:10 07/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học từ Texas mới đây đã phát triển các bộ phận của một chiếc điện thoại di động thông thường để biến nó thành một công cụ khoa học tinh vi có khả năng phát hiện hóa chất, phân tử sinh học và mầm bệnh. 

Điện thoại di động hiện nay thường đi kèm với máy ảnh chất lượng cao có khả năng phát hiện mức độ ánh sáng thấp và loại bỏ nhiễu kỹ thuật số thông qua xử lý phần mềm của hình ảnh đã chụp. Các nhà khoa học đã tận dụng độ nhạy này để cải tiến máy ảnh điện thoại thành một chiếc kính hiển vi cầm tay. 

Phát minh này dựa trên nguyên lý của hai loại quang phổ. Một loại, được gọi là quang phổ huỳnh quang, dùng để đo ánh sáng huỳnh quang do một mẫu phát ra. Một phương pháp khác, được gọi là quang phổ Raman, thường được dung để phát hiện các phân tử không phát huỳnh quang hoặc phát ra ánh sáng ở cường độ rất thấp (ví dụ như ADN và ARN). 

Hơn thế nữa, độ nhạy của máy dò cải tiến từ điện thoại di động có thể tăng gấp đôi bằng cách sử dụng một kênh RGB duy nhất để phân tích. Hệ thống có dải động khá hạn chế, nhưng có thể dễ dàng khắc phục thông qua một số ứng dụng HDR kết hợp hình ảnh từ nhiều lần phơi sáng. 

Đây thực sự là một công cụ vô cùng tiếp kiệm mà chính xác, rất hữu ích trong việc xác định các thành phần hóa học.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội tăng cường mật độ kiểm tra, giám sát phòng dịch trong 15 ngày giãn cách
Thời sự- Thanh Loan - 11:51 29/07/2021
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chấn chỉnh ngay những nơi thực hiện chưa đầy đủ; chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì liên tục 15 ngày giãn cách theo quy định, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---