--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Điện thờ La Mã nguyên vẹn như mới dưới tro núi lửa 2.000 năm

09:58 15/10/2018

Điện thờ với những bức bích họa tươi mới, sống động như thật bị chôn vùi sau thảm họa phun trào, được tro núi lửa bảo vệ suốt 2.000 năm.

Điện thờ cổ đại giữ nguyên diện mạo suốt 2.000 năm được tìm thấy ở thành phố Pompeii đổ nát, Sun hôm 12/10 đưa tin. Khu vực điện thờ được bảo quản hoàn hảo nhờ tro núi lửa sau thảm họa phun trào năm 79 của núi Vesuvius, biến Pompeii thành phế tích và giết chết16.000 người.

Điện thờ có tường sơn đỏ thẫm cùng nhiều bích họa mô tả khu vườn kỳ thú với chim muông, cây cối và các loài rắn. Nhóm khảo cổ nhận xét điện thờ có tên gọi lararium này rất đặc biệt. Họ đang khai quật tàn tích để tìm hiểu nhiều hơn về những người sử dụng công trình.

Con chim công được vẽ sát chân tường để tạo cảm giác như đang đi trên mặt đất. Ảnh: AP.

Con chim công được vẽ sát chân tường để tạo cảm giác như đang đi trên mặt đất. Ảnh: AP.

Ở thời La Mã cổ đại, lararium là khu vực điện thờ ở lối vào nhà của người giàu, nơi họ dâng đồ cúng tế và cầu nguyện trước các vị thần. Massimo Osanna, người chỉ đạo khai quật ở di tích khảo cổ Pompeii, nhấn mạnh phát hiện là "căn phòng kỳ diệu và bí ẩn cần nghiên cứu lâu dài". Căn phòng xây liền với tường của một ngôi nhà nhỏ và có nhiều tranh vẽ các vị thần La Mã hay được thờ cúng tại gia.

Tranh vẽ động vật trong khu vườn kỳ thú tuân theo phong cách minh họa đặc trưng ở thời La Mã, trong đó con công được vẽ dọc chân tường để tạo cảm tưởng nó đang bước đi trong khu vườn thực sự. Một bức bích họa vẽ người đàn ông đầu chó, có thể là phiên bản La Mã của thần Anubis ở Ai Cập.

Điện thờ rất phổ biến trong các gia đình La Mã, theo giáo sư Ingrid Rowland, nhà sử học ở Đại học Notre Dame. "Mỗi ngôi nhà có latarium, nhưng chỉ những người giàu có nhất có thể xây lararium bên trong một căn phòng đặc biệt trang trí xa hoa", Rowland nói.

Theo Osanna, điện thờ này đặc biệt không chỉ bởi trang trí đẹp mắt ở bích họa trên tường mà còn do công trình được bảo quản cực tốt. "Những bức tranh nằm rải rác trong khu vực được bảo quản bởi tro núi lửa sau vụ phun trào của núi Vesuvius vào năm 79. Lớp đá và tro dày phun ra trong thảm họa kéo dài hai ngày ngăn ánh sáng Mặt Trời và nước tiếp xúc với đồ tạo tác bên dưới trong gần hai thiên niên kỷ", Osanna cho biết.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Công nghệ giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất
Khoa học- Tô Hội - 06:00 28/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khinh khí cầu thả ở tầng bình lưu tích hợp công nghệ trạm thu phát thông tin để giám sát, dẫn đường, tìm kiếm cứu hộ và đo đạc thông số vật lý môi trường tầng khí quyển có thể trợ giúp tìm kiếm cứu nạn, giảm thiêủ thiệt hại do thiên tai, sạt lở đất.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • QR là mã vạch hai chiều
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mã vạch QR là mã vạch gì mà tôi thấy rất nhiều cửa hàng sử dụng?
 • Đau ngực khác nhau nhưng đều kết luận bệnh mạch vành
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phân biệt tình trạng đau thắt ngực ổn định và không ổn định rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh mạch vành.
 • Tay đau khó gấp duỗi do viêm mỏm trên lồi cầu
  Khỏe- T.N (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sử dụng quá mức các cơ và gân vùng cẳng tay và khuỷu, các động tác lặp đi lặp lại dẫn đến tình trạng căng giãn quá mức của các cơ và gây nên tổn thương viêm mỏng trên lồi cầu.
 • Biến động nội tiết tố và mãn kinh
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mãn kinh tự nhiên là khi một người phụ nữ trước đây kinh nguyệt đều đặn, nay ngưng hành kinh liên tiếp trong vòng 12 tháng. Đây là thời điểm đánh dấu cho việc kết thúc khả năng sinh sản ở mỗi người phụ nữ - khả năng có thai và sinh con.
 • Hà Nội tăng cường kiểm soát dịch bệnh từ bên ngoài
  Khỏe- KT - 06:00 28/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nguy cơ dịch bệnh Covid-19 từ bên ngoài vào là rất lớn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị thực hiện hàng loạt biện pháp để ngăn chặn như kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung; rà soát quy trình quản lý các trường hợp ngoại giao nhập cảnh; chủ động ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO