Diện mạo Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai

Cảng hàng không lớn nhất nước khi hoàn thành giai đoạn 1 năm 2026 sẽ phục vụ 25 triệu lượt khách và 1,2 triệu tấn hàng hoá mỗi năm.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai
Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành rộng 5.000ha có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 336.630 tỷ đồng, khởi công đầu năm 2021, chia làm ba giai đoạn. Giai đoạn đầu dự án xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách và 1,2 triệu tấn hàng hoá một năm. Ảnh: Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành, nguồn: Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-2
Trạm kiểm soát an ninh ra vào sân bay. Ảnh: ACV.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-3
Toà nhà điều hành sân bay. Trong giai đoạn 1, sân bay có công suất phục vụ 25 triệu hành khách và 1,2 triệu tấn hàng hoá mỗi năm. Ảnh: ACV.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-4
Nhà ga hàng hoá sân bay giai đoạn 1 có công suất phục vụ 1,2 triệu tấn hàng hoá mỗi năm. Giai đoạn 2 xây thêm một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách để đạt công suất 50 triệu hành khách/năm, 15 triệu tấn hàng hóa/năm, lộ trình 2025 - 2030. Giai đoạn 3 sẽ hoàn thành các hạng mục để đạt công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, lộ trình 2035 - 2040. Ảnh: VnExpress.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-5
Nhà ga hành khách là hạng mục quan trọng nhất của dự án sân bay ở giai đoạn 1. Đây là phương án của Heerim Architects and Planners Co., Ltd (Hàn Quốc), lấy hình ảnh hoa sen làm ý tưởng chính và được sử dụng xuyên suốt trong quá trình thiết kế, áp dụng vào mái, phối cảnh từ góc nhìn mặt chính nhà ga, nội thất khu vực sảnh làm thủ tục. Ảnh: Báo Đồng Nai.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-6
Phối cảnh sảnh chính nhà ga hành khách sân bay Long Thành. Ảnh: Báo Đầu tư.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-7
Đến nay dự án chưa chọn được nhà thầu thi công nhà ga hành khách. Việc chậm trễ này khiến Thủ tướng Chính phủ phải yêu cầu trong tháng 5, các đơn vị liên quan phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân. Ảnh: Một góc nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1, nguồn: Người Lao Động.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-8
Trước đó năm 2016, Tổng công ty cảng hàng không (ACV) đã tổ chức thi tuyển thiết kế nhà ga sân bay. Phương án LT – 03 với ý tưởng hoa sen là một trong ba phương án đạt giải nhất. Ảnh: Thiết kế bên trong nhà ga hành khách, nguồn: Báo Giao Thông.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-9
Khu vực xuất cảnh, khu vực kiểm tra an ninh và hải quan sân bay. Ảnh: VnExpress.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-10
Đài Kiểm soát không lưu của sân bay Long Thành được xây dựng với công nghệ hiện đại nhất hiện nay để kiểm soát hoạt động tại khu vực di chuyển của tàu bay và hoạt động bay trong vùng trời cảng hàng không. Ảnh: Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM).
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-11
Trung tâm y tế của sân bay. Ảnh: VnExpress.
Can canh dien mao Cang hang khong quoc te Long Thanh trong tuong lai-Hinh-12
Trung tâm khẩn cấp, cứu nạn và cứu hoả của sân bay. Ảnh: VnExpress.

Theo Đời sống
back to top