--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Diễn biến trái chiều thị trường bất động sản công nghiệp ở hai miền Bắc - Nam

THÚY HẰNG - 17:00 15/11/2021

Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản công nghiệp. Thị trường miền Nam có phần trầm lắng hơn so với thị trường miền Bắc.

Theo Savills, bất động sản công nghiệp tại khu vực miền Bắc có sự tăng trưởng giá tốt hơn so với miền Nam.

Cụ thể, vùng kinh tế phía bắc có tổng diện tích các khu công nghiệp là 20.567 ha. Trong đó, tổng diện tích cho thuê là 13.143 ha. Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 87%, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê đất công nghiệp dài hạn trung bình tại các địa phương là 100 USD/m2, tăng 9,8% so với năm ngoái. Bắc Ninh là địa phương có giá thuê cao nhất - 106 USD/m2, Hưng Yên là địa phương có tăng trưởng giá ấn tượng nhất - tăng 22% so với năm ngoái.

Giá thuê kho xưởng xây sẵn là 4,6 USD/m2 mỗi tháng, tăng trưởng 12,2%. Nguồn cung phân khúc này chủ yếu tại Bắc Ninh (10,24%), Hải Phòng (7,61%), Hải Dương (4,78%) và Thái Nguyên (4,61%).

Hiện tại, vùng kinh tế phía nam có tổng diện tích khu công nghiệp là 47.057 ha, trong đó cho thuê 29.679 ha. Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 87%, tăng trưởng tỷ lệ lấp đầy 2,3%.

Giá thuê đất là 115 USD/m2, tăng trưởng giá thuê 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê kho xưởng xây sẵn là 4,7 USD/m2 mỗi tháng, tăng 6,8%. Đồng Nai, Bình Dương, Long An và TP. HCM là các địa phương tập trung chủ yếu nguồn cung nhà xưởng xây sẵn của các tỉnh phía nam.

Phía Nam ảnh hưởng nặng hơn từ dịch bệnh, số ca nhiễm F0 tăng cao nên thị trường trầm lắng, không có nguồn cung mới và giá thuê không tăng. Toàn thị trường không ghi nhận giao dịch nào đáng chú ý ở cả lĩnh vực đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn.

Trong khi đó, do kiểm soát dịch tốt hơn, thị trường phía bắc vẫn sôi động với nhiều nguồn cung mới, giá thuê trở lại đà tăng nhanh.

Nguồn cung mới được ghi nhận chủ yếu từ khu công nghiệp Phố Nối A (Hưng Yên), khu công nghiệp Yên Phong 2C (Bắc Ninh), khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng).

Ngoài ra, thị trường ở các tỉnh như Thái Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc cũng có nhiều dự án lớn.

Theo Bộ Xây dựng, nhìn chung Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của Chính phủ trong việc phát triển hạ tầng.

Bộ Xây dựng nhận định, mức độ ảnh hưởng của Covid-19 đã hình thành tình hình thị trường khác nhau tại hai khu vực này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---