Chủ nhật, 18/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

TRẦN HUỲNH - Giáo dục - 18/07/2019 14:02
Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Theo đó, dự báo điểm chuẩn hầu hết các ngành ở các trường đều có xu hướng tăng so với năm 2018. Tuy nhiên cũng có một số ngành điểm sẽ không biến động, thậm chí có ngành điểm chuẩn sẽ thấp hơn.

Điểm chuẩn sẽ theo độ "hot" của ngành

Chiều 16-7, Trường ĐH Kinh tế - luật công bố các ngành đào tạo mới bậc ĐH chính quy là công nghệ tài chính, quản trị du lịch và lữ hành, luật tài chính - ngân hàng chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp. Đồng thời, nhà trường cũng chính thức công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH chính quy năm 2019 là 19 điểm.

ThS Nguyễn Hải Trường An - giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh nhà trường - cho biết dự báo điểm chuẩn trúng tuyển các ngành của trường đều sẽ tăng từ 0,5 - 2,5 điểm.

ThS Trần Nam - trưởng phòng truyền thông và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - cũng cho hay dựa theo phổ điểm công bố, dự đoán các khối xét tuyển có điểm chuẩn cao của năm 2018 (22 - 24,90 điểm) có thể không có nhiều thay đổi, các khối xét tuyển có mức điểm chuẩn ở giữa (20 - 21,60 điểm) có thể tăng nhẹ. Các ngành có điểm chuẩn dưới 20 điểm sẽ không có sự thay đổi nhiều. Cơ hội ở khối C00 còn rất rộng mở.

ThS Phùng Quán, trưởng phòng thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết dựa vào phổ điểm thi và số liệu nguyện vọng đăng ký cụ thể ở trường này thì điểm chuẩn các nhóm ngành vào trường dự đoán tăng theo những mức khác nhau, tùy theo nhóm ngành.

Cụ thể, nhóm ngành IV (công nghệ sinh học và công nghệ sinh học - chất lượng cao) tăng 1 - 2,5 điểm; khoa học vật liệu, địa chất học và hải dương học có thể không tăng hoặc tăng rất ít khoảng 0,5 - 1 điểm; hóa học tăng 2 điểm; sinh học, khoa học môi trường, vật lý học tăng từ 1 - 1,5 điểm; nhóm ngành V: nhóm ngành máy tính và công nghệ thông tin, công nghệ thông tin - chất lượng cao - chương trình tiên tiến, công nghệ kỹ thuật hóa học tăng 1,5 - 2,5 điểm; kỹ thuật điện tử viễn thông tăng 1,5 điểm; kỹ thuật điện tử viễn thông - chất lượng cao, công nghệ kỹ thuật môi trường, kỹ thuật hạt nhân, toán học điểm chuẩn tăng 1 - 1,5 điểm.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), các ngành/nhóm ngành có nhu cầu xã hội cao, ngành "hot" như khoa học máy tính, nhóm ngành điện - điện tử, nhóm ngành cơ khí - cơ điện tử, hóa - sinh - công nghệ thực phẩm, quản lý công nghiệp, nhóm ngành hệ thống công nghiệp - logistics, kỹ thuật ôtô... điểm chuẩn có thể cao hơn từ 1,5 điểm so với năm 2018.

Có ngành điểm chuẩn có thể sẽ thấp hơn năm ngoái

Cũng theo ông Thắng, các ngành có điểm chuẩn năm 2018 nằm ở mức giữa của phổ điểm, như nhóm ngành xây dựng, nhóm ngành tàu thủy - hàng hải có thể giữ nguyên hoặc tăng từ 0,5 điểm. Các ngành khó tuyển như kỹ thuật vật liệu, nhóm ngành môi trường, trắc địa - bản đồ, công nghệ vật liệu xây dựng, cơ kỹ thuật, vật lý kỹ thuật, kỹ thuật nhiệt, nhóm ngành dệt - may, nhóm ngành địa chất - dầu khí, bảo dưỡng công nghiệp điểm chuẩn cũng không biến động nhiều.

Ngoài ra, đối với ngành đào tạo chất lượng cao/tiên tiến của trường, do chỉ tiêu dành cho các ngành này năm nay có tăng hơn nên điểm chuẩn cũng ít biến động. Đặc biệt năm 2019, ngành kỹ thuật máy tính được tuyển sinh riêng so với ngành khoa học máy tính, điểm chuẩn có thể sẽ thấp hơn điểm chuẩn của nhóm ngành này năm 2018 - ông Thắng dự báo.

Trong khi đó, TS Hồ Thu Hiền - phụ trách Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre - cho hay các ngành mới mở đào tạo tại phân hiệu này luôn có điểm chuẩn thấp hơn 2 điểm so với điểm chuẩn của ngành đó tại cơ sở ở TP.HCM.

Đặc biệt năm 2019, Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre có bốn ngành đặc thù do Trường ĐH Bách khoa tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng là kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (cầu đường), kỹ thuật xây dựng (kỹ thuật hạ tầng và môi trường), kỹ thuật điện (năng lượng tái tạo), bảo dưỡng công nghiệp (bảo dưỡng cơ điện tử).

"Đây là những ngành tương đối "hot", đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của khu vực Tây Nam Bộ nói riêng và xu hướng phát triển bền vững của xã hội nói chung. Đây là năm đầu tiên trường thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển sinh và đào tạo các ngành này cho khu vực Tây Nam Bộ tại Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM, nên điểm chuẩn chắc chắn sẽ thấp hơn so với cùng nhóm ngành khi đào tạo tại Trường ĐH Bách khoa" - bà Hiền cho biết thêm.

Hôm nay 17-7, công bố kết quả xét tuyển từ kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 17-7, các trường thành viên và đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ công bố kết quả xét tuyển bằng phương thức dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019.

Thí sinh muốn biết điểm chuẩn các ngành và xem mình có trúng tuyển hay không thì vào website các trường mình có đăng ký nguyện vọng. Bên cạnh đó, những thông tin xác nhận nhập học, thủ tục nhập học, thời gian nộp hồ sơ... cũng đều được các trường cập nhật ở các trang này.

Hai ngày hội xét tuyển phục vụ việc điều chỉnh "thật"

Từ sáng 16-7, cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT đã mở để thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trực tuyến. Việc điều chỉnh nguyện vọng thử nghiệm này kéo dài đến ngày 18-7 và dữ liệu sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22-7.

Trước đó trong ngày 21-7, hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ năm 2019 sẽ đồng thời diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức sẽ có sự tham gia của hầu hết các trường ĐH, CĐ, trung cấp trên cả nước. Đây là cơ hội tốt để thí sinh có thông tin chính xác nhất, từ đó đưa ra quyết định điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển phù hợp.

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nhà bán cho người thu nhập thấp, nhưng hàng trăm chủ nhà đều có... ôtô

Nhiều căn hộ tại chung cư dành cho người thu nhập thấp như Simona, cao ốc Long Thịnh... (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang bị rao bán, cải tạo thành homestay để đón khách du lịch trái phép, trục lợi chính sách.

Công bố sốc, Đại học Đông Đô đào tạo chui 17 ngành?

Liên quan đến vụ việc bát nháo đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Đại án Trustbank: Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND tối cao truy tố  Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm trong 'đại án' kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng.

Thú dữ tấn công người khi bị ức chế

(khoahocdoisong.vn) - Các loài thú dữ được nuôi nhốt như hổ báo, gấu thường nằm im nhưng không có nghĩa là chúng vô hại.

Siêu âm tim cho trẻ có hại không?

(khoahocdoisong.vn) - Siêu âm tim sử dụng sóng siêu âm để ghi lại và tái tạo hình ảnh về các cấu trúc bên trong của quả tim và hoạt động của dòng máu trong tim.

Ăn chuối giảm nóng giận

(khoahocdoisong.vn) - Chuối có đặc tính làm an dịu hoá những người thuộc týp thần kinh nóng, giảm sự phóng điện trong các tế bào thần kinh, ngăn ngừa các cơn nóng giận xảy ra.

Cảnh sát nổ súng truy đuổi xe khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, tài xế xe khách 16 chỗ bất ngờ tăng ga bỏ chạy khi một cảnh sát cơ động vẫn bám trên xe. Hành động của tài xế buộc cảnh sát phải nổ súng thị uy.

Mới nhất

Công bố sốc, Đại học Đông Đô đào tạo chui 17 ngành?

Giáo dục - Nghiêm Huê - 07:27 18/08/2019
Liên quan đến vụ việc bát nháo đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh của trường ĐH Đông Đô vừa bị cơ quan điều tra khởi tố, Bộ GD&ĐT đã có ý kiến chính thức về vấn đề này.

Đại án Trustbank: Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm bị đề nghị truy tố

Thời sự - Ngọc Lê - 07:24 18/08/2019
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị Viện KSND tối cao truy tố  Hứa Thị Phấn cùng đồng phạm trong 'đại án' kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (Trustbank) gây thiệt hại hơn 1.338 tỉ đồng.

Nhà bán cho người thu nhập thấp, nhưng hàng trăm chủ nhà đều có... ôtô

Bất động sản - Thái Thịnh - 07:12 18/08/2019
Nhiều căn hộ tại chung cư dành cho người thu nhập thấp như Simona, cao ốc Long Thịnh... (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đang bị rao bán, cải tạo thành homestay để đón khách du lịch trái phép, trục lợi chính sách.

GĐ Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai lên tiếng về vụ cháu bé 5 tuổi tử vong bất thường

Nóng - Nguyễn Tuấn - 07:03 18/08/2019
Gia đình bé gái 5 tuổi bị tử vong sau khi nhập viện bức xúc cho rằng các bác sĩ thờ ơ, tắc trách khi thăm khám.

Cây trâu cổ trị u xơ tiền liệt tuyến

Gia truyền trị bệnh - Thúy Nga - 06:57 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Quả trâu cổ vị ngọt, tính mát có tác dụng tráng dương, cố tinh, lợi thấp dùng làm thuốc bổ chữa di tinh, liệt dương, đau lưng, viêm tiền liệt tuyến, u xơ tiền liệt tuyến...

Triệu chứng của ung thư thanh quản

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 06:55 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ung thư thanh quản là khối u nằm trong lòng thanh quản là loại ung thư hay gặp ở Việt Nam. Đau chỉ xuất hiện khi khối u đã lan rộng, nhất là khi khối u đã bị loét. Đau thường lan lên tai và đau nhói lúc nuốt.

Tim lợn hầm sen – món ăn dưỡng tâm an thần

Khỏe - Thúy Nga - 06:53 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tim lợn kết hợp với hạt sen, long nhãn, bách hợp là một món ăn bổ âm dưỡng tỳ, an thần trấn tĩnh có tác dụng rất tốt cho người bị suy nhược thần kinh, bị các bệnh lý đường hô hấp.

Túi nilon từ bột rau câu

Khoa học - Hà Bình - 06:47 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là sản phẩm 'độc - lạ' của hai nữ sinh Nguyễn Cao Hoài Thanh và Lê Bùi Hương Như, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Tam Giang, Phong Điền, Thừa Thiên Huế.

Xua đuổi ong an toàn

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:45 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) -  Các loại ong làm tổ ở sân vườn, hiên nhà thường là loài ong vàng (Vespidae).

Thú dữ tấn công người khi bị ức chế

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:44 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các loài thú dữ được nuôi nhốt như hổ báo, gấu thường nằm im nhưng không có nghĩa là chúng vô hại.

Siêu âm tim cho trẻ có hại không?

Khỏe - Thúy Nga - 06:41 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Siêu âm tim sử dụng sóng siêu âm để ghi lại và tái tạo hình ảnh về các cấu trúc bên trong của quả tim và hoạt động của dòng máu trong tim.

Trị chứng trong miệng lở loét

Khỏe - TTND. BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 06:38 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y bệnh răng miệng thuộc ba phủ tạng khác nhau. Bệnh ở răng trừ chứng sâu răng còn các bệnh khác có nguồn gốc từ thận.

Ăn chuối giảm nóng giận

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 06:35 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chuối có đặc tính làm an dịu hoá những người thuộc týp thần kinh nóng, giảm sự phóng điện trong các tế bào thần kinh, ngăn ngừa các cơn nóng giận xảy ra.

Cư dân ở Xuân Mai Complex hoang mang vì rắn độc xuất hiện

Đời sống - Hồng Quang - Hải Nam - 20:25 17/08/2019
Bảo vệ ở chung cư Xuân Mai Comlex cho biết ông bẫy được hàng chục con rắn từ đầu năm đến nay. Cư dân sợ hãi, thậm chí không dám cho trẻ xuống sân chơi vì sợ gặp rắn độc.

Cảnh sát nổ súng truy đuổi xe khách trên cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Thời sự - Hoàng Lam - 20:12 17/08/2019
Bị yêu cầu dừng lại để kiểm tra, tài xế xe khách 16 chỗ bất ngờ tăng ga bỏ chạy khi một cảnh sát cơ động vẫn bám trên xe. Hành động của tài xế buộc cảnh sát phải nổ súng thị uy.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO