Thứ 6, 20/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dịch tả lợn châu Phi càn quét 55 tỉnh thành: Có thể ban bố tình trạng khẩn cấp

Phạm Anh ​​​​​​​​ - Thời sự - 13/06/2019 09:28
Dịch tả lợn châu Phi càn quét 55 tỉnh thành: Có thể ban bố tình trạng khẩn cấp
Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xuất hiện ở 55 tỉnh, thành trên cả nước và nguy cơ “phủ” nốt các tỉnh còn lại trong thời gian tới. Với mức độ lây lan như hiện nay, Cục Thú y cho biết, có thể ban bố tình trạng khẩn cấp.
Giá lợn đang tăng lên, nhưng nông dân không được hưởng, vì lợn đã “cạn” vì dịch bệnh. Ảnh: Bình Phương
Giá lợn đang tăng lên, nhưng nông dân không được hưởng, vì lợn đã “cạn” vì dịch bệnh. Ảnh: Bình Phương

Trại chăn nuôi “cơ bản hết lợn”

Bệnh ASF xuất hiện từ đầu tháng 2/2019 (đầu tiên ở Hưng Yên), đến nay đã lan 55 tỉnh, thành trên cả nước và nguy cơ “phủ” 63 địa phương là khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chăn nuôi Thú y Hưng Yên cho biết, đến nay dịch “quét” gần như tất cả các xã nuôi lợn trên toàn tỉnh, với số lượng tiêu hủy trên 160.000 con, chiếm gần 30% tổng đàn của Hưng Yên. Các hộ chăn nuôi “cơ bản hết lợn”, còn các trang trại lớn đang ra sức phòng thủ để giữ đàn.

Theo ông Tuấn, gần đây, giá lợn mỗi ngày tăng một giá, hiện khoảng 43.000 đồng/kg, có nơi lên 45.000 đồng/kg, nhưng người dân không còn lợn mà bán. “Mỗi ngày cả tỉnh tiêu hủy 300-500 con, lúc cao điểm lên đến 2.000 con/ngày”- ông Tuấn nói.

Trong tâm trạng khá mệt mỏi về dịch, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nam cho biết, tỉnh đã tiêu hủy 85.000 con trong tổng đàn khoảng 500.000 con lợn, trong khi dịch có mặt 108/116 xã, phường của Hà Nam.

“Mỗi ngày, tỉnh tiêu hủy 600-1.000 con lợn, có lúc 1.500 con/ngày. Lượng lợn tiêu hủy của Hà Nam chưa đến 20%, nhưng với tình hình này, giữ được 50% tổng đàn là khó”- ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, trong tình hình hiện tại, các thôn phải theo dõi sát từng hộ, phát hiện lợn có bệnh phải tiêu hủy ngay, tìm đất để chôn, thực hiện tiêu độc khử trùng, chôn đúng kỹ thuật để hạn chế ô nhiễm môi trường, dịch lây lan.

“Thực tế, việc kiểm soát cũng rất khó, vì virus gây bệnh đã phủ kín các xã, trong khi không có thuốc, không có vaccine. Việc lập chốt cũng không còn ý nghĩa, vì chỗ nào cũng có dịch rồi. Nói thật, dịch cứ kéo dài, anh em thú y cũng như các lực lượng rất mệt mỏi, nhưng phải cố gắng”- ông Hùng chia sẻ.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến nay, bệnh ASF đã lan ra tại 3.980 xã, 407 huyện của 55 tỉnh, thành trên cả nước. Địa phương mới nhất xuất hiện dịch là TPHCM.

Đến nay, số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy gần 2,5 triệu con, chiếm trên 7% tổng đàn lợn cả nước.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú y cho biết, virus gây bệnh ASF rất nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị, chưa vaccine phòng bệnh. Trong khi, cả nước còn trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi rất cao, thời tiết diễn biến rất phức tạp, tạo điều kiện rất thuận lợi cho virus ASF lây lan, gây bệnh.

Theo ông Đông, nguy cơ bệnh ASF tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương rất cao, đặc biệt tại các địa phương thuộc khu vực phía Nam, nhất là thời điểm giao mùa, hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy và đường bộ đan xen, khó kiểm soát...

“Mức độ thiệt hại sẽ rất lớn, không chỉ ở mức trên 7% tổng đàn lợn như hiện nay, thậm chí phải đến mức độ công bố tình trạng khẩn cấp”- ông Đông cho biết.

Nhiều trại “ém hàng” chờ giá

Do dịch ASF, sau một thời gian xuống sâu 25.000-30.000 đồng/kg, gần đây, giá lợn hơi ở khu vực phía Bắc tăng dần và hiện khoảng 40.000 đồng/kg, thậm chí có nơi 43.000-45.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg, so với nửa tháng trước.

Theo các chủ trang trại, giá lợn hơi tăng là đương nhiên, vì thực tế nguồn lợn sạch bắt đầu khan dần, đặc biệt là chăn nuôi nhỏ lẻ, do “bão” dịch tả lợn châu Phi đã “quét sạch”, nhiều hộ “treo” chuồng. Nhiều trang trại giữ được đàn hiện nay, đang ém chờ giá lên xuất bán.

Ông Nguyễn Thế Anh, chủ trang trại gần 1.000 con lợn thịt ở xã Yên Dương, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, nhìn giá lợn tăng từng ngày, chỉ biết ngậm ngùi, vì lợn to đã bán cắt lỗ, trả tiền cám, trả tiền vay ngân hàng lúc giá 28.000 đồng/kg. “Tính ra từ Tết tới giờ, tôi lỗ hơn 1 tỷ đồng”- ông Thế Anh nói.

Trong khi đó, may mắn hơn nhiều hộ chăn nuôi trong khu vực, ông Đỗ Quốc Gia, chủ trang trại lợn thịt ở thị trấn Văn Giang (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã chủ động giảm đàn từ hơn 500 con lợn thịt, còn khoảng 150 con khi “ngửi” thấy mùi dịch tả lợn châu Phi từ đầu năm nay.

“Tôi đã chủ động phòng thủ, từ khi có dịch và đến nay vẫn giữ được đàn 150 con. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xung quanh lợn chết hết. Với đà này, giá lợn chỉ có tăng, và tôi sẽ “ém” thúc lợn tăng lên 1,3-1,4 tạ/con mới xuất bán”- ông Gia nói.

Còn ông Nguyễn Trọng Long, chủ trang trại gần 4.000 đầu lợn ở Thanh Oai (Hà Nội) cũng đang “ngồi trên đống lửa” để giữ đàn lợn, bởi dịch đã bủa vây quanh khu vực trại, với số lượng chết, tiêu hủy tới 70-80%.

Theo ông Long, chỉ riêng tiền thuốc sát trùng, tăng lên mỗi ngày 5-6 triệu đồng, chưa kể tiền cám bã, các thiết bị, dụng cụ để hỗ trợ phòng dịch.

“Giá lợn lên cũng mừng, có thể vớt vát được phần nào. Tôi định xuất bớt để giảm áp lực, nhưng sợ xe chở lợn vào lại gieo rắc thêm mầm bệnh thì chết nữa. Lúc này không khác gì đánh bạc. Đêm hôm trước còn yên ổn đi ngủ, nhưng sáng hôm sau, anh có thể “vỡ mặt” vì đàn lợn lăn ra chết hàng loạt”- ông Long nói.

Lo thiếu thịt lợn cuối năm

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NNP&TNT) cho biết giá lợn tăng lên là tín hiệu tốt(?), giúp người chăn nuôi bớt thua thiệt, giảm gánh nặng cho ngân sách, cũng như về môi trường.

Theo ông Dương, hiện giá lợn hơi của Việt Nam còn thấp so với những nước xung quanh, như ở Trung Quốc 50.000-52.000 đồng/kg, Campuchia 58.000-60.000 đồng/kg, Thái Lan cũng khoảng 52.000 đồng/kg...

“Giá lợn của Việt Nam sẽ khôi phục, tăng dần và mốc hướng đến 45.000-50.000 đồng/kg. Bởi thực tế, nguồn cung hiện không lớn, trong khi sức mua của người tiêu dùng đang khôi phục”- ông Dương nói.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi nhận định: “Nguồn thịt lợn sẽ thiếu hụt trong năm nay, đặc biệt dịp cuối năm. Việc thiếu hụt không chỉ xảy ra ở thị trường nội địa mà còn ở nhiều nước khác. Ngay thị trường rất lớn là Trung Quốc, đàn lợn bị tiêu hủy trên 200 triệu con, chiếm khoảng 30% tổng đàn lợn và sẽ gây ra sự thiếu hụt khoảng 30%”.

Cũng theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, về chính sách giết mổ thịt lợn sạch cấp đông, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã đề xuất hỗ trợ từ điện, thuế… “Chúng tôi kiến nghị, mỗi cân lợn hơi mua vào cấp đông, Nhà nước hỗ trợ 10.000 đồng/kg. Mặt khác, chúng ta vận động, người dân tích trữ thịt sạch cấp đông trong tủ lạnh”- ông Dương nói.

“Tiêu thụ thịt lợn sạch là biện pháp quan trọng nhất để giúp người dân trong giai đoạn "bão" dịch bệnh, thay vì họ phải ngồi chờ dịch đến. Năm nay, tôi tin là không có giá lợn rẻ.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Chăn nuôi

 

Theo www.tienphong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Không thể hồi sinh sông Tô Lịch?

(khoahocdoisong.vn) - Theo GS Vũ Trọng Hồng, dù là sử dụng biện pháp xử lý nước như thế nào cũng phải chấp nhận thực tế Tô Lịch chỉ là một con kênh thoát nước chứ không thể trở về là dòng sông theo đúng nghĩa.

Địa ốc Alibaba trấn an, kêu gọi khách hàng ký đơn không tố cáo

Tại buổi chia sẻ thông tin về sự việc cơ quan công an khám xét trụ sở vào chiều 18/9, đại diện Công ty CP Địa ốc Alibaba trấn an khách hàng rằng tiền của họ vẫn còn đó và kêu gọi ký đơn không tố cáo công ty.

Asanzo lên tiếng trước cáo buộc của Sharp Việt Nam "tố" Asanzo giả mạo chứng từ

Trước thông tin Sharp Việt Nam 'tố' Asanzo giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam đã lên tiếng trước cáo buộc này.

Bình Dương: Không có dự án mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One"

(khoahocdoisong.vn) - Vạn Xuân Group đã đặt tên cho bãi đất trống là “Dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One", và bắt tay với nhiều sàn môi giới bất động sản liên tục đăng tải trên các website, tô vẽ bằng mỹ từ bóng bẩy để lôi kéo khách hàng, nhằm huy động vốn trái phép trên “dự án” này.

Ngồi thiền chữa khỏi thoái hóa đốt sống

(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bị bệnh dạ dày hành hạ suốt nhiều năm, bà Trần Thị Chuyên, 75 tuổi (số nhà 33a, tổ 40 cụm 5 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) còn bị đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ, xẹp đốt sống lưng,… Nhờ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng, bà đã khỏi bệnh.

Chuyên gia: 'Hà Nội nên lùi thời gian tổ chức làn ưu tiên xe buýt'

Một số chuyên gia e ngại Hà Nội tổ chức thêm 4 tuyến đường có làn ưu tiên cho xe buýt vào năm 2020 là vội vàng, sẽ khiến giao thông đô thị thêm ùn tắc.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Mới nhất

Bình Dương: Không có dự án mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One"

Kinh tế - Hữu Thông - 08:35 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vạn Xuân Group đã đặt tên cho bãi đất trống là “Dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One", và bắt tay với nhiều sàn môi giới bất động sản liên tục đăng tải trên các website, tô vẽ bằng mỹ từ bóng bẩy để lôi kéo khách hàng, nhằm huy động vốn trái phép trên “dự án” này.

Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ quyết sách về Fibro ximăng

Thời sự - Quốc Trọng - 08:34 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc lập lờ, không phân định rõ tính nguy hại của amiăng trắng - nguyên liệu đầu vào quan trọng trong ngành sản xuất tấm lợp Fibro xi măng - đang khiến hàng loạt doanh nghiệp sản xuất tấm lợp thoi thóp.

Tắm nước nóng vừa để bảo vệ da

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:32 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Áp lực nước trong vòi sen mạnh cộng với nước nóng dễ làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật tự nhiên trên da, làm mất lớp dầu tự nhiên giúp giữ ẩm cho da, dẫn đến khô da và làm trầm trọng thêm các bệnh như eczema.

Thuốc chữa ung thư giả ở VN Pharma được 'phù phép' như thế nào?

Thời sự - T.Nhung - 08:31 20/09/2019
Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Xử lý đúng khi bị sốc nhiệt trong ôtô

Y học và đời sống - Thúy Nga - 08:29 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón trường Gateway và bé 3 tuổi ở Bắc Ninh bị sốc nhiệt do bị bỏ quên khoảng 8 giờ trên ôtô được cứu sống, Bộ Y tế đã đưa ra cách xử lý khi bị sốc nhiệt.

Hydro sẽ là nhiên liệu chính thay thế dầu mỏ

Công nghệ - Thái Bằng - 08:28 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nhận định của các nhà khoa học, dựa trên trữ lượng có sẵn trong tự nhiên, hydro sẽ là nhiên liệu xanh, sạch của tương lai. Nhưng nhiên liệu hydro đối mặt với một thách thức then chốt, đó là vận chuyển, cung cấp và lưu trữ khối lượng lớn tại trạm tiếp nhiên liệu hydro (HRS).

Tăng cường hợp tác phát triển ngành khí tượng thủy văn

Khoa học - Tô Hội - 08:27 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/9 tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ TN&MT, 150 đại biểu là các nhà tài trợ, đối tác quốc tế đến từ đại diện các quốc gia phát triển, các tổ chức hàng đầu thế giới, các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp đối tác đã về dự Hội nghị các đối tác phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn tại Việt Nam.

Phát huy vai trò, sáng kiến của các tổ chức xã hội trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thời sự - Tô Hội - 08:23 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo thường niên các tổ chức xã hội 2019 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu.

Không thể hồi sinh sông Tô Lịch?

Khoa học - Bảo Khánh - 08:22 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo GS Vũ Trọng Hồng, dù là sử dụng biện pháp xử lý nước như thế nào cũng phải chấp nhận thực tế Tô Lịch chỉ là một con kênh thoát nước chứ không thể trở về là dòng sông theo đúng nghĩa.

Mùa không khí ô nhiễm

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:21 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những ngày không khí lên ngưỡng kém, xấu, thậm chí nguy hại tập trung nhiều vào mùa đông.

Ngồi thiền chữa khỏi thoái hóa đốt sống

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 08:20 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bị bệnh dạ dày hành hạ suốt nhiều năm, bà Trần Thị Chuyên, 75 tuổi (số nhà 33a, tổ 40 cụm 5 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) còn bị đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ, xẹp đốt sống lưng,… Nhờ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng, bà đã khỏi bệnh.

Chuyên gia: 'Hà Nội nên lùi thời gian tổ chức làn ưu tiên xe buýt'

Thời sự - Võ Hải - Tất Định - 08:19 20/09/2019
Một số chuyên gia e ngại Hà Nội tổ chức thêm 4 tuyến đường có làn ưu tiên cho xe buýt vào năm 2020 là vội vàng, sẽ khiến giao thông đô thị thêm ùn tắc.

Địa ốc Alibaba trấn an, kêu gọi khách hàng ký đơn không tố cáo

Thời sự - Phương Anh - 08:15 20/09/2019
Tại buổi chia sẻ thông tin về sự việc cơ quan công an khám xét trụ sở vào chiều 18/9, đại diện Công ty CP Địa ốc Alibaba trấn an khách hàng rằng tiền của họ vẫn còn đó và kêu gọi ký đơn không tố cáo công ty.

Asanzo lên tiếng trước cáo buộc của Sharp Việt Nam "tố" Asanzo giả mạo chứng từ

Thời sự - Diệu Thùy - 08:13 20/09/2019
Trước thông tin Sharp Việt Nam 'tố' Asanzo giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam đã lên tiếng trước cáo buộc này.

Vụ 2 xe ‘chuyển phát nhanh thư báo’ chở hàng lậu: Quản lý thị trường nói gì?

Phản biện - Ngọc Văn - 21:18 19/09/2019
Sau khi Tiền Phong phản ánh vụ “Phát hiện cùng lúc 2 xe chuyển phát nhanh thư báo chở hàng lậu” căn cứ nguồn thông tin do Công an tỉnh TT-Huế cung cấp, đã có ý kiến xưng danh đại diện một doanh nghiệp phản hồi, với nội dung báo đưa tin thiếu chính xác, kèm theo yêu cầu gỡ bỏ thông tin đã đăng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này căn cứ văn bản trả lời của Văn phòng UBND tỉnh và Cục Quản lý Thị trường TT-Huế.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO