Thứ 4, 26/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Dịch tả lợn châu Phi càn quét 55 tỉnh thành: Có thể ban bố tình trạng khẩn cấp

Phạm Anh ​​​​​​​​ - Thời sự - 13/06/2019 09:28
Dịch tả lợn châu Phi càn quét 55 tỉnh thành: Có thể ban bố tình trạng khẩn cấp
Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xuất hiện ở 55 tỉnh, thành trên cả nước và nguy cơ “phủ” nốt các tỉnh còn lại trong thời gian tới. Với mức độ lây lan như hiện nay, Cục Thú y cho biết, có thể ban bố tình trạng khẩn cấp.
Giá lợn đang tăng lên, nhưng nông dân không được hưởng, vì lợn đã “cạn” vì dịch bệnh. Ảnh: Bình Phương
Giá lợn đang tăng lên, nhưng nông dân không được hưởng, vì lợn đã “cạn” vì dịch bệnh. Ảnh: Bình Phương

Trại chăn nuôi “cơ bản hết lợn”

Bệnh ASF xuất hiện từ đầu tháng 2/2019 (đầu tiên ở Hưng Yên), đến nay đã lan 55 tỉnh, thành trên cả nước và nguy cơ “phủ” 63 địa phương là khó tránh khỏi.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chăn nuôi Thú y Hưng Yên cho biết, đến nay dịch “quét” gần như tất cả các xã nuôi lợn trên toàn tỉnh, với số lượng tiêu hủy trên 160.000 con, chiếm gần 30% tổng đàn của Hưng Yên. Các hộ chăn nuôi “cơ bản hết lợn”, còn các trang trại lớn đang ra sức phòng thủ để giữ đàn.

Theo ông Tuấn, gần đây, giá lợn mỗi ngày tăng một giá, hiện khoảng 43.000 đồng/kg, có nơi lên 45.000 đồng/kg, nhưng người dân không còn lợn mà bán. “Mỗi ngày cả tỉnh tiêu hủy 300-500 con, lúc cao điểm lên đến 2.000 con/ngày”- ông Tuấn nói.

Trong tâm trạng khá mệt mỏi về dịch, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nam cho biết, tỉnh đã tiêu hủy 85.000 con trong tổng đàn khoảng 500.000 con lợn, trong khi dịch có mặt 108/116 xã, phường của Hà Nam.

“Mỗi ngày, tỉnh tiêu hủy 600-1.000 con lợn, có lúc 1.500 con/ngày. Lượng lợn tiêu hủy của Hà Nam chưa đến 20%, nhưng với tình hình này, giữ được 50% tổng đàn là khó”- ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, trong tình hình hiện tại, các thôn phải theo dõi sát từng hộ, phát hiện lợn có bệnh phải tiêu hủy ngay, tìm đất để chôn, thực hiện tiêu độc khử trùng, chôn đúng kỹ thuật để hạn chế ô nhiễm môi trường, dịch lây lan.

“Thực tế, việc kiểm soát cũng rất khó, vì virus gây bệnh đã phủ kín các xã, trong khi không có thuốc, không có vaccine. Việc lập chốt cũng không còn ý nghĩa, vì chỗ nào cũng có dịch rồi. Nói thật, dịch cứ kéo dài, anh em thú y cũng như các lực lượng rất mệt mỏi, nhưng phải cố gắng”- ông Hùng chia sẻ.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến nay, bệnh ASF đã lan ra tại 3.980 xã, 407 huyện của 55 tỉnh, thành trên cả nước. Địa phương mới nhất xuất hiện dịch là TPHCM.

Đến nay, số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy gần 2,5 triệu con, chiếm trên 7% tổng đàn lợn cả nước.

Ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Thú y cho biết, virus gây bệnh ASF rất nguy hiểm, chưa có thuốc điều trị, chưa vaccine phòng bệnh. Trong khi, cả nước còn trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, mật độ chăn nuôi rất cao, thời tiết diễn biến rất phức tạp, tạo điều kiện rất thuận lợi cho virus ASF lây lan, gây bệnh.

Theo ông Đông, nguy cơ bệnh ASF tiếp tục phát sinh và lây lan tại các địa phương rất cao, đặc biệt tại các địa phương thuộc khu vực phía Nam, nhất là thời điểm giao mùa, hệ thống kênh rạch dày đặc, giao thông đường thủy và đường bộ đan xen, khó kiểm soát...

“Mức độ thiệt hại sẽ rất lớn, không chỉ ở mức trên 7% tổng đàn lợn như hiện nay, thậm chí phải đến mức độ công bố tình trạng khẩn cấp”- ông Đông cho biết.

Nhiều trại “ém hàng” chờ giá

Do dịch ASF, sau một thời gian xuống sâu 25.000-30.000 đồng/kg, gần đây, giá lợn hơi ở khu vực phía Bắc tăng dần và hiện khoảng 40.000 đồng/kg, thậm chí có nơi 43.000-45.000 đồng/kg, tăng hơn 10.000 đồng/kg, so với nửa tháng trước.

Theo các chủ trang trại, giá lợn hơi tăng là đương nhiên, vì thực tế nguồn lợn sạch bắt đầu khan dần, đặc biệt là chăn nuôi nhỏ lẻ, do “bão” dịch tả lợn châu Phi đã “quét sạch”, nhiều hộ “treo” chuồng. Nhiều trang trại giữ được đàn hiện nay, đang ém chờ giá lên xuất bán.

Ông Nguyễn Thế Anh, chủ trang trại gần 1.000 con lợn thịt ở xã Yên Dương, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, nhìn giá lợn tăng từng ngày, chỉ biết ngậm ngùi, vì lợn to đã bán cắt lỗ, trả tiền cám, trả tiền vay ngân hàng lúc giá 28.000 đồng/kg. “Tính ra từ Tết tới giờ, tôi lỗ hơn 1 tỷ đồng”- ông Thế Anh nói.

Trong khi đó, may mắn hơn nhiều hộ chăn nuôi trong khu vực, ông Đỗ Quốc Gia, chủ trang trại lợn thịt ở thị trấn Văn Giang (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã chủ động giảm đàn từ hơn 500 con lợn thịt, còn khoảng 150 con khi “ngửi” thấy mùi dịch tả lợn châu Phi từ đầu năm nay.

“Tôi đã chủ động phòng thủ, từ khi có dịch và đến nay vẫn giữ được đàn 150 con. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ xung quanh lợn chết hết. Với đà này, giá lợn chỉ có tăng, và tôi sẽ “ém” thúc lợn tăng lên 1,3-1,4 tạ/con mới xuất bán”- ông Gia nói.

Còn ông Nguyễn Trọng Long, chủ trang trại gần 4.000 đầu lợn ở Thanh Oai (Hà Nội) cũng đang “ngồi trên đống lửa” để giữ đàn lợn, bởi dịch đã bủa vây quanh khu vực trại, với số lượng chết, tiêu hủy tới 70-80%.

Theo ông Long, chỉ riêng tiền thuốc sát trùng, tăng lên mỗi ngày 5-6 triệu đồng, chưa kể tiền cám bã, các thiết bị, dụng cụ để hỗ trợ phòng dịch.

“Giá lợn lên cũng mừng, có thể vớt vát được phần nào. Tôi định xuất bớt để giảm áp lực, nhưng sợ xe chở lợn vào lại gieo rắc thêm mầm bệnh thì chết nữa. Lúc này không khác gì đánh bạc. Đêm hôm trước còn yên ổn đi ngủ, nhưng sáng hôm sau, anh có thể “vỡ mặt” vì đàn lợn lăn ra chết hàng loạt”- ông Long nói.

Lo thiếu thịt lợn cuối năm

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NNP&TNT) cho biết giá lợn tăng lên là tín hiệu tốt(?), giúp người chăn nuôi bớt thua thiệt, giảm gánh nặng cho ngân sách, cũng như về môi trường.

Theo ông Dương, hiện giá lợn hơi của Việt Nam còn thấp so với những nước xung quanh, như ở Trung Quốc 50.000-52.000 đồng/kg, Campuchia 58.000-60.000 đồng/kg, Thái Lan cũng khoảng 52.000 đồng/kg...

“Giá lợn của Việt Nam sẽ khôi phục, tăng dần và mốc hướng đến 45.000-50.000 đồng/kg. Bởi thực tế, nguồn cung hiện không lớn, trong khi sức mua của người tiêu dùng đang khôi phục”- ông Dương nói.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi nhận định: “Nguồn thịt lợn sẽ thiếu hụt trong năm nay, đặc biệt dịp cuối năm. Việc thiếu hụt không chỉ xảy ra ở thị trường nội địa mà còn ở nhiều nước khác. Ngay thị trường rất lớn là Trung Quốc, đàn lợn bị tiêu hủy trên 200 triệu con, chiếm khoảng 30% tổng đàn lợn và sẽ gây ra sự thiếu hụt khoảng 30%”.

Cũng theo lãnh đạo Cục Chăn nuôi, về chính sách giết mổ thịt lợn sạch cấp đông, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã đề xuất hỗ trợ từ điện, thuế… “Chúng tôi kiến nghị, mỗi cân lợn hơi mua vào cấp đông, Nhà nước hỗ trợ 10.000 đồng/kg. Mặt khác, chúng ta vận động, người dân tích trữ thịt sạch cấp đông trong tủ lạnh”- ông Dương nói.

“Tiêu thụ thịt lợn sạch là biện pháp quan trọng nhất để giúp người dân trong giai đoạn "bão" dịch bệnh, thay vì họ phải ngồi chờ dịch đến. Năm nay, tôi tin là không có giá lợn rẻ.

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Chăn nuôi

 

Theo www.tienphong.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bài giải 24 mã đề thi môn Toán THPT quốc gia 2019

Chiều 25/6, thí sinh kết thúc 90 phút làm bài thi môn Toán, với 50 câu hỏi. Dưới đây là đề thi và gợi ý bài giải 24 mã đề môn Toán.

Đình chỉ thí sinh chụp đề Văn đưa lên mạng sau 2/3 thời gian thi

Theo nguồn tin từ Bộ GD&ĐT, một thí sinh ở Phú Thọ mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề Ngữ văn đưa lên mạng xã hội, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài.

Thí sinh 'dính' tiêu cực ở Sơn La năm 2018 không tham gia thi năm nay

Ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Sơn La, cho biết những thí sinh liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi năm 2018 không tham gia thi lại năm nay.

Vùng kinh tế Bắc Bộ: Chi phí thủ tục cao gấp 2 lần so với nhiều địa phương khác

“Nhiều nơi chỉ cắt giảm về số lượng thủ tục, nhưng thời gian thực hiện thủ tục thì không cắt giảm, thậm chí còn tăng cao hơn”, Tổng giám đốc tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung bày tỏ tại Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, sáng 25/6.

Toà yêu cầu làm rõ căn cứ buộc tội Nguyễn Hữu Linh

Sau 2 giờ xét xử kín, TAND quận 4 (TP HCM) trả hồ sơ cho VKS, đề nghị điều tra bổ sung một số tình tiết.

Công an đã ‘sờ gáy’ 7 dự án 'ma' liên quan Alibaba

Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã cử trinh sát giám sát mọi hoạt động tại những dự án 'ma' liên quan đến Công ty Alibaba, đồng thời đã nhận nhiều đơn thư tố cáo về hoạt động của công ty này.

Shark Tank gạch tên Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam khỏi Hội đồng Đầu tư

Khuya 24-6, chương trình truyền hình thực tế Shark Tank đã bất ngờ phát thông báo thay đổi Hội đồng Đầu tư cho mùa thứ 3 sẽ phát sóng vào cuối tháng 7 này.

Mới nhất

Bài giải 24 mã đề thi môn Toán THPT quốc gia 2019

Thời sự - Nhóm PV - 18:54 25/06/2019
Chiều 25/6, thí sinh kết thúc 90 phút làm bài thi môn Toán, với 50 câu hỏi. Dưới đây là đề thi và gợi ý bài giải 24 mã đề môn Toán.

Từ 1-7, cách tính lương hưu mới thay đổi như thế nào?

Thời sự - Duy Tiến - 16:13 25/06/2019
Bắt đầu từ 1-7 tới đây, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) của các đối tượng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 7,19 % so với mức tiền lương hiện hưởng tháng 6-2019.

Đình chỉ thí sinh chụp đề Văn đưa lên mạng sau 2/3 thời gian thi

Thời sự - Quyên Quyên - 15:13 25/06/2019
Theo nguồn tin từ Bộ GD&ĐT, một thí sinh ở Phú Thọ mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề Ngữ văn đưa lên mạng xã hội, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài.

Thí sinh 'dính' tiêu cực ở Sơn La năm 2018 không tham gia thi năm nay

Thời sự - Đan Hạ - 15:10 25/06/2019
Ông Lê Hồng Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Sơn La, cho biết những thí sinh liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi năm 2018 không tham gia thi lại năm nay.

Hòn đảo mỗi năm 7 lần vợ chồng được thoải mái tình dục với người lạ

Đời sống - PV - 15:02 25/06/2019
Trong lễ kỷ niệm tình dục mang tên Pon ở Indonesia, những người tham gia phải qua đêm và quan hệ tình dục với người khác ngoài vợ hoặc chồng của họ để có may mắn.

Vùng kinh tế Bắc Bộ: Chi phí thủ tục cao gấp 2 lần so với nhiều địa phương khác

Thời sự - Luân Dũng - 14:28 25/06/2019
“Nhiều nơi chỉ cắt giảm về số lượng thủ tục, nhưng thời gian thực hiện thủ tục thì không cắt giảm, thậm chí còn tăng cao hơn”, Tổng giám đốc tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung bày tỏ tại Hội nghị Phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, sáng 25/6.

Nhóm người vứt lại gần nửa triệu USD để bỏ chạy

Thời sự - Minh Anh - 14:22 25/06/2019
Lực lượng làm nhiệm vụ ở An Giang truy đuổi thì nhóm người tấp thuyền máy vào bờ, bỏ chạy về phía biên giới. Trên thuyền có 470.000 USD chưa thẩm định là tiền thật hay giả.

Phú Thọ: Giám thị ở đâu khi thí sinh dùng điện thoại chụp đề thi đăng lên mạng xã hội?

Thời sự - Hoàng Thanh - 14:04 25/06/2019
Lí do đề thi xuất hiện trên mạng xã hội là do một thí sinh có số báo danh 150087XX có tên T.Đ.X tại một điểm thi huyện Thanh Sơn, Phú Thọ mang điện thoại vào sau đó chụp đề thi và đăng lên mạng xã hội.

Kiến nghị xem xét bổ nhiệm 4 cục trưởng quá tuổi của Tổng cục Thuế

Thời sự - Hoài Vũ - 11:31 25/06/2019
Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Tổng cục thuế căn cứ vào sự tín nhiệm trong tập thể và mức độ hoàn thành công việc để quyết định việc bổ nhiệm 4 cục trưởng đã quá tuổi.

Toà yêu cầu làm rõ căn cứ buộc tội Nguyễn Hữu Linh

Thời sự - Hải Duyên - Hữu Khoa - 10:51 25/06/2019
Sau 2 giờ xét xử kín, TAND quận 4 (TP HCM) trả hồ sơ cho VKS, đề nghị điều tra bổ sung một số tình tiết.

Bài giải đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019

Thời sự - PV - 10:33 25/06/2019
Bài giải đề thi môn Ngữ văn do thầy Nguyễn Phi Hùng và cô Nguyễn Thị Vân, giáo viên trường THPT Anhxtanh, Hà Nội, thực hiện.

Chủ tịch Asanzo: Sản phẩm của chúng tôi không phải hàng Việt Nam

Thời sự - Nhóm PV - 10:05 25/06/2019
Trong thông cáo báo chí chiều 23-6, Công ty CP Tập đoàn Asanzo cho biết đã có cuộc trao đổi với đại diện báo Tuổi Trẻ để làm rõ thông tin trong loạt bài điều tra 'Asanzo - hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt'.

Đề thi Ngữ văn hỏi về 'Ai đã đặt tên cho dòng sông?'

Giáo dục - Nhóm PV - 09:56 25/06/2019
Sau 2/3 thời gian làm bài, nhiều thí sinh đã ra khỏi trường thi, không được mang đề ra ngoài. Kết thúc giờ thi, nhiều sĩ tử "thở phào" vì làm được bài.

Nhìn từ nghi án hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt của Asanzo

Thời sự - TÚ UYÊN - QUANG HUY - 08:40 25/06/2019
Các chuyên gia cho rằng hiện nay những quy định về “Made in Vietnam” còn mơ hồ, chưa rõ ràng dẫn đến dễ bị lợi dụng.

Vĩnh Tường tự chỉ ra nhiều vi phạm đất đai sau vụ thanh tra vòi tiền

Thời sự - Ngọc Tân - 08:29 25/06/2019
Sau vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ, chính quyền huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xác định việc xử lý vi phạm Luật Đất đai tại địa phương là nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2019.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO